Tấm gương người cựu chiến binh trẻ Đoàn Thế Tâm
Tác giả: Ngọc Đức .Ngày đăng: 29/10/2021 .Lượt xem: 428 lượt.
Những năm qua, trên địa bàn thị xã đã xuất hiện nhiều gương cựu chiến binh (CCB) điển hình tiên tiến trong công tác hội và trên lĩnh vực lao động sản xuất, phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng. Trong số đó, CCB anh Đoàn Thế Tâm (khối phố Phong Nhất, phường Điện An) là một người như thế.

Rời quân ngũ năm 2001, cựu chiến binh trẻ Đoàn Thế Tâm (sinh năm 1979, ở tại Khố Phố Phong Nhất, phường Điện An) xác định hướng phát triển kinh tế cho gia đình là chăn nuôi. Nghĩ là làm, anh nhanh chóng đến các mô hình chăn nuôi trên khắp địa bàn thị xã để tham quan, học hỏi. Qua tìm hiểu, anh quyết định mua 6 con dê ở một gia trại tại phường Điện Ngọc về nuôi thử nghiệm. Gia đình anh Tâm trước đây có nuôi trâu cày, thấy con lại khởi nghiệp bằng nuôi dê – một mô hình khá mới tại phường Điện An lúc bấy giờ, nên mọi người đều phản đối. Nhưng anh Tâm xác định, muốn phát triển thì phải tìm mô hình mới và phải tiên phong thì mới có cơ hội thành công. Chăm chỉ tạo nguồn thức ăn và tìm hiểu kĩ thuật chăm sóc, 6 con dê ban đầu phát triển tốt, lại bán được giá, nên anh Tâm nghĩ đây sẽ là hướng phát triển có triển vọng trong tương lai, anh quyết định đầu tư lớn để phát triển đàn dê. Nghĩ là làm, anh vay vốn từ Chi hội Nông dân thôn qua kênh Ngân hàng chính sách 150 triệu đồng, thuê thêm đất trồng cỏ; đồng thời mua thêm bò để đa dạng vật nuôi. Vẫn bản chất kiên trì, cần cù, ham học hỏi, đàn gia súc của anh phát triển tốt, thế nhưng thị trường không phải lúc nào cũng ổn định. Khi dê và bò của anh đến thời điểm xuất bán thì thương lái lại ép giá, nếu bán thì sẽ nắm chắc phần lỗ, nhưng nếu không bán thì sức ép về thức ăn sẽ đè nặng từng ngày. Sau nhiều đêm suy nghĩ, anh quyết định sẽ tự đi tìm đầu ra cho sản phẩm của mình. Vậy là anh Tâm tự mình đi khắp các cửa hàng ở Quảng Nam, Đà Nẵng để tìm đầu ra cho sản phẩm. Nhiều lúc phải chấp nhận giao sản phẩm để các cửa hàng bán trước rồi mới lấy tiền về sau. Nhờ chất lượng thịt dê và bò của anh tốt, nên dần dà nhiều cửa hàng đón nhận.


   Khi đã có thị trường và nguồn nguyên liệu phong phú, một lần nữa người CCB chiến binh này lại quyết định mở rộng quy mô sản xuất. Tiếp tục vay vốn ngân hàng chính sách, anh Tâm thuê thêm nhiều diện tích đất tại địa phương để trồng cỏ với thời gian thuê lên đến 10 năm và chi phí thuê trên 400 triệu đồng; quy mô đàn gia súc luôn nằm ở mức trên 200 con gồm: bò, dê, heo và gần đây là thêm cừu. Số lao động tại địa phương được anh giải quyết việc làm thường xuyên là 10 người để cắt cỏ và chăm sóc gia súc hàng ngày với tiền lương giao động từ 5 đến 10 triệu đồng mỗi tháng tùy theo tính chất công việc. Từ một hộ chăn nuôi đơn thuần trước đây, hiện nay CCB Đoàn Thế Tâm còn tổ chức thu mua bò, dê từ các hộ nông dân trên địa bàn và địa phương lân cận để giúp họ tiêu thụ sản phẩm, yên tâm sản xuất. Bên cạnh đó, thị trường tiêu thụ đã được anh phát triển đến tận các tỉnh thành phía Nam, phía Bắc góp phần đưa nông sản tại Điện Bàn đến với mọi miền đất nước. Tổng doanh thu của trang trại mỗi tháng trung bình giao động khoảng trên dưới 200 triệu đồng.

          Không chỉ làm giàu cho bản thân mình, CCB Đoàn Thế Tâm luôn quan tâm hỗ trợ những hội viên khác và những người yếu thế trong xã hội. Những gia đình hội viên CCB, hoặc người khuyết tật có nhu cầu chăn nuôi, anh sẵn sàng hỗ trợ con giống không tính lãi, hoặc cho mượn con giống bố mẹ để tạo đàn về sau. Nên tại địa phương anh được nhiều Hội viên CCB và người khuyết tật tin yêu. Anh Tâm chia sẻ: “Bản thân tôi từ nhỏ đã gắn bó với nông nghiệp, thấu hiểu nỗi khó khăn, vất vả của bà con nông dân, nhất là vốn và con giống nên tôi sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ bà con có phương tiện sinh kế để vươn lên trong cuộc sống. Còn đối với những người khuyết tật, bản thân họ đã có nhiều thiệt thòi nên giúp những người khuyết tật được tới đâu thì tôi luôn sẵn sàng…”

          Bên cạnh bản chất cần cù, CCB Đoàn Thế Tâm còn là một người sáng tạo và quyết liệt trong cách nghĩ cách làm. Hiện nay, bên cạnh chăn nuôi, anh còn thuê thêm đất để thực hiện mô hình mới đó là trồng chuối mốc bản địa để tăng thêm thu nhập, đa dạng hóa cây con nhằm tránh tình trạng thị trường tiêu thụ không ổn định hiện nay. Qua 10 tháng trồng, đến nay vườn chuối hơn 10 sào của anh đã bắt đầu cho buồng, hứa hẹn sẽ đem lại một nguồn thu nhập đáng kể trong nay mai.

          Nhờ thành công trong lao động sản xuất, CCB Đoàn Thế Tâm có rất nhiều đóng góp cho xã hội hôm nay. Anh tích cực tham gia công tác hội CCB tại địa phương trong mọi hoạt động; tích cực hỗ trợ các đoàn thể khác trong vận động các chương trình an sinh xã hội và phòng chống dịch covid19 hiện nay. Nói về người CCB trẻ tuổi này, ông Đỗ Thành, Phó chủ tịch Hội CCB phường Điện An cho biết: “Anh Đoàn Thế Tâm tuy là một cựu chiến binh trẻ nhưng cách nghĩ, cách làm của anh thật đáng trân trọng. Không chỉ làm giàu chính đáng cho bản thân mà anh còn là một hội viên cựu chiến binh năng nổ, nhiệt tình trong công tác hội; bất cứ khi nào hội cựu chiến binh xã cũng như chi hội phát động phong trào nào anh đều tích cực tham gia ngày công và cả vật chất để phong trào được hoàn thành tốt nhất…”

          Với những thành tích đạt được trong lao động sản xuất, và những đóng góp cho xã hội, CCB Đoàn Thế Tâm được Hội CCB tỉnh và Hội Nông dân tỉnh, thị xã, tặng bằng khen, giấy khen về gương điển hình trong lao động sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2016-2021. Tin rằng, với sức trẻ, sự gương mẫu của một hội viên cựu chiến binh, sự hăng say lao động và tấm lòng nhân ái, người CCB trẻ Đoàn Thế Tâm sẽ tiếp tục phát huy được bản chất “Bộ đội cụ Hồ”, tích cực lao động và tham gia xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn.