Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam, mổ cấp cứu thành công một thai phụ mắc Covid-19.
Tác giả: Thu Hằng .Ngày đăng: 21/10/2021 .Lượt xem: 827 lượt.
Bác sỹ Võ Thôi - Trưởng Khoa sản, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam cho biết: Bệnh viện đa khoa Khu vực Quảng Nam vừa mổ cấp cứu thành công một thai phụ mắc Covid-19.

Bác sỹ Thôi thông tin: Trưa ngày 20/10/2021, các Y- Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam vừa mổ cấp cứu thành công một sản phụ mắc Covid-19 tại phòng khám KCN Điện Nam - Điện Ngọc, Khu điều trị bệnh nhân Covid-19. Đó là sản phụ P.T.T, 26 tuổi, trú tại Thăng Bình, Quảng Nam, mang thai tuần thứ 38, đang bị mắc Covid-19 và điều trị tại đây. Rạng sáng ngày 20/10, sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ, đau bụng từng cơn, ra nước ối… kíp điều trị tại phòng khám đã kịp thời phát hiện và báo về Ban Giám đốc và BCĐ Phòng, chống Covid-19 Bệnh viện.

Ngay sau đó, Ban Giám đốc đã phối hợp với  khoa Phụ sản đã cắt cử đội cấp cứu gồm Bác sỹ sản khoa và nữ hộ sinh cùng trang thiết bị cấp cứu tức tốc lên đường chi viện và theo dõi sản phụ. Đến gần trưa cùng ngày, qua theo dõi diễn biến cuộc chuyển dạ, các Y, bác sỹ nhận thấy cuộc sinh khó khăn, có chỉ định phẫu thuật cấp cứu cho sản phụ. Một lần nữa, Ban Giám đốc đã hội chẩn khẩn và cử tiếp các ekip phẫu thuật gồm: gây mê hồi sức, nhi khoa, hồi sức tích cực và tăng cường thêm Bác sỹ sản lên đường tham gia cuộc phẫu thuật này. Sau gần một giờ đồng hồ, các ekip đã hoàn thành xuất sắc ca mổ, một bé trai kháu khỉnh, cân nặng 3kg ra đời trong niềm vui khôn xiết của cả tập thể nhân viên bệnh viện và người thân.


   Các ekip tham gia phẫu thuật cũng như trang thiết bị y tế thiết yếu, phòng mổ,… đã được Ban Giám đốc bệnh viện chuẩn bị kỹ lưỡng từ khi triển khai hoạt động phòng, chống Covid-19 tại phòng khám này nên Bệnh viện đã hoàn toàn chủ động được trong mọi tình huống.

Đây là ca phẫu thuật thành công cũng là ca phẫu thuật đầu tiên của tỉnh nhà đối với bệnh nhân Covid-19 mang thai kể từ đầu mùa dịch.Việc triển khai phẫu thuật tại chỗ như trường hợp vừa nêu đã đem đến niềm tin yêu cho người bệnh, hạn chế việc chuyển sản phụ đến những bệnh viện tuyến trên, xa xôi và tốn kém chi phí cho người bệnh.