Khu dân cư Quan Hiện, xã Điện Hoà, nỗ lực xây dựng KDC Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021
Tác giả: Ngọc Đức .Ngày đăng: 12/10/2021 .Lượt xem: 1571 lượt.
Nhận nhiệm vụ xây dựng Khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu từ đầu tháng 6 năm 2021, cũng là thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trở lại. Thế nhưng, càng khó khăn, người dân tại thôn Quan Hiện, xã Điện Hoà lại càng đoàn kết với cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể tại địa phương quyết tâm xây dựng thành công Khu dân cư NTM kiểu mẫu trong năm 2021 này.

   Những ngày này, khi tình hình dịch cơ bản được kiểm soát, Ban phát triển đã vận động nhân dân thôn Quan Hiện đẩy nhanh tiến độ các hạng mục trong xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu hiện nay trên địa bàn. Nhất là tiến độ về đường giao thông nông thôn, 11 tuyến đường lớn nhỏ trong thôn đã được người dân đồng loạt ra quân dọn vệ sinh môi trường, mở rộng lòng đường; đồng thời tận dụng thời tiết mát mẻ, Chi hội Phụ nữ thôn đã phát động cho các Tổ phụ nữ ra quân trồng hoa hai bên đường. Qua đó, hơn 3km đường hoa đã được trồng mới; còn đối với những đoạn đường đã trồng hoa trước đây rồi thì chị em dọn cỏ, bón phân và trồng dặm ở những khu vực cây bị chết.


   Tinh thần ra quân dọn vệ sinh và trồng hoa ở các tổ phụ nữ càng thêm vui, thêm phấn khởi, bởi ngoài việc phục vụ tiêu chí nông thôn mới thì đây cũng là phần việc Chào mừng Thành công của Đại hội Đại biểu Hội LHPN thị xã lần thứ XVII, nhiệm kì 2021-2026. Chị Lê Thị Tuyết, chi Hội trưởng chi Hội Phụ nữ thôn Quan Hiện vui vẻ cho biết: “Chị em phụ nữ trong thôn rất nhiệt tình, mỗi người có một công việc riêng, nhưng chỉ cần phát động là hầu hết các chị đều tranh thủ tham gia. Chúng tôi hiểu rõ đây là công việc chung và cần phải phấn đấu hoàn thành nhanh, bởi thành quả của khu dân dân nông thôn mới kiểu mẫu sẽ được do chính người dân hướng lợi. Càng nhanh trong các nhiệm vụ liên quan đến công tác môi trường thì sức khỏe của mọi người càng được đảm bảo. Nếu trước đây ra quân theo tháng thì nay hầu như tuần nào chúng tôi cũng ra quân vệ sinh môi trường”

          Mặc dù nhận quyết định xây dựng từ giữa năm, lại gặp tình hình dịch bệnh trên địa bàn diễn biến phức tạp. Nhưng nói như ông Nguyễn Văn Thuần, bí thư chi bộ thôn: thì việc xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu tại địa phương đã được cấp uỷ, chính quyền và đoàn thể chuẩn bị ngay từ năm 2020. Bởi xây dựng KDC NTM kiểu mẫu là nguyện vọng từ lâu của nhân dân trong thôn, nên cán bộ cơ sở và nhân dân đều có quyết tâm rất cao.

Chính nhờ sự chủ động đó, mà khi có quyết định xây dựng, việc thực hiện các tiêu chí đều đã được lên kế hoạch cụ thể cả việc sử dụng nguồn kinh phí nhà nước cấp và kinh phí vận động. Vật liệu xây dựng, nâng cấp các thiết chế văn hoá, đường giao thông, hệ thống truyền thanh, đèn đường... đều được mua theo đơn giá phù hợp nhất, tránh được tình trạng vật liệu xây dựng lên giá như thời điểm hiện tại. Và khi có vật liệu về, những hạng mục nào phải thuê người thực hiện, những hạng mục nào vận động nhân dân chung tay xây dựng đều được tính toán từ trước để nhanh chóng triển khai. Hơn 200 cây xanh được trồng mới, 11 bảng tên đường được lắp và 60 bóng đèn điện mới được bắt mới chỉ trong 1 tuần… Nhờ có nền tảng từ các tuyến đường tự quản của các chi hội đoàn thể xây dựng từ nhiều năm qua, nên việc trồng cây xanh cũng như lắp thêm bóng điện khá dễ dàng. Khó nhất vẫn là tiêu chí mở rộng đường giao thông nông thôn. Ông Nguyễn Văn Thuần, bí thư chi bộ thôn tâm sự: “Thời điểm hiện nay, có thể nói ở đây tất đất tất vàng, bởi khu vực này ít lụt lội nên nhiều người dân ở các nơi tìm đến mua, nên đất là một tài sản hết sức quý giá, việc hiến đất cũng khiến nhiều người đắn đó suy nghĩ…nhưng mở rộng đường giao thông cũng là một việc rất quan trọng nên ban phát triển thôn xác định phải làm cho bằng được. Chúng tôi bắt đầu từ việc vận động những gia đình chính sách, cựu chiến binh, cán bộ sơ sở làm gương, tự nguyện hiến đất. Đi đầu có 3 gia đình chính sách hiến hơn 100 m vuông đất ở, đến nay theo đăng kí của người dân, ban phát triển thôn triển khai mở rộng đường đến đâu thì 100% người dân hưởng ứng hiến đến đó. Ngoài việc hiến đất mở đường thì qua vận động, nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn cũng như người con quê hương đã ủng hộ kinh phí hơn 300 triệu đồng và hàng ngàn ngày công để cùng với chính quyền xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn”. Theo ông Nguyễn Văn Thuần công tác vận động là công tác quan trọng nhất trong xây dựng nông thôn mới hiện nay tại địa phương. Ông Nguyễn Văn Thuần, bí thư chi bộ thôn Quan Hiện, cho biết: “Tuyên truyền, vận động là công tác quan trọng nhất hiện nay. Ngoài nguồn lực tại chỗ thì ban phát triển thôn chúng tôi còn tích cực vận động xã hội hóa từ nhiều nơi, nhất là những người con quê hương. Bên cạnh đó, các gia đình chính sách và hội viên cựu chiến binh chính là những người đã hỗ trợ chúng tôi thực hiện công tác tuyên truyền cũng như vận động. Các gia đình này thường xuyên đi đầu trong mọi hoạt động, qua đó đã khích lệ được tinh thần người dân trong thôn noi theo, nhất là trong hiến đất mở đường hiện nay…”


   Hiện nay, khi đến với thôn Quan Hiện, bộ mặt của một khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu đã dần hình thành; các thiết chế văn hóa công cộng được đầu tư đồng bộ, tạo ra nhiều không gian sống xanh cho người dân; các tuyến đường đã trở nên thoáng rộng, đảm bảo thuận lợi cho việc đi lại của người dân trong mùa mưa bão hiện nay; nếp sống văn hóa của người dân được hình thành rõ rệt từ thói quen phân loại và để rác đúng nơi quy định, việc ma chay, tang lễ cũng được hạn chế ở việc đốt vàng mã; ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh trật tự được nâng lên rõ rệt; người dân tích cực hưởng ứng cùng với ban phát triển thôn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí xây dựng khu dân cư nông thôn mới tại địa phương.

Vừa qua, tuyến đường trục chính của thôn cũng được xã Điện Hòa chọn làm tuyến đường tham gia cuộc thi “Vườn – Tường – Đường đẹp” do thị xã tổ chức. Đây cũng có thể xem là thành quả nhỏ trước mắt có sự chung tay của mọi người dân trên địa bàn. Ông Hồ Văn Năm, người dân thôn Quan Hiện phấn khởi nói: “Người dân chúng tôi vô cùng phấn khởi, bởi đến thời điểm này, một số thành quả trong xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu của chúng tôi đã được đại diện cho xã tham gia các cuộc thi về nông thôn mới ở thị xã. Bên cạnh đó, môi trường sống ngày càng trong xanh, tình hình an ninh trật tự cũng ổn định hơn. Chắc chắn người dân thôn Quan Hiện chúng tôi sẽ đoàn kết để cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn thành việc xây dựng Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2021 này….”

Nói như thế nhưng không phải không có khó khăn, bởi hiện nay, do việc vận chuyển vật liệu cũng như một số trang thiết bị được xã hội hóa từ một số nơi về chưa về được do công tác phòng, chống dịch Covid-19 và diễn biến thời tiết thất thường, nên tiến độ một số công trình có thể sẽ bị chậm so với dự kiến. Đây cũng là trăn trở lớn của ban phát triển và người dân nơi đây. Nhưng với tình đoàn kết chặt chẽ cùng với kế hoạch cụ thể cho từng giai đoạn, thôn Quan Hiện sẽ quyết tâm sẽ hoàn thành xây dựng KDC NTM kiểu mẫu trong năm 2021 như nguyện vọng của toàn dân trong thôn lâu nay.