Nội dung chi tiết

Lực lượng vũ trang phường Vĩnh Điện phát huy vai trò nòng cốt trong PCTT-TKCN
Tác giả: Ngọc Đức .Ngày đăng: 08/10/2021 .Lượt xem: 843 lượt. [In bài]
Công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn là nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên của Lực lượng vũ trang (LLVT) phường Vĩnh Điện. Trên tinh thần đó, để chủ động đối phó với những tình huống xấu có thể xảy ra, Ban chỉ Quân sự phường Vĩnh Điện đã xây dựng phương án phòng chống bão lụt, tìm kiếm cứu nạn năm 2021 cụ thể cho từng tình huống trong thực tiễn.

Để thực hiện tốt công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN), LLVT phường đã thành lập đội xung kích gồm 60 đồng chí là lực lượng dân quân thường trực phường và lực lượng dân quân tại chỗ tại các khối phố. Khi có thiên tai xảy ra, tổ xung kích sẵn sàng  giúp nhân dân chằng chống nhà cửa, di dời  người và tài sản từ vùng thấp lên vùng cao an toàn và thực hiện ứng cứu trong thiên tai cũng như hỗ trợ nhân dân sau thiên tai bão lũ.

           Sau khi UBND phường tổ chức Hội nghị sơ kết rút kinh nghiệm và đề phương hướng, nhiệm vụ cho công tác PCTT&TKCN năm 2021. Bám nội dung phương hướng, nhiệm vụ được giao, BCH Quân sự phường đã tổ chức họp lực lượng xung kích nhằm đánh giá hoạt động công tác phòng chống thiên tai năm qua, đồng thời giao nhiệm vụ cụ thể cho thành viên trong đội xung kích mà chủ yếu là lực lương dân quân thường trực trong công tác này. Sau đó, Ban chỉ huy triển khai các tình huống giả định trên sơ đồ và thực tiễn cho lực lượng này để khi tình huống xảy ra không bất ngờ, bị động. Bên cạnh đó LLVT phường cũng chủ động tham mưu, đề xuất với Ban PCTT-TKCN phường bổ sung thêm trang thiết bị phục vụ cho công tác phòng chống TT-TKCN; Đồng thời tổ chức quán triệt tư tưởng cho anh em tham gia công tác PCTT-TKCN hiểu rõ nhiệm vụ và sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ trong mọi tình huống.

Chiến sĩ Nguyễn Đình Trí, Tiểu đội trưởng Tiểu đội dân dân quân thường trực phường Vĩnh Điện cho biết: “Tất cả các chiến sĩ dân quân đều xác định rõ được nhiệm vụ của mình trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; ai cũng sẵn sàng nhận nhiệm vụ 24/24. Quyết tâm của anh em là không được để nhân dân gặp nguy hiểm trong bất kì tình huống nào…”

         

   Khi có tình huống thiên tai xảy ra, Ban chỉ huy Quân sự phường theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến; thực hiện đúng kế hoạch của Ban PCTT&TKCN phường, chủ động phối hợp cùng Ban dân chính các khối phối, nhằm đưa lực lượng dân quân cơ động đến giúp những gia đình chính sách, già yếu neo đơn chằng chống nhà cửa, chuyển lương thực, các vật dụng cần thiết đến nơi cao ráo và đặc biệt là quan tâm người già, trẻ nhỏ. Tiểu đội xung kích trực 24/24 tại trụ sở UBND phường thường xuyên  theo dõi diễn biến tình hình thời tiết, trên cơ sở đó có kế hoạch ứng phó kịp thời, nhất là ở các điểm xung yếu như trên Quốc lộ 1A, tại các trường học, nơi trũng thấp, cầu cống, bờ kè tại khối 1 và khối 4….

Phát huy triệt để phương châm 4 tại chỗ, Ban chỉ huy quân sự phường Vĩnh Điện luôn quán triệt tinh thần phòng chống bão lụt trong toàn lực lượng; chuẩn bị phương tiện phục công tác này như ghe, đèn pin, áo phao, phao cứu sinh, loa phóng thanh… để thông báo diễn biến thời tiết đến nhân dân và sẵn sàng tham gia công tác ứng phó với thiên tai. Cùng với đó, các tổ xung kích các khối phố cũng chủ động triển khai nhân lực, vật lực hỗ trợ nhân dân như: chằng chống nhà cửa, đổ cát tại điểm tập trung để nhân dân lấy về chằng chống, sơ tán người dân có nhà cửa không kiên cố, trực hướng dẫn giao thông tại những vị trí nguy hiểm…. Ông Nguyễn Đình Tân, chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự thị xã cho biết thêm: “Trên cơ sở chỉ đạo của Ban chỉ huy PCTT-TKCN phường, chúng tôi đã xây dựng các phương án phòng chống gắng với công tác phòng chống dịch. Tập trung vào công tác phòng là chính, khi có cảnh báo thiên tai, chúng tôi nhanh chóng triển khai lực lượng theo phương án 4 tại chỗ. Ưu tiên hàng đầu là đảm bảo tính mạng cho nhân dân, giữ vững an ninh trật tự, bảo vệ tốt nhất tài sản của nhà nước và nhân dân trong mọi tình huống…”

         Ngoài ra, lực lượng vũ trang còn phối hợp chặt chẽ cùng lực lượng công an và các lực lượng khác giữ vững tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn trước, trong và sau khi bão lụt xảy ra. Tuyên truyền, cảnh báo cho người dân về các khu vực nguy hiểm; tham gia bảo vệ tốt các công trình đang thi công dở dang, kiên quyết không để kẻ xấu và các loại tội phạm lợi dụng bão lụt trộm cắp, phá hoại tài sản của nhân dân và Nhà nước. Và khi thiên tai đi qua, lực lượng vũ trang của phường nhanh chóng phối cùng với các lực lượng khác tập trung cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai nhằm sớm ổn định đời sống cho bà con nhân dân.

Mùa mưa bão đã đến; LLVT phường Vĩnh Điện đã và đang làm tốt mọi công tác chuẩn bị, sẵn sàng huy động tối đa các lực lượng, phương tiện với phương châm "4 tại chỗ" nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do bão lũ, thiên tai, thảm họa gây ra; đảm bảo an toàn tuyệt đối về người cơ sở vật chất, của nhà nước và nhân dân.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
UBND xã Điện Tiến tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương năm 2023
Xã Điện Thắng Bắc tổ chức khám tuyển nghĩa vụ quân sự và công an nhân dân năm 2023
Điện Quang tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023
Điện Phương, 196 thanh niên lên trạm khám tuyển Nghĩa vụ Quân sự năm 2023
Phường Vĩnh Điện đẩy mạnh việc đăng ký tài khoản định danh điện tử cho công dân
Tổng kết công tác tổ chức "Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" năm 2022
Điện Tiến tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động của các mô hình phòng chống tội phạm tệ nạn xã hội và phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2022.
Công an phường Điện Dương tuyên truyền pháp luật cho chủ quán café, giải khát
Công an thị xã Điện Bàn ra quân đảm bảo ANTT dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023
UBND xã Điện Hoà tổ chức Hội nghị tập huấn cho đội ngũ hoà giải viên cơ sở
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
UBND thị xã gặp mặt các thí sinh trúng tuyển vào các trường, học viện quân sự năm 2021
UBND xã Điện Minh họp triển khai tham gia cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến năm 2021.
Chấn chỉnh việc đưa thông tin sai sự thật trên mạng xã hội
Kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC, cứu nạn cứu hộ (04/10/1961 – 04/10/2021), 20 năm ngày toàn dân PCCC
Vì bình yên cuộc sống, trắng đêm trên những cung đường
Điện Bàn - Hơn 1 tỷ đồng xử phạt các vi phạm phòng, chống dịch Covid-19.
Kịp thời ngăn chặn lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng
Lực lượng vũ trang thị xã với công tác hỗ trợ xây dựng nhà cho gia đình chính sách
Thành lập 17 Tổ công tác chốt chặn, kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại các xã, phường trên địa bàn thị xã.
Công văn của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN thị xã Điện Bàn về việc tập trung triển khai phòng chống bão số 5 – ConSon và mưa lớn, lũ lụt
    
1   2   3   4   5  
    
Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm