Nội dung chi tiết

Kịp thời ngăn chặn lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng
Tác giả: Phan Thanh Hồng .Ngày đăng: 22/09/2021 .Lượt xem: 515 lượt. [In bài]
Chiêu thức gọi điện thoại giả danh cán bộ cơ quan cảnh sát điều tra; viện kiểm sát… đang điều tra phá án ma túy, đường dây rửa tiền xuyên quốc gia rồi hù dọa bị hại sẽ bị khởi tố bắt giam, yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản của đối tượng để phục vụ công tác điều tra là thủ đoạn không mới. Có rất nhiều cảnh báo về thủ đoạn này, nhưng vẫn có người sập bẫy của các đối tượng. Công an phường Vĩnh Điện, Điện Bàn (Quảng Nam) vừa ngăn chặn 1 lừa đảo vụ chuyển tiền cho đối tượng theo thủ đoạn này.

Chiều ngày 20/9/2021, chị Đ.T.P, sinh năm 1985, trú tại khối phố 2, phường Vĩnh Điện tham gia lưu thông trên đường nội thị, bị Tổ tuần tra Công an phường Vĩnh Điện dừng xe để kiểm tra vì lý do ra đường không có lý do chính đáng, khi thị xã Điện Bàn đang áp dụng Chỉ thị 16 của Chính phủ về công tác chống dịch. Thấy thái độ lúng túng của chị P., Tổ công tác mời chị P. về Công an phường để làm rõ. Chị cho biết đang trên đường đến Ngân hàng để rút tiền chuyển cho các đối tượng không rõ lai lịch.
Chị P. cho biết trưa ngày 20/9/2021, chị nhận được điện thoại từ số lạ 084086123… Sau khi xác nhận lai lịch nhân thân, đối tượng lừa đảo thông báo và chuyển cho chị quyết định ban hành tài khoản tạm giữ để phục vụ điều tra của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao được làm giả tinh vi, do chị có liên quan đến đường dây mua bán ma túy mà Cơ quan Công an đang thụ lý. Chị cho biết trong 90 phút, có 3 đối tượng tự nhận là người của Cơ quan điều tra Bộ Công an, Tòa án và Viện Kiểm sát tối cao liên tục gây sức ép yêu cầu chị chuyển 200 triệu vào tài khoản chúng cho sẵn, nếu quá trình điều tra chứng minh chị vô tội sẽ chuyển lại tiền cho chị. Dưới sức ép của các đối tượng, chị khủng hoảng tâm lý, chị cho biết hiện tài khoản chị không đủ 200 triệu đồng để chuyển, các đối tượng yêu cầu chị ra ngân hàng rút tiền, dặn không được tiết lộ thông tin cho ai, kể cả người nhà và nhân viên ngân hàng để đảm bảo bí mật. Sau khi Công an phường giải thích, chị P. biết mình bị lừa đảo, các đối tượng liên hệ chị P. cũng đã cắt liên lạc ngay sau đó.

Lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra rất phức tạp, nhiều đối tượng lừa đảo đã sử dụng nhiều hình thức lừa đảo với công nghệ ngày một tinh vi nhằm chiếm đoạt tiền và tài sản của khách hàng. Mặc dù Công an thị xã thường phát đi các cảnh báo, lưu ý đối với các khách hàng, tuy nhiên, do tâm lý chủ quan, cũng như tình hình dịch bệnh Covid-19 khiến việc đi lại, gặp gỡ làm việc trực tiếp hoặc kiểm tra hàng hóa… bị gián đoạn, chuyển hướng sang hình thức giao thương online, nên vẫn có nhiều người dân bị lừa, thiệt hại lớn trong giao dịch.
Đại tá Lê Trung Hai, Trưởng Công an thị xã Điện Bàn cho hay, qua các vụ án lừa đảo, cơ quan Công an khuyến cáo đến người dân cần cẩn trọng hơn khi thực hiện các giao dịch, chuyển tiền qua mạng. Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, mật khẩu, mã OTP, không truy cập vào các đường link do các đối tượng hoặc người mua hàng chuyển đến. Khi phát hiện hoặc nghi ngờ các đối tượng có những thủ đoạn nói trên, người dân cần hết sức cảnh giác, bình tĩnh, không thực hiện theo yêu cầu của các đối tượng mà cần trình báo cơ quan Công an để được phối hợp điều tra và có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Điện Bàn đẩy mạnh tấn công, trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán 2022
Tập huấn công tác xử lý vi phạm hành chính, công tác quản lý trật tự xây dựng, quản lý trật tự đô thị.
Ban Chỉ huy Quân sự thị xã tập huấn công tác dân quân năm 2022
Khởi tố đối tượng trộm mai
Đại hội Công an hưu trí thị xã Điện Bàn lần thứ X, nhiệm kỳ 2021 -2024.
Phát hiện 19 đối tượng dương tính ma túy trong quán Karaoke
Tìm hiểu một số quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng pháo
UBMTTQVN, Ban Công an xã Điện Thắng Bắc tổ chức chương trình tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn năm 2022
Cảnh giác dịp cuối năm
Điện Bàn tăng cường truyên truyền pháp luật cho học sinh dịp Tết Nguyên đán
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Lực lượng vũ trang thị xã với công tác hỗ trợ xây dựng nhà cho gia đình chính sách
Thành lập 17 Tổ công tác chốt chặn, kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại các xã, phường trên địa bàn thị xã.
Công văn của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN thị xã Điện Bàn về việc tập trung triển khai phòng chống bão số 5 – ConSon và mưa lớn, lũ lụt
Điện Bàn tiếp tục khởi tố thêm 01 vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người
Một số các chính sách có hiệu lực trong tháng 9/2021
Kỷ niệm 76 năm ngày truyền thống Ngành Tư pháp
Xử lý 02 đối tượng sử dụng phương tiện thủy nội địa từ Đà Nẵng vào Quảng Nam để tránh chốt kiểm dịch
Các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Phát hiện một thi thể người đàn ông trên sông Vĩnh Điện
Điện Bàn khởi tố vụ án làm lây nhiễm dịch bệnh truyền nhiễm cho người
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm