Nỗ lực của tuổi trẻ Điện Bàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19
Tác giả: Quốc Hải .Ngày đăng: 22/09/2021 .Lượt xem: 1013 lượt.
Từ đầu tháng 5 đến nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trở lại, khi được tin trên địa bàn thị xã có ca dương tính với Covid-19, các chiến sĩ áo xanh thanh niên lại càng thêm tất bật, ngày đêm sát cánh cùng với lực lượng an ninh và nhân viên y tế túc trực 24/24 tại các khu cách ly, khu vực phong tỏa và các điểm chốt chặn.

Tại xã Điện Thọ, trong 04 tháng qua, hơn 40 tình nguyện viên luân phiên hỗ trợ tại chốt Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, chốt ĐT-605 Điện Hòa… Không quản ngày đêm, các bạn tình nguyện viên chủ động chia ca, thay nhau trực chốt. Dưới cái nắng oi bức của trưa hè tháng 7 và cơn mưa rào bất chợt vào tháng 8, tháng 9, thế nhưng những đoàn viên thanh niên ấy vẫn kiên cường bám chốt, nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Có lúc, mồ hôi nhễ nhại rớt trên trang “Nhật ký ca trực” do cái nắng 39℃ hay khoé mắt cay nồng vì những ca trực đêm xuyên suốt và sự cuống cuồng chạy đi dựng lại chiếc lều tạm khi gió mưa ập đến… thế nhưng, đằng sau khó khăn, vất vả ấy luôn là những nụ cười vô tư, hồn nhiên của những con người trẻ, họ nhỏ bé nhưng rất kiên cường, chẳng khác nào như những chiến binh.


  Xuyên suốt cùng các điểm chốt hơn 04 tháng qua, bạn Hồ Thị Ngọc Ánh – Đoàn viên thanh niên chia sẻ: Đối với em, khi mặc trên mình chiếc áo xanh thanh niên tình nguyện, em rất tự hào và thấy mình cần có trách nhiệm, sẵn sàng đương đầu với khó khăn trong thời điểm dịch bệnh covid-19, xứng đáng là thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh. Do đó, em muốn đóng góp một chúc sức nhỏ bé của mình vào công tác phòng chống dịch tại địa phương, hỗ trợ cùng các anh chị em để chung tay đẩy lùi dịch bệnh.”

Bằng tài năng khéo léo của mình, sau những giờ trực chốt, Đoàn thanh niên xã Điện Phước còn tranh thủ đi tìm những lốp xe hay những chai nhựa cũ mang về, tự tay thiết kế nên những món đồ chơi rất có ý nghĩa gửi tặng đến các em thiếu nhi tại trường mẫu giáo xã Điện Phước nhân dịp năm học mới. Hành động đẹp không chỉ góp phần bảo vệ môi trường, chống rác thải cao su và rác thải nhựa mà còn thể hiện tình yêu của các anh chị thanh niên đi trước đối với thế hệ thiếu nhi hôm nay. “Bên cạnh nhiệm vụ chống dịch được đặt lên hàng đầu thì Đoàn xã Điện Phước cũng đã tổ chức, thực hiện tốt các công trình, phần việc thanh niên như: tổ chức thi công hàng cờ thanh niên, tổ chức lễ thắp nến tri ân dịp kỉ niệm 27/7; ra quân ngày chủ nhật xanh, góp phần xây dựng các khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn xã; làm công trình sân chơi vui vẻ; phối hợp với các Hội đoàn thể trao tặng 400 phần quà trung thu cho các em thiếu nhi, tặng 5 chiếc xe đạp cho các em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã…” Anh Nguyễn Hoài Bảo – Bí thư Đoàn thanh niên xã Điện Phước cho biết.

Bên cạnh đó, những công việc như: test Covid, lấy dịch hầu họng, hỗ trợ nhập liệu… vốn thuộc chuyên môn của đội ngũ y tế, thì nay các bạn ĐVTN thị xã vẫn có thể làm một cách thuần thục và hiệu quả. Sự có mặt kịp thời của đội ngũ trẻ đã làm giảm tải được lượng lớn công việc cho nhân viên viên y tế, giúp đẩy nhanh tiến độ và phát hiện kịp thời các ca bệnh trong thời gian sớm nhất. Song song với đó, hoạt động nhân đạo cũng luôn được tuổi trẻ Điện Bàn hết mực quan tâm. Với phương châm “Một giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại”, các bạn tình nguyện trẻ không ngần ngại sớm tối, sẵn sàng hiến những giọt máu của mình để kịp thời cứu sống bệnh nhân. Chỉ riêng đầu năm 2021 đến nay, đã có hơn 30 đợt vận động và hơn 100 lượt đoàn viên, thanh niên, tình nguyện viên tham gia hiến máu cấp cứu cho các bệnh nhân tại các bệnh viện ĐKKV Quảng Nam, Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức. Bên cạnh đó, các câu lạc bộ máu sống cũng được nhiều xã, phường thành lập với hơn 50% số lượng là đoàn viên thanh niên. Anh Phan Phước Được – Bí thư Đoàn xã Điện Phong chia sẻ: “Đoàn thanh niên xã trong thời gian qua rất chủ động trong công tác phòng chống dịch covid_19, tổ chức dọn dẹp các khu cách li đón bà con về từ vùng dịch; tham gia trực chốt chặn tại xã Điện Thắng Bắc; ra quân truyên truyền bằng loa di động trên các tuyến đường làng, ngõ xóm; hỗ trợ học sinh rửa tay, sát khuẩn trong ngày tựu trường... Ngoài ra, tuổi trẻ Điện Phong cũng đã trao tặng 12 suất quà trị giá 3.600.000 đồng cho các hoàn cảnh khó khăn; tổ chức Tết trung thu mang lại ấm áp cho em; thành lập đội thanh niên xung kích phòng chống thiên tai trong thời gian đến.”


   Không chỉ đi đầu trong công tác phòng chống dịch, Đoàn viên thanh niên thị xã Điện Bàn còn tích cực tham gia trong công tác cộng đồng. Tranh thủ trước khi bão Conson đổ bộ, các đội hình thanh niên xung kích phường Điện Ngọc đã ra quân giúp bà con chèn chống nhà cửa, đốn hạ cây cao có nguy cơ ngã đổ; xuống đồng hỗ trợ người dân thu hoạch lúa và hoa màu chạy bão. Các công việc từ cắt rau, thu gom, đóng gói đến vận chuyển rau thành phẩm về nơi tập kết đều được các bạn làm hết sức cẩn thận và khéo léo. Tại khối phố Viêm Minh, Chi đoàn thanh niên đã hỗ trợ người dân tiêu thụ hơn 6 tấn rau xanh, giúp vận chuyển rau kịp thời đến TP Đà Nẵng…

Cuộc chiến chống Covid-19 còn kéo dài chưa đến hồi kết, tuy nhiên có thể thấy nội lực các Đoàn viên thanh niên thị xã Điện Bàn dường như chưa bao giờ cạn và ngọn lửa nhiệt huyết ấy sẽ không bao giờ tắt, những chiếc áo xanh tình nguyện vẫn đang và sẽ tiếp tục có mặt trên khắp các tuyến đường thị xã, trong khu cách ly và trên nhiều mặt trận. Họ đã để lại một dấu ấn tuổi thanh xuân tươi đẹp không chỉ đối với chính quyền địa phương mà còn trong lòng mỗi người dân thị xã.