Tấm gương người Chi hội trưởng Cựu chiến binh gương mẫu tại thôn Đông Hồ, xã Điện Hòa.
Tác giả: Ngọc Đức .Ngày đăng: 20/08/2021 .Lượt xem: 1670 lượt.
Mười năm tham gia du kích và bội đội, trong đó có 5 năm trực tiếp cầm súng đánh giặc Mỹ, 5 năm thực hiện nhiệm vụ tại các đơn vị quân đội của ta nơi biên giới hải đảo. Cựu chiến binh (CCB) Lê Văn Năm - thôn Đông Hồ, xã Điện Hòa không thể nhớ hết mình đã vào sinh ra tử bao nhiêu lần. Nhưng với ông, thời bình cũng như thời chiến, còn hơi thở là còn đóng góp cho đất nước, cho quê hương.

  Sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng tại làng Đông Hồ (thuộc xã Điện An cũ), nay là xã Điện Hòa. Noi gương người cha là một chiến sĩ thời tiền khởi nghĩa, cậu bé Lê Văn Năm lúc bấy giờ mới 13 tuổi đã tham gia du kích địa phương. Nhanh nhẹn, mưu trí, cậu bé Năm nhiều lần lấy được vũ khí của địch về cho bội đội ta. Đến năm 17 tuổi, biết không thể ở lại địa phương được nữa nên chàng thanh niên Lê Văn Năm đã xin phép gia đình thoát li nhập ngũ đi chiến đấu ở khắp các chiến trường Quảng Nam – Đà Nẵng. Nhưng kể từ khi biết Lê Văn Năm tham gia bộ đội, địch đã nhiều lần đến nhà để đánh đập cha mẹ anh dã man. Thương cha mẹ, nhưng nếu trở về thì địch cũng sẽ giết cả anh và gia đình mình thôi. Nhiều đêm suy nghĩ, chàng trai trẻ Lê Văn Năm đã tương kế tựu kế, tự họa bức chân dung của mình và nhờ nhiều đồng đội đem về nhà rồi loan tin rằng anh đã bị giặc giết hại. Biết mưu kế này sẽ làm cha mẹ đau khổ nhưng đây là cách duy nhất để giặc không còn tra tấn ba mẹ anh. Vậy là gia đình hằng năm vẫn thờ cúng người con trai vẫn còn sống của mình cho đến tận ngày đất nước giải phóng khi anh Năm trở về sum họp. Niềm vui khi con còn sống trở về chưa được lâu, thì anh Lê Văn Năm lại tiếp tục nhận bảo vệ biên giới tại Cù Lao Chàm, rồi tham gia chiến đấu tại Camphuchia… cho đến tận đầu những năm 80 của thế kỉ trước mới trở về quê hương.

          Nhờ sáng dạ và ham học hỏi, sau khi trở về quê hương CCB Lê Văn Năm tiếp tục tham gia công tác tại địa phương với nhiều vai trò khác nhau như: Bí thư đoàn thanh niên, cán bộ Hội nông dân, Chủ tịch Mặt trận xã, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã… ngót nghét 35 năm. Ở cương vị nào thì ông cũng được mọi người dân tin yêu, quý mến. Sau khi về hưu năm 2015, ông lại được tín nhiệm để bầu làm chi Hội trưởng hội CCB thôn Đông Hồ. Mặc dù đây không phải là một chức vụ gì to tát, nhưng để hoạt động có hiệu quả thì không phải là dễ. Nhận nhiệm vụ, việc đầu tiên là ông đi đến gặp gỡ từng Hội viên, xem hoàn cảnh gia đình, nắm bắt tâm tư tình cảm để tiện trong việc hỗ trợ và phát động các phong trào. Từ sự tích cực của ông và 27 CCB trên địa bàn thôn (trong đó chỉ có 21 CCB là còn khỏe mạnh) đã làm nên những “kì tích” trong hoạt động của chi hội, đưa chi hội CCB thôn Đông Hồ từ một chi Hội yếu kém trở thành chi hội thường xuyên dẫn đầu trong những năm gần đây. Các khu di tích lịch sử cấp tính nằm trên địa bàn thôn như: Di tích xóm 9 chủ, di tích Văn phòng Đặc khu ủy Quảng Đà, di tích Văn phòng huyện ủy, Khu di tích Cách mạng biệt động thành Đà Nẵng tại Đông Hồ, ….. đều được chi Hội CCB thôn nhận chăm sóc sạch đẹp, được CCB vận động nguồn kinh phí để hỗ trợ sửa chữa; tuyến đường CCB tự quản của chi hội được đánh giá là một trong những tuyến đường đẹp nhất; đây cũng là chi hội có đến 21 CCB tham gia hiến đất với gần 400m vuông đất ở và hàng trăm m vuông đất sản xuất được hiến để xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn… Hầu hết hội viên của chi Hội đều đã cao tuổi, nhưng mỗi lần người Chi hội trưởng Lê Văn Năm phát động là mỗi người đều tay cuốc, tay xẻng tham gia công tác rất nhiệt tình. Với họ, không trách nhiệm nào cao hơn là bảo vệ và xây dựng quê hương đất nước.


CCB Lê Văn Năm (ngoài cùng bên trái) đang cùng các CCB kiểm tra tuyến đường CCB tự quản

Cựu chiến binh Lê Văn Năm, Chi hội trưởng Chi hội CCB thôn Đông Hồ cho biết: “Là một Đảng viên và là một CCB về với đời thời thì mình càng phải gương mẫu, trách nhiệm trong mọi việc. Bởi người dân đều nhìn vào sự gương mẫu của Đảng viên và uy tín của các CCB binh để noi gương theo. Điều này vừa là trách nhiệm của bản thân và cũng là niềm tự hào của một Đảng viên và một CCB trong cuộc sống hôm nay”.

          Còn đối với CCB Lê Văn Năm, ông luôn nhận được sự tin yêu từ đồng đội và tin tưởng từ Hội CCB xã. Ông Phan Quang Trung, Chủ tịch Hội CCB xã Điện Hòa cho biết: “CCB Lê Văn Năm là một trong những chi Hội trưởng tiêu biểu trên địa bàn xã. Là người lính trực tiếp cầm súng chiến đấu trong chiến tranh. Khi về với đời thường, dù trải qua nhiều cương vị khác nhau, nhưng đồng chí luôn giữ cho mình những phẩm chất đáng quý nhất của một cựu chính binh đó là luôn trung thành, tích cực bảo vệ Đảng, nhà nước và nhân dân; gương mẫu tích cực trong mọi phong trào; sống gần gũi đoàn kết với đồng đội và nhân dân trên địa bàn, được mọi người dân tin yêu”.

          Thời gian có thể làm cho sức khỏe của Cựu chiến binh Lê Văn Năm suy giảm nhiều. Nhưng những ngày này, ông vẫn miệt mài lao động sản xuất, miệt mài cùng đồng đội tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại địa phương. Mỗi bước chân của người CCB gương mẫu này đi đến đâu đều để lại những nụ cười ấm áp. Với ông, cuộc đời chỉ đẹp khi chúng ta biết yêu thương nhau và cùng cống hiến hết mình cho quê hương đất nước.