Điện Bàn: Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ
Tác giả: Phạm Lộc .Ngày đăng: 19/08/2021 .Lượt xem: 3394 lượt.
Kể từ 0 giờ ngày 16.8.2021, thị xã Điện Bàn thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trừ 3 xã Điện Quang, Điện Trung và Điện Phong thực hiện chỉ thị số 15. Theo ghi nhận của phóng viên, việc thực hiện Chỉ thị số 16 trên địa bàn thị xã diễn ra nghiêm túc.

Trong những ngày qua, khi các địa phương thị xã Điện Bàn thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của thủ Tướng Chính phủ, hầu hết người dân đều đồng tình, có ý thức trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, hạn chế ra đường khi không cần thiết.


           Ảnh: Tổ chốt chặn, kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại đường ĐT 609, xã Điện Hồng

Tại chợ Vĩnh Điện, nơi tập trung nhiều hàng hóa, trong những ngày qua đã không còn cảnh chen chúc mua bán như trước đây. Thay vào đó, mọi người thực hiện nghiêm việc mua bán có trật tự, giữ khoảng cách xa khi tiếp xúc. Chị Phạm Thị Hội, tiểu thương buôn bán hàng tươi sống cho biết, thông tin thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ được chính quyền địa phương, ban quản lý chợ thông báo, hướng dẫn, giúp tiểu thương nắm bắt kịp thời, không hoang mang, duy trì việc buôn bán nhưng chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Ông Nguyễn Tuất, Trưởng ban quản lý chợ Vĩnh Điện cho hay, để đảm bảo cho công tác phòng chống dịch, ban quản lý chợ thường xuyên  tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19, thông điệp 5K của Bộ Y tế, các mức xử phạt khi vi phạm quy định phòng, chống dịch bệnh Covid 19; khi người dân ra vào chợ đều được ban quản lý bố trí khu vực rửa tay sát khuẩn. Trước đây chợ Vĩnh Điện có 8 cổng ra vào, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, Ban quản lý chợ đã trích nguồn kinh phí hơn 40 triệu đồng để kéo lưới B40 vay kín xung quanh và chỉ bố trí cổng chính, do vậy việc quản lý người ra vào chợ vừa dễ dàng, vừa đảm bảo cho công tác kiểm soát dịch bệnh. Đặc biệt, khi thị xã Điện bàn thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, ban quản lý chợ cũng đã vận động những tiểu thương buôn bán những mặt hàng không thiết yếu tạm đóng cửa.

Để siết chặt hơn trong việc triển khai, thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, kể từ 12 giờ ngày 18.8.2021 UBND thị xã tiếp tục tạm dừng các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, hàng hoá không thiết yếu kể cả các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, hàng hoá trong các chợ.Tạm dừng các quán ăn, các quầy bán tự phát trên các tuyến đường, vỉa hè.Tạm dừng Các chợ tạm, chợ cóc, chợ tự phát và Chỉ được phép hoạt động khi Chủ tịch UBND các xã, phường thống nhất và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch bệnh và xác định chợ đó phục vụ dân sinh. Đối với các công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ và các công trình khác do UBND xã, phường làm chủ đầu tư chỉ được phép xây dựng khi Chủ tịch UBND các xã, phường thống nhất và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch bệnh và người lao động làm việc tại công trình là người có hộ khẩu thường trú tại địa phương.

Phó chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Xuân Hà cho biết ngoài các tổ chốt chặn, kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của thị xã và các địa phương như trước đây, UBND thị xã cũng đã ra quyết định thành lập bổ sung thêm 4 Tổ chốt chặn, kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại phường Điện An, xã Điện Phương và xã Điện Minh. Các tổ chốt chặn có nhiệm vụ kiểm soát y tế, xác định lịch trình hoạt động, không cho người và phương tiện đi vào địa bàn nếu không có lý do chính đáng, nhất là các trường hợp về từ vùng dịch, vùng đang cách ly theo chỉ thị số 15,16 của Thủ tướng Chính phủ. Kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên các phương tiện vận tải vào địa bàn thị xã, đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ giao thông vận tải, Bộ Y tế và chỉ đạo của tỉnh. Xử lý và đề xuất xử lý các trường hợp không chấp hành quy định về phòng, chống dịch theo đúng quy định của pháp luật.

Ngay sau khi UBND thị xã siết chặt hơn trong việc triển khai, thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đường sá ở thị xã Điện Bàn thông thoáng hơn hẳn mọi ngày. Người dân hạn chế ra đường và đều đeo khẩu trang, kể cả đi bộ hoặc đi xe máy; các cơ sở, cửa hàng dịch vụ không thiết yếu trên địa bàn thị xã đã đóng cửa. Những điểm kinh doanh hàng hóa thiết yếu vẫn hoạt động bình thường, đảm bảo yêu cầu phuc vụ người dân. Tất cả đang cùng chung tay đẩy lùi dich bệnh covid-19.