Sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay qua kênh quản lý của Hội Nông dân thị xã Điện Bàn
Tác giả: Thanh Hồng - Hồng Hoa .Ngày đăng: 16/08/2021 .Lượt xem: 540 lượt.
Những năm qua, Quỹ hỗ trợ nông dân thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) đã giúp nhiều hội viên, nông dân trên địa bàn thị xã được vay vốn với lãi suất ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống, góp phần vào công tác giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Ông Đặng Hữu Tú - Chủ tịch Hội Nông dân thị xã cho biết: “Để phát huy có hiệu quả nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân, Hội Nông dân từ thị xã đến xã, phường đã chủ động lựa chọn những mô hình, dự án có tính khả thi để triển khai thực hiện. Đặc biệt, ưu tiên đối với những hộ có tinh thần trách nhiệm, có nhân lực và điều kiện để phát huy nguồn vốn vay. Đồng thời, thường xuyên phối hợp với các ban, ngành có liên quan mở các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt cho hội viên, nông dân. Bên cạnh đó, Hội nông dân thị xã cũng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát quản lý chặt chẽ việc sử dụng vốn của hội viên để đảm bảo nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích và phát huy được hiệu quả”.


   Tính đến nay, Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp do thị xã quản lý đạt 18,162 tỷ đồng, trong đó nhận ủy thác từ Trung ương Hội và Hội Nông dân tỉnh 11,4 tỷ đồng; Quỹ Hỗ trợ nông dân thị xã đạt 6,762 tỷ đồng (trong đó nguồn thị xã 3,411 tỷ đồng, nguồn của các xã, phường 3,351 tỷ đồng); đã thẩm định giải ngân cho 22 dự án, nhiều dự án từ nguồn vốn đã phát triển kinh tế hiệu quả, tăng thu nhập, giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Bên cạnh đó, nguồn Dư nợ ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội đạt 132,428 tỷ đồng cho 3.604 hộ vay (so với đầu nhiệm kỳ tăng 20,428 tỷ), chất lượng quản lý, sử dụng nguồn vốn hiệu quả, nhiều hộ gia đình từ nguồn vốn đã có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế làm giàu chính đáng.

Để nâng cao hiệu quả nguồn vốn, các cấp hội nông dân đã đẩy mạnh tuyên truyền đến cán bộ, hội viên, nông dân về mục đích, ý nghĩa, nội dung của việc xây dựng quỹ; xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu cụ thể cho từng đơn vị và lấy việc xây dựng quỹ là tiêu chí quan trọng đánh giá, xếp loại tổ chức hội hàng năm; tham mưu cho chính quyền địa phương cấp ngân sách bổ sung Quỹ hỗ trợ nông dân cùng cấp. Các cấp hội còn gắn kết việc cho vay vốn với các chương trình khác, như: khuyến nông, khuyến lâm, đào tạo nghề; phối hợp với các ngành tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho nông dân, tạo điều kiện cho các hộ tham gia dự án từ Quỹ hỗ trợ nông dân đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm các mô hình sản xuất hiệu quả trong và ngoài thị xã. Tất cả các hộ đều sử dụng vốn vay đúng mục đích, hoàn trả vốn đúng kỳ hạn.

Anh Cao Văn Tỉnh, trú tại thôn Bến Đền, thị xã Điện Bàn là một trong những hộ được tiếp cận sớm với nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân. Năm 2019, gia đình anh được vay 50 triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ nông dân để triển khai dự án nuôi bò lai sinh sản. Với 04 con bò giống ban đầu, gia đình đã chăm sóc để sinh sản ra nhiều bê con. Hiện tại, gia đình anh đã xây dựng được một trang trại có quy mô 01 ha, nuôi bò lai sinh sản. Mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 4 – 5 con, sau khi trừ chi phí gia đình anh thu lãi trên 100 triệu đồng. Anh Tỉnh chia sẻ: “Gia đình tôi trước đây rất khó khăn. Điều kiện đất đai có, nhân lực có, nhưng lại không có vốn để phát triển sản xuất. Sau khi được Hội nông dân xã Điện Quang tạo điều kiện cho gia đình vay một số vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân, đồng thời cho tôi tham gia lớp tập huấn về nuôi bò lai sinh sản, tôi đã tự tin để đầu tư phát triển kinh tế ngay trên chính mảnh đất của gia đình mình. Quá trình làm, tôi luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ của Hội nông dân thị xã và xã Điện Quang, từ đó đã tiếp thêm động lực để tôi cố gắng vươn lên. Hiện tại tôi đã trả được nợ và đang đóng góp xây dựng nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân để giúp các hội viên khác có điều kiện được vay vốn để đầu tư phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng”.


   Các nguồn quỹ của Hội qua các kênh do Hội quản lý đã tạo điều kiện cho hội viên nông dân vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh vươn lên làm giàu chính đáng góp phần quan trọng trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con vật nuôi tại các địa phương và thực hiện tốt công tác An sinh xã hội, góp phần thay đổi diện mạo kinh tế xã hội các xã, phường. Qua đó, góp phần thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đồng thời phát huy có hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh sẵn có của địa phương.

Thời gian tới, các cấp Hội Nông dân thị xã tiếp tục đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ hội viên tiếp cận các nguồn vốn vay, trong đó ưu tiên phát triển tín dụng cho lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; chú trọng đầu tư cho vay đối với các mô hình kinh tế tập thể hiệu quả. Củng cố và phát triển vốn vay thông qua các tổ vay vốn và tiết kiệm nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả vốn đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn tại các địa phương, ông Đặng Hữu Tú cho biết thêm./.