Hoạt động của Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Điện Phước qua 6 tháng đầu năm
Tác giả: Ngọc Đức .Ngày đăng: 16/07/2021 .Lượt xem: 414 lượt.
Qua hoạt động 6 tháng đầu năm 2021, Hội CCB xã Điện Phước được đánh giá là một trong những Hội tiêu biểu trong phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu” trên địa bàn thị xã.

   Hội CCB xã Điện Phước đã bám sát kế hoạch, nhiệm vụ công tác hội, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị; và đảm bảo tốt đời sống cho hội viên.

          Đặc biệt, trong hai đợt dịch bệnh covid19 bùng phát vào đầu tháng 5 vừa qua, xã Điện Phước có trường hợp dương tính, “Những người lính già” của Hội CCB xã Điện Phước đã phát huy tính gương mẫu, tinh thần xung kích phối hợp cùng với chính quyền và các đoàn thể để cùng chống dịch. Các hội viên CCB nòng cốt của xã đã không quản ngại ngày đêm, nguy hiểm tham gia chốt chặn, đi đến mọi khu dân cư để thực hiện tuyên truyền, vệ sinh xung quanh khu vực có khu cách lí tập trung tại thôn Hạ Nông Đông… Họ chia sẻ với lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách li từng bửa ăn, từng chai nước; vận động nhiều xuất quà trao cho lực lượng chống dịch.

Đối với Phong trào thi đua "CCB gương mẫu" được gắn liền với phong trào "CCB giúp nhau làm kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng". Các chi hội tiếp tục cũng cố phát triển nguồn vốn quay vòng cho nhau mượn không tính lãi, đến nay 7 chi hội tham gia đóng góp số tiền trên 43 triệu đồng mỗi tháng; ngoài ra Hội phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội Điện Bàn cho hội viên vay vốn sản xuất kinh doanh, tính đến nay số dư tại ngân hàng chính sách xã hội thị xã là hơn 2,5 tỷ đồng với 87 hội viên vay. Hội được đánh giá là đơn vị quản lí nguồn vốn vay tốt trên địa bàn. Từ nguồn vốn vay, nhiều CCB đã đầu tư phát triển sản xuất thoát nghèo vươn lên làm giàu chính đáng. Đến nay hội không còn Hội viên thuộc diện nghèo.

      Trong phong trào xây dựng Nông thôn mới và Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu, Hội viên CCB xã đã Hưởng ứng mạnh mẽ. Tất cả hội viên CCB đều nhận thức đúng đắn, tích cực tham gia vận động nhân dân nói chung, CCB nói riêng thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng, di dời tường rào cổng ngõ theo quy hoạch, tính từ đầu năm đến nay, Hội viên CCB tại xã đã hiến hơn 460m vuông đất và hơn một trăm mét tường rào cổng ngõ để chỉnh trang đường sá trong khu dân cư. Hội viên, Nguyễn Tấn Bảy cho biết: “Tất cả Hội viên chúng tôi đều xem việc xây dựng Nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu là nhiệm vụ của mình. Ai cũng vui vẻ tham gia góp công góp sức, nhiều CCB sẵn sàng hiến đất vườn nhà của mình để mở rộng đường sá. Đối với chúng tôi, sự phát triển bền vững của quê hương là thước đo quan trọng đối với nhiệm vụ của mỗi hội viên cựu chiến binh hôm nay”.

Một trong những công tác quan trọng khác được Hội triển khai tích cực và đạt hiệu quả cao đó là công tác đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội. 6 tháng qua, Hội đã xuất quỹ và vận động tặng hơn 300 xuất quà cho các gia đình chính sách, gia đình khó khăn, học sinh nghèo với số tiền gần 100 triệu đồng, bên cạnh đó còn nhận đỡ đầu toàn khóa học 01 học sinh học khó khăn học đại học… Thực hiện phối hợp tìm kiếm được 2 hài cốt liệt sĩ; Tham mưu, đề xuất hồ sơ theo quyết định 49, 62 của Thủ tướng chính phủ hàng chục trường hợp; tích cực vận động hội viên xây dựng quỹ “ Vì nghĩa tình đồng đội” nhằm thăm đau và phúng điếu khi hội viên từ trần, một hội viên qua đời mỗi hội viên góp 5.000đ trở lên để cùng tham gia phúng điếu, tất cả đã góp phần thể hiện được nghĩa cử cao đẹp của người lính đối với những người đồng chí, đồng đội của mình hôm nay.

Một trong những công tác nổi bật của Hội CCB xã Điện Phước được đánh giá cao hiện nay đó là thực hiện Chương trình “CCB với hàng cây xanh năm 2021”, qua vận động xã Hội hóa, Hội đã kêu gọi hỗ trợ được 1000 cây Sao Đen để thực hiện chương trình. Đây là số lượng cây rất lớn, có ý nghĩa quan trọng trong việc làm đẹp cảnh quan cũng như bảo vệ môi trường tại địa phương trong tương lai không xa. Nói về hoạt động này, ông Trần Công Sinh, chủ tịch Hội CCB xã Điện Phước chớ biết: “Từ khi phát động Chương trình CCB với hàng cây xanh năm 2021, chúng tôi đã trồng được 60 cây lâu năm và hàng ngàn cây hoa ở các tuyến đường. Nhưng để phong trào thật sự lan tỏa mạnh mẽ, chúng tôi tích cực kêu gọi hội viên, con em hội viên và các cá nhân, tổ chức trong và ngoài địa bàn xã tham gia… và đã thật sự nhận được sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình từ các nơi. Số cây nhận được, sau khi có sự thống nhất của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp chúng tôi sẽ nhanh chóng triển khai trồng và chăm sóc đảm bảo cho cây sống ít nhất 90% trở lên…”

Thời gian tới, Hội CCB xã Điện Phước từ xã cho đến cơ sở sẽ tiếp tục phát huy tinh thần Gương mẫu, tích cực đi đầu trong các hoạt động phòng chống dịch, phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường và hăng hái tham gia lao động phát triển kinh tế, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.