Nội dung chi tiết

Không được thả diều gần đường dây điện
Tác giả: Văn Dũng .Ngày đăng: 31/05/2021 .Lượt xem: 471 lượt. [In bài]
Mùa hè lại về, các em học sinh trẻ nhỏ tầm chiều tối gió mát, một trong những trò chơi được các bạn nhỏ yêu thích là thả diều. Thả diều là môn giải trí lành mạnh, nhiều bổ ích nếu mọi người chỉ tham gia chơi ở những khu đất trống, vắng xe cộ qua lại, ít vật chướng ngại cản trở. Nhưng nếu trò chơi tiêu khiển này diễn ra ở gần đường dây điện, trạm biến áp thì tiềm ẩn nhiều hiểm họa không lường.

Tại một số nơi ở địa phương đã và đang xảy ra việc các bạn học sinh, trẻ nhỏ chơi thả diều tại các vị trí gần đường dây lưới điện cao áp vào mỗi buổi chiều sau khi tan học hoặc vào các buổi nghỉ học. Việc này dẫn đến nguy cơ diều và dây diều bay mắc vào hệ thống điện, ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến an toàn tính mạng con người và công tác quản lý vận hành của hệ thống lưới điện phục vụ cho an ninh quốc phòng, chính trị xã hội và phát triển kinh tế của các địa phương.
Theo thống kê, hiện nay có rất nhiều vụ tan nạn điện lưới đáng tiếc xảy ra do nhiều nguyên nhân gây nên trong đó phải kể đến nguyên nhân do chúng ta thả diều gần đường dây điện. Đặc điểm của diều là nhẹ, dễ bay, bắt mắt, vật liệu làm ra diều cũng được làm bằng nilon thay vì chất giấy truyền thống. Nhiều người chơi còn sáng tạo, cải tiến hình thức với việc gắn đèn led qua dây dẫn bằng kim loại nhấp nháy tạo nên hiệu ứng ánh sáng cực kỳ bắt mắt. Tuy nhiên, khi xảy ra sự cố, diều vướng vào đường điện cao thế thì quả thật là một thảm họa. Diều bằng nilon bén lửa càng nhanh, nilon cháy két lại bám lên bề mặt dây điện cao thế, chuỗi sứ, cột điện gây phóng điện càng nguy hiểm. Việc thả diều gần hành lang an toàn lưới điện, trạm biến áp sẽ làm tăng nguy cơ gây mất an toàn điện. Nếu con diều đang bay rồi nhào xuống, vướng vào đường dây điện đang vận hành thì rất dễ gây ra chạm chập điện, cháy nổ làm hư hỏng thiết bị điện; nghiêm trọng hơn là gây mất điện cả khu vực, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh của người dân. Và thậm chí, người chơi diều còn bị điện giật, ảnh hưởng đến tính mạng nếu cố tình áp sát đường dây điện, trèo lên cột điện để gỡ diều bị vướng.
Khi bị hỏng đường dây, thiết bị điện thì chúng ta sẽ tổn thất về chi phí, nhân lực được huy động để khắc phục sửa chữa khắc phục mà còn tiềm ẩn những nguy cơ thiệt hại về người khi chơi diều. Đồng thời còn gây bức xúc đối với người dân sinh sống tại khu vực xảy ra sự cố, mất điện đúng vào cao điểm nắng nóng, nhất là những gia đình có trẻ nhỏ, người già, ốm đau… bởi thời gian khắc phục không chỉ trong đơn giản trong vài ba phút mà có khi kéo dài lên vài tiếng, thậm chí cả ngày.

Hình ảnh diều bị vướng vào dây điện

Trong trường hợp diều vướng vào đường dây, tuyệt đối các bạn không được trèo lên cột điện, dùng sào gỡ mà cần báo cho đơn vị quản lý vận hành có biện pháp tháo gỡ bằng thiết bị chuyên dụng.
Hiện nay. nhà nước cũng đã có những chế tài quy định xử phạt các hành vi phạm. Nhưng để đảm bảo an toàn cho chính bản thân của mỗi chúng ta, đề nghị các bậc phụ huynh không cho con em thả diều gần dưới đường dây điện.
Qua đây, tin rằng các em đã hiểu được nguy hiểm khi chúng ta thả diều gần đường dây điện. Chúng ta chỉ chơi thả diều ở bãi đất trống hoặc những nơi không gần đường dây điện. Để tiếng sáo diều luôn gắn liền với tuổi thơ của chúng ta mà không có bất kì một tai nạn đáng tiếc nào xảy ra.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Nâng cao công tác tuyên truyền, vận động Nông dân trong thời kỳ CNH-HĐH Nông nghiệp, nông thôn của Hội Nông dân thị xã Điện Bàn
Lan tỏa những tấm gương điển hình tiên tiến trong thực hiện Chỉ thị 05 tại khối phố 5, phường Vĩnh Điện
Sức lan tỏa phong trào Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi.
Đảng ủy phường Vĩnh Điện tổ chức Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII
Bảo hiểm xã hội thị xã Điện Bàn nỗ lực thực hiện Nghị quyết 116
Phối hợp phát quang hành lang bảo vệ an toàn lưới điện trên địa bàn tỉnh UBND tỉnh theo công văn 7814/UBND-KTN
Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam kiểm tra, giám sát việc triển khai ứng dụng PC-Covid trên địa bàn thị xã Điện Bàn
Phường Điện Nam Trung trao tặng quà hỗ trợ cho các hộ gia đình có bệnh nhân đang điều trị Covid -19
Điện Phương, tặng quà cho hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid 19.
Điện Bàn, hội nghị trực tuyến, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2021, công tác chủ yếu năm 2022
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Lãnh đạo thị xã Điện Bàn thăm, chúc mừng Ban trị sự giáo hội phật giáo thị xã
Những Cử tri đặc biệt
Công an xã Điện Quang triển khai tính năng đăng ký lấy số thứ tự làm CCCD qua Zalo
Sẵn sàng cho ngày hội non sông
Điện Bàn- Nô nức ngày bầu cử QH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
Phường Điện Ngọc với công tác phòng chống dịch Covid19
Đoàn công tác tỉnh Quảng Nam làm việc với lãnh đạo thị xã Điện Bàn về công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026
Điện Bàn kích hoạt các chốt kiểm dịch tại khu vực địa bàn giáp ranh với thành phố Đà Nẵng
Hội đồng nhân dân thị xã Điện Bàn tổ chức kỳ họp lần thứ 18 tổng kết tình hình hoạt động nhiệm kỳ 2016 – 2021
Hội Cựu chiến binh thị xã với Chương trình Cựu chiến binh với hàng cây xanh năm 2021
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm