Nội dung chi tiết

Vượt lên nghịch cảnh
Tác giả: Nhân Hậu .Ngày đăng: 13/05/2021 .Lượt xem: 712 lượt. [In bài]
Em Nguyễn Phước Minh Thư học sinh lớp 3A trường tiểu học Ngô Quyền, là 1 tấm gương học sinh vượt khó, học giỏi của trường. Không được may mắn như bạn bè cùng trang lứa, em Nguyễn Phước Minh Thư sinh ra chưa tròn 3 tháng tuổi thì Ba của em đã bị tại nạn giao thông khủng khiếp rồi qua đời trên đường đi làm về.

Thiếu vắng bóng cha từ nhỏ, em sống với mẹ và ông bà ngoại. Ít lâu sau mẹ em cũng bước thêm bước nữa và sanh được 2 người con, tuy cuộc sống  gặp muôn vàng vất vả song em đã không ngừng nỗ lực vươn lên trong học tập và rèn luyện trở thành con ngoan, trò giỏi.

Căn nhà nhỏ nằm tại thôn Phong Thử 1, Điện Thọ chính là nơi sinh sống của ông bà ngoại và em Nguyễn Phước Minh Thư trong những năm qua.   Vượt qua những nỗi đau quá lớn và những khó khăn trong cuộc sống, trong những năm học tiểu học, năm nào  Minh Thư cũng đạt danh hiệu Học sinh giỏi, cháu ngoan Bác Hồ của trường tiểu học Ngô Quyền. Minh Thư còn là một lớp trưởng gương mẫu, nhiệt tình luôn được thầy cô yêu quý, bạn bè tín nhiệm.

Thấu hiểu được hoàn cảnh của mình, Minh Thư càng thêm lỗ lực phấn đấu học tập không ngừng. Em không chỉ học giỏi môn Tiếng Anh mà còn học giỏi đều tất cả các môn học.  Và trong các năm học  em luôn đạt học sinh giỏi toàn diện và luôn đạt thành tích cao trong các kì thi cuối kì, cuối năm. Chia sẻ với các bạn về phương pháp học tập, Minh Thư cho biết: "Ở lớp, em thường tập trung, chăm chú nghe thầy cô giảng bài, ghi chép cẩn thận. Các giờ học trên lớp, em tích cực tham gia phát biểu xây dựng bài, những vấn đề chưa hiểu, em đều nhờ thầy cô giáo giải đáp. Về nhà, em dành ít nhất 2 giờ vào buổi tối để ôn bài cũ, làm bài tập trong sách và chuẩn bị bài cho ngày hôm sau... Nhờ vậy, giúp em nắm vững bài học cũ và sẵn sàng tiếp thu bài mới. Bên cạnh đó, ngoài thời gian nghe giảng ở trên lớp, em còn tranh thủ lúc rảnh rỗi để tự học, nghiên cứu tài liệu, sách vở. Chỗ nào không hiểu, em đến hỏi thầy cô để được hướng dẫn thêm". Minh Thư còn rất tích cực tham gia vào các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao, các cuộc thi do nhà trường tổ chức. Ở cuộc  giao lưu Chúng em là chiến sĩ, Búp măng xinh, Ngày hôi Văn hóa dân gian Điện Bàn quê hương em  đều đạt Giải Nhất, em cũng được các thầy cô trong Ban giám khảo nhà trường đánh giá cao. Có thể nói em là một đội viên rất đa năng .

Không chỉ học giỏi, Minh Thư còn là một Chủ tịch Hội Đồng tự quản gương mẫu, năng nổ nhiệt tình, có trách nhiệm. Em và ban chỉ huy liên chi đội  luôn luôn nỗ lực, cố gắng hết mình để đưa tập thể lớp mình vươn lên dẫn đầu toàn trường. Trong cả ba năm học vừa qua, tập thể lớp do Minh Thư  làm lớp trưởng luôn dẫn đầu toàn trường cả về thành tích học tập lẫn việc thực hiện nội quy nề nếp. Với bạn bè trường lớp, trong trường, Minh Thư luôn chan hòa, cởi mở, nhiệt tình giúp đỡ các bạn học trung bình, yếu vươn lên trong học tập. Chính vì vậy Minh Thư  được các bạn trong lớp, trong trường yêu quý tin tưởng. Với thầy cô giáo, ông bà và người lớn Minh Thư  rất ngoan ngoãn, lễ phép.

          Bên cạch đó, Minh Thư cũng xây dựng được cho mình một phong cách, lối sống đẹp. Từ khi cha mất, cuộc sống gia đình bị đảo lộn, khó khăn thêm chồng chất.. Có lẽ, chính điều đó tạo cho Minh Thư tính tự lập từ rất sớm. Ngoài giờ lên lớp, Minh Thư thường giúp ông bà nấu cơm, giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc các em nhỏ..Minh Thư cũng rất tích cực tham gia vào việc giữ gìn vệ sinh thôn xóm. Cứ mỗi cuối tuần em lại cùng các bạn trong thôn  Phong Thử vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Vì vậy, trong làng, ngoài xóm ai cũng yêu quý, cảm phục cô bé ngoan hiền, giàu nghị lực.

Ước mơ của em sau này là giáo viên giảng dạy môn Tiếng Anh, được đứng trên bục giảng để truyền đạt những kiến thức cho các thế hệ tương lai và giúp ông bà đỡ vất vả. Minh Thư đang cố gắng, nỗ lực hết mình vượt qua khó khăn, thực hiện ước mơ.  Hy vọng một ngày không xa những ước mơ, hoài bão của em sẽ sớm trở thành hiện thực.

 Những thành tích tiêu biểu và nghị lực phi thường vượt khó, học giỏi, em Nguyễn Phước Minh Thư, học sinh lớp 3A trường TH Ngô Quyền xứng đáng là tấm gương sáng để nhiều bạn cùng trang lứa học tập, noi theo. Rất nhiều bạn học yếu, trung bình trong trường, trong lớp đã noi gương của Minh Thư cố gắng phấn đấu vươn lên trong học tập và các bạn ấy đã có sự tiến bộ rõ rệt. Nghị lực vươn lên, vượt qua khó khăn của Minh Thư cũng đã tác động rất lớn đến nhiều bạn học sinh còn mải chơi, lơ là việc học tập giúp các bạn thay đổi sửa chữa bản thân vươn lên trong cuộc sống cũng như trong học tập. Các bạn trong trường, trong lớp đều rất cảm phục và yêu quý Minh Thư một cô bé đẹp người, đẹp nết. Rất nhiều phụ huynh trong thôn Phong Thử  nói riêng, trong xã Điện Thọ nói chung đã lấy  Minh Thư làm tấm gương sáng để dạy bảo con em mình.

Minh Thư chính là tấm gương điển hình trong phong trào Thiếu nhi làm theo lời Bác.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
UBND phường Điện Nam Trung tổ chức khai mạc hè năm 2022
Ngành điện tiếp nhận và cải tạo lưới điện do HTX bàn giao
Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Điện Bàn Tổng kết 10 năm thực hiện nghị quyết 623 về công tác hậu cần quân đội
Trường tiểu học Phan Ngọc Nhân, phường Điện Nam Bắc tổ chức Lễ khánh thành Thư viện thân thiện.
Hội cựu chiến binh thị xã Điện Bàn tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 – 2027.
Sức trẻ Điện ngọc qua 01 nhiệm kỳ
Tuổi trẻ Điện Ngọc ra quân tuyên truyền " Đảm bảo An toàn giao thông trường học"
BCH đoàn phường Điện Dương phối hợp với Hội CCB phường tổ chức chương trình Phát động "Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ năm 2022"
Đoàn phường Điện Ngọc tổ chức xây dựng công trình thanh thiếu nhi tại khối phố Ngân Hà
Hội Liên hiệp thanh niên thị xã Điện Bàn phối hợp với Bệnh viện đa khoa Khu vực Quảng Nam tổ chức Lễ hội Xuân Hồng năm 2022.
    
1   2   3  
    
Các tin cũ hơn:
Hội Cựu chiến binh Hoằng Hóa thăm và tặng quà cho Hội viên Hội CCB thị xã Điện Bàn
Thiếu nhi Điện Bàn sôi nổi với ngày hội đọc sách
Thiếu nhi Điện Bàn sôi nổi với ngày hội đọc sách
Khai mạc giải bóng chuyền nữ xã Điện Thắng Bắc năm 2021
Bảo hiểm xã hội Điện Bàn và BTV Hội Nông dân thị xã Điện Bàn thống nhất ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2021-2025.
Bảo hiểm xã hội và Hội Nông dân thị xã Điện Bàn thống nhất ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2021-2025
Đại hội Hội Người cao tuổi phường Vĩnh Điện lần thứ vi, nhiệm kỳ 2021-2026
Hội Người cao tuổi phường Vĩnh Điện qua 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội người cao tuổi
Khai mạc Đại hội TDTT phường Điện Nam Trung lần thứ XI, năm 2021
Cụm thi đua Đoàn 5 phường vùng Đông tổ chức "Ngày đoàn viên" năm 2021
    
1   2   3   4   5  
    

Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm