Nội dung chi tiết

Nông thôn mới ở vùng quê yên bình
Tác giả: Phan Thanh Hồng .Ngày đăng: 05/05/2021 .Lượt xem: 2040 lượt. [In bài]
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), trong những năm qua xã Điện Thọ (Điện Bàn, Quảng Nam) đã có nhiều cách làm sáng tạo, quyết liệt, huy động được sức mạnh tổng hợp cùng tham gia. Vì thế, diện mạo ở các vùng quê được thay đổi đáng kể. Không gian làng quê yên bình với những con đường bê tông thẳng tắp, mở rộng, nối liền các xóm làng, hai bên đường những thảm hoa nhiều sắc màu. Đời sống người dân từng bước được nâng cao. Thôn Châu Thủy, xã Điện Thọ hôm nay đã minh chứng được sự vươn lên mạnh mẽ về phát triển kinh tế - xã hội và trở thành một miền quê “đáng sống”.

Chúng tôi cảm nhận được diện mạo của một vùng quê nông thôn mới đang căng tràn sức sống, đường làng ngõ xóm được đổ bê tông phẳng lì nối liền với nhau, những ngôi nhà khang trang mọc lên san sát, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên. 
Bà Phan Thị Thu Sương, Chủ tịch UBND xã Điện Thọ cho biết: Châu Thủy là một thôn thuần nông, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, nhất là mỗi khi mùa mưa bão đến thường xảy ra tình trạng ngập lụt gây thiệt hại về mùa màng. Thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu đã mang đến cho địa phương một luồng sinh khí mới, mang đến niềm vui cho người dân khi chất lượng cuộc sống được nâng lên cả về vật chất và tinh thần. Từ kết quả xây dựng nông thôn mới, các công trình hạ tầng nông thôn như điện, đường giao thông nông thôn, nội đồng, trường học, trạm y tế… được đầu tư kiên cố, giao thông đi lại thuận tiện, cuộc sống người dân nơi đây nhờ đó ngày càng ổn định. Thôn đã có nhà văn hóa, sân chơi thể thao, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt trên 49,77 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo từ 3,25% năm 2015 đến nay thôn không còn hộ nghèo thuộc chính sách giảm nghèo, chỉ còn hộ nghèo thuộc chính sách BTXH là 1,59%.

Kết thúc chiến tranh, chỉ riêng thôn Châu Thủy được ghi công 28 mẹ VNAH, đến nay chỉ còn mẹ Nguyễn Thị Thân, năm nay đã 90 tuổi có chồng và 01 con hy sinh; thôn có 150 liệt sĩ và hàng chục thương bệnh binh, gia đình có công. Bia di tích tưởng niệm 105 người dân bị lính Triều Tiên sát hại năm 1967 vẫn còn đó. Những con số lạnh lùng đó đã đủ cho thấy cái giá của một ngày bình yên nơi đây là không có gì sánh nổi... Kết quả ấy là cả quá trình phấn đấu, đoàn kết khắc phục vết thương chiến tranh, cùng sự đồng thuận “Ý Đảng, lòng dân” trong công cuộc kiến thiết, xây dựng và phát triển quê hương. Để có được bức tranh NTM tươi sáng như hôm nay là nhờ sự vào cuộc, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, chung sức của toàn dân. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân phát huy nội lực, vai trò của cộng đồng từ khâu quy hoạch, huy động mọi nguồn lực đầu tư XDNTM. Phát huy dân chủ, bàn bạc trong Nhân dân, lựa chọn các hạng mục ưu tiên để đầu tư, không dàn trải. Tạo điều kiện cho MTTQ và các đoàn thể tham gia giám sát và phản biện xã hội, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, mục đích, ý nghĩa của chương trình XDNTM là lấy dân làm gốc, mọi công việc đều được đưa ra dân bàn bạc, thống nhất phương thức thực hiện và người dân sẽ là người trực tiếp hưởng lợi từ chính chương trình ấy. Chất lượng cuộc sống được nâng lên rõ rệt, bộ mặt nông thôn đang đổi mới, mức độ hài lòng của cộng đồng dân cư được nâng lên.
Thiếu tá Ngô Văn Tuấn, Trưởng Công an xã Điện Thọ cho biết, chính nhờ làm tốt công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, những năm qua người dân Châu Thủy chấp hành tốt các quy định pháp luật, chưa có vụ việc nào vi phạm phải xử lý trên địa bàn thôn.
Chúng tôi rất tự hào khi sắp tới đây Châu Thủy được công nhận là thôn nông thôn mới kiểu mẫu. Bây giờ cuộc sống của người dân Châu Thủy ngày càng khá giả, ai cũng quan tâm giữ gìn vệ sinh chung, trồng cây cảnh làm đẹp từ nhà ra ngõ. Con cháu chúng tôi ở xa quê được chứng kiến sự đổi thay rõ nét của quê hương”. Lão nông Nguyễn Hoàng, nay đã 108 tuổi ở thôn Châu Thủy tâm sự.
Có thể nói, để Châu Thủy có được diện mạo như hôm nay là cả một câu chuyện dài, không chỉ giải quyết trong một sớm, một chiều. Song, cốt lõi vẫn là làm thế nào để nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của người nông dân, nông nghiệp phát triển bền vững, bộ mặt nông thôn đổi mới, văn minh mà vẫn gìn giữ được những nét đẹp văn hóa truyền thống. Ngoài việc hiến đất mở đường xây dựng nông thôn mới, người dân còn quan tâm trùng tu đình làng để phục vụ sinh hoạt cộng đồng. “Ngắm nhìn mái đình cong vút uy nghi in vẻ đẹp hiền hòa lên nền bầu trời xanh, bao quanh là các cánh đồng lúa phì nhiêu trong buổi sớm mai an lành, mọi người con của làng ở địa phương hay xa quê về đều có chung một cảm nhận “tình người - tình quê” thật vô cùng ấm áp và sâu lắng”, ông Nguyễn Quang Tiên, một người con xa quê đang sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh tự hào kể về quê hương mình.

Vẫn còn nhiều khó khăn, thử thách với người dân Châu Thủy trong chặng đường phía trước để đạt thôn NTM kiểu mẫu, phấn đấu xây dựng thành công thôn NTM nâng cao trong những năm tiếp theo, nhưng những gì đã có được ngày hôm nay như một luồng gió mới, tạo nên gam màu sáng cho quê hương Điện Thọ anh hùng.
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Điện Bàn, thực hiện nhiều giải pháp trong xây dựng nông thôn mới
UBND xã Điện Tiến tổ chức tổng kết thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2021.
Điện Bàn, Hội nghị chuyên đề xây dựng Nông thôn mới đến năm 2025.
Xã Điện Tiến tổ chức Lễ công bố thôn Thái Cẩm đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu năm 2021.
Điện Quang tổ chức Toạ đàm công tác xây dựng nông thôn mới
Lễ công bố thôn La Thọ 3, xã Điện Hòa đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020
Lễ công bố thôn Hà Tây 2, xã Điện Hòa đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021.
Sắc màu đường hoa
Xã Điện Quang đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2021.
Điện Quang khởi sắc nông thôn mới.
    
1   2   3  
    
Các tin cũ hơn:
Hội nghị Tập huấn lấy ý kiến nhân dân đối với kết quả xây dựng nông thôn mới.
Hội Nông dân Việt Nam thăm và làm việc tại xã Điện Quang.
Thôn Đông Lãnh, xã Điện Trung xây dựng khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu đi vào chiều sâu.
UBND xã Điện Hòa sơ kết 3 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.
Lễ công bố thôn Đa Hòa Nam, xã Điện Hồng đạt chuẩn “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu” năm 2018.
Lễ công bố Quyết định thôn Tân Bình 4 và thôn Cẩm Phú 2 đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu năm 2018.
Thôn Phú Tây, xã Điện Quang – Nét khởi sắc từ Nông thôn mới kiểu mẫu
Lễ công bố Quyết định công nhận thôn Đông Lãnh đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu năm 2018.
Lễ công bố thôn Uất Lũy, xã Điện Minh đạt chuẩn “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu” năm 2018.
Xã Điện Tiến tổ chức Lễ công bố thôn 1 Châu Bí, xã Điện Tiến đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu năm 2018
    
1   2   3   4   5  
    
Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm