Nội dung chi tiết

Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Đình làng Gíaos Ái
Tác giả: Quốc Hải .Ngày đăng: 05/04/2021 .Lượt xem: 91 lượt. [In bài]
Sáng ngày 3/4/2021, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã Điện Hồng phối hợp với Chư tộc làng Giáo Ái tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh ĐÌNH LÀNG GIÁO ÁI - xã Điện Hồng, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Về tham dự lễ có Đ/c Lê Văn Phúc - Thiếu tướng, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng; Đ/c Lê Trí Thanh - PBT Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam; Đ/c Lê Trí Tập - Nguyên PBT Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam.
Về phía lãnh đạo thị xã Điện Bàn có Đ/c Đặng Hữu Lên - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch HĐND thị xã; Đ/c Phan Minh Dũng - PBT Thường trực Thị uỷ; Đ/c Nguyễn Xuân Hà - UV.BTV Thị uỷ, Phó Chủ tịch UBND thị xã; các đồng chí đại biểu Thị ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN thị xã; các đại biểu các phòng, ban, ngành, hội đoàn thể của thị xã Điện Bàn, cùng bà con Giáo Ái đang sinh sống, công tác tại các nơi trong tỉnh và ngoài tỉnh đã về tham dự buổi lễ.
Đình Giáo Ái được xây dựng đầu tiên vào thế kỷ thứ 15; ban đầu, đình được xây dựng theo kiến trúc cổ bằng tranh tre, dấu tích còn lại là khuôn viên đình với diện tích khoảng 100m2. Sau khi con dân của làng càng ngày càng đông đúc, việc khai làng lập ấp dần ổn định, đình làng Giáo Ái được xây dựng lại vào năm Gia Long thứ 18 (1820). Đình làng được xây dựng tại xứ đất Nhà Tạo với tên gọi là đình Giáo Nghi, gồm Giáo Ái và Bàu Nghi. Năm 1902, sau khi quy tập 872 bộ hài cốt không có người hương khói đưa về an táng tại Nghĩa Trũng. Từ đó đình Giáo Ái cũng được dân làng dời về một địa điểm mới. Nơi đình tọa lạc là vùng trung tâm của 3 xứ đất: Nhà Tạo, Ông Mai và Gò Gạch, nhằm xác định lại ranh giới hành chính giữa huyện Đại Lộc và huyện Điện Bàn.

Đình làng Giáo Ái là nơi thờ các vị Thành hoàng làng và các vị Thần. Ngoài các vị thần, ở đình làng Giáo Ái còn thờ những người có công khai phá đất đai, lập làng, lập ấp. Ngoài ra, đình làng còn là trụ sở, nơi tiến hành thực hiện các công việc về hành chính của làng, là trung tâm sinh hoạt văn hóa của cả làng, hình ảnh cây đa, bến nước, sân đình đã đi vào tâm hồn của người dân thôn quê. Trong năm, xuân - thu nhị kỳ, tại đình làng thường tổ chức lễ hội cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa và hoạt động này ngày càng có quy mô cũng như gây ấn tượng nhất trong năm đối với dân làng. Tuy là vùng đất nghèo, nhưng làng Giáo Ái cũng là vùng đất hiếu học, trong đó có những nhà giáo nổi tiếng như cụ Lê Quang Khiêm, Lê Trí Viễn...
Nằm trong quần thể đình làng Việt Nam, Đình làng Giáo Ái là một biểu tượng văn hóa, tâm linh, tín ngưỡng quan trọng trong đời sống làng xã của người Việt. Vì vậy, việc giữ gìn giá trị văn hóa đình làng cũng chính là để kế thừa, phát huy dòng chảy văn hóa dân tộc. Việc Đình làng Giáo Ái đã được UBND tỉnh Quảng Nam xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh tại Quyết định số 4009/QĐ-UBND ngày 31/12/2020 là vinh dự, tự hào và cũng là trách nhiệm của nhân dân trong làng cần đoàn kết, chung sức để tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử - văn hóa của đình làng đã đúc kết từ bao đời nay, góp phần lưu giữ giá trị lịch sử địa phương, giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ hôm nay và mai sau.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú
Điện Bàn đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật bầu cử cho hội viên phụ nữ
Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2020; phát động và kí giao ước thi đua năm 2021
Các tin cũ hơn:
Điện Bàn phát động hiến máu tình nguyện đợt 1- 2021
Đoàn công tác tỉnh Quảng Nam làm việc với lãnh đạo thị xã Điện Bàn về công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026
Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh nhà thờ chư vị tiền hiền làng La Qua, xã Điện Minh
Hội Liên hiệp phụ nữ phường Vĩnh Điện qua 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội phụ nữ phường
Lãnh đạo thị xã Điện Bàn tặng hoa chúc mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8.3 và 1.981 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng
Điện Bàn - Lễ phát động “Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và hưởng ứng lời kêu gọi trồng 1 tỷ cây xanh của Thủ Tướng Chính Phủ
Hội Nông dân Điện Bàn tổ chức phát động “Tết trồng cây – Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2021
Tỉnh đoàn tặng bằng khen cho anh Trần Văn Tròn
Thị đoàn Điện Bàn tặng giấy khen cho thanh niên dũng cảm cứu người
Phường Vĩnh Điện tổ chức tập huấn đánh giá rủi ro thiên tai- rủi ro biến đổi khí hậu dựa vào cộng đồng
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm