Nội dung chi tiết

Đồng đội luôn ở trong tim
Tác giả: Ngọc Đức .Ngày đăng: 05/04/2021 .Lượt xem: 70 lượt. [In bài]
Suốt 46 năm qua, Cựu chiến binh (CCB) Thái Thanh Điền thôn La Thọ 1, xã Điện Hòa vẫn miệt mài rong ruổi khắp các chiến trường xưa tìm kiếm hài cốt đồng đội để đưa về với gia đình, về với mái nhà chung là các nghĩa trang liệt sĩ, nơi Tổ quốc ghi công, để họ được an nghỉ.

Sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng tại thôn La Thọ (thuộc xã Điện An cũ, nay là xã Điện Hòa), 14 tuổi, cậu thiếu niên Thái Thanh Điền đã tiếp bước cha, mẹ cùng các anh chị tham gia cách mạng với vai trò là du kích rồi thành bộ đội trinh sát tại địa phương. Với sự gan dạ dũng cảm, nhất là trong chiến dịch Mậu Thân năm 1968 và trận càng 21 ngày đêm giữa 10 ngàn quân Mỹ và Tiểu đoàn 3 (D3) Mặt trận 4 Quảng Đà, Thái Thanh Điền được phân công làm xã đội trưởng lúc 16 tuổi và được kết nạp Đảng vào năm 18 tuổi. Nhờ những chiến công lập được, chàng trai Thái Thanh Điền được nhiều đơn vị bộ đội chính quy rút đi chiến đấu khắp các chiến trường trên địa bàn tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng cho đến ngày hoàn toàn giải phóng.

Trở về sau chiến tranh, mặc dù có đến 9 lần bị thương, người lính “bộ đội cụ Hồ” Thái Thanh Điền vẫn hăng hái tham gia các hoạt động tại địa phương, nhất là trong vấn đề đảm bảo an ninh trật tự với vai trò là một công an xã. Nhưng điều khiến đồng đội cũng như nhân dân yêu mến ông nhất, đó chính là 46 năm qua, ông vẫn miệt mài đến các chiến trường xưa để tìm hài cốt đồng đội đã hi sinh. Ông Điền cho biết: “cũng như bao người lính trở về từ chiến trường, dù mang trên người nhiều vết thương nhưng nỗi lo cơm áo gạo tiền để nuôi 6 người con khiến ông phải lao vào lao động rất nhiều. Tuy nhiên, bất cứ khi nào, ở đâu, cứ cơ quan, đơn vị hoặc thân nhân liệt sĩ nào đến nhờ là ông đều gác tất cả mọi việc lại để tham gia tìm kiếm hài cốt liệt sĩ”. Chính nhờ tham gia nhiều trận đánh ở nhiều chiến trường khác nhau tại Quảng Nam – Đà Nẵng, và một điều mà ông hai nói đùa đó là “khả năng nhớ dai” mà hầu hết chiến trường, nơi hi sinh, chôn cất của liệt sĩ của những trận chiến xưa ông đều nhớ được vị trí. Ông chia sẻ, với ông, bất cứ một người đồng đội nào chiến đấu bên mình một phút, thì trong tim ông suốt đời đều có họ, nên những lần tìm kiếm của ông thường là đúng vị trí, di vật, và hài cốt liệt sĩ. Vậy là hơn 46 năm qua, ông cùng những người đồng đội còn sống của mình ngược xuôi khắp các chiến trường xưa cũ tìm kiếm, quy tập được hơn 100 hài cốt liệt sĩ. Gặp ông tại Hội nghị tổng kết công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ của thị xã vừa qua. Mái tóc của người chiến sĩ Thái Thanh Điền năm xưa đã bạc nhiều, sức khỏe đã suy giảm bởi thời gian và những vết thương, nhưng với ông, đồng đội luôn ở trong tim và còn sống thì ông còn đi tìm đồng đội đã hi sinh của mình. Ông Phan Văn Trung, Chủ tịch Hội CCB xã Điện Hòa cho biết: “Đồng chí Thái Thanh Điền sinh ra trong một gia đình có đến 7 người cùng tham gia cách mạng, trong đó có 5 liệt sĩ và một mẹ Việt Nam anh hùng, cá nhân đồng chí Điền là thương binh nặng. Sau giải phóng, vượt qua tất cả những khó khăn của bệnh tật và cuộc sống đời thường, đồng chí đã đóng góp một phần rất lớn công sức của mình trong việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ để cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Điện Bàn thực hiện tốt công tác Đền ơn đáp nghĩa trong thời gian qua. Tấm gương của đồng chí Điền đã để lại hình ảnh rất đẹp trong lòng nhân dân về hình ảnh của người lính “Bộ đội cụ Hồ” hôm nay”
Với nhiều chiến công lập được trong chiến đấu cũng như những thương tích trên người, cựu chiến binh Thái Thanh Điền đã nhiều lần được đề nghị làm hồ sơ để phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Nhưng với ông, có được sự ghi nhận của Đảng, nhà nước và nhân dân là đã đủ, ông không màn đến những danh hiệu. Mong mỏi lớn nhất của cuộc đời người cựu chiến binh đã ở vào cái tuổi “thất thập” này là có được thêm nhiều đồng đội đã hi sinh của mình được đoàn tụ với gia đình và đồng đội. Và còn sống được đến lúc nào thì ông còn lên đường tìm kiếm đồng đội. Bởi trong tim ông, hình ảnh những người đồng đội của mình vẫn luôn sáng mãi.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng trong đợt ra quân tấn công, trấn áp tội phạm
Các tin cũ hơn:
Chuyện về những bóng hồng làm Căn cước công dân
Đổi mới tuyên truyền phòng, chống tội phạm lừa đảo qua mạng xã hội
Phường Điện Dương kỉ niệm 86 năm ngày truyền thống Lực lượng dân quân tự vệ Việt Nam
Công an thị xã Điện Bàn khen thưởng cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác
Công an thị xã Điện Bàn nỗ lực trong công tác cấp Căn cước công dân
Công an thị xã Điện Bàn đảm bảo an ninh trật tự, góp phần đảm bảo thành công cuộc bầu cử
Ghi nhận huấn luyện dân quân ở Cụm 1
Khai mạc Cụm huấn luyện dân quân số 3
Công an thị xã mở đợt cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2021
Bắt giữ 07 đối tượng đánh bạc, thu gần 50 triệu đồng
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm