Hội Người cao tuổi phường Vĩnh Điện qua 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội người cao tuổi
Tác giả: Hoàng Quốc Chính .Ngày đăng: 31/03/2021 .Lượt xem: 408 lượt.
Trong 5 năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, HĐND, Ủy ban nhân dân phường Vĩnh Điện và hướng dẫn chỉ đạo của Ban đại diện Hội NCT Thị xã Điện Bàn, sự phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Mặt Trận TQVN, các ban, ngành, hội, đoàn thể của phường, đồng thời có sự chỉ đạo trực tiếp của chi ủy, ban nhân dân, ban công tác mặt trận các khối phố và cán bộ hội viên Người cao tuổi năng nổ, nhiệt tình luôn gắn bó với phong trào. Hội luôn bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, quán triệt và thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ X của Đảng bộ Phường. Phong trào thi đua yêu nước được tổ chức Hội và hội viên hưởng ứng mạnh mẽ, nêu gương sáng trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội và an ninh - quốc phòng, góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Hoạt động của Hội Người cao tuổi phường Vĩnh Điện có thuận lợi là một phường trung tâm của thị xã, dân cư tập trung, giao thông đi lại thuận lợi, bên cạnh đó lãnh đạo phường rất quan tâm đến tổ chức Hội, từ đó tạo ra động lực thúc đẩy phong trào của Hội ngày càng phát triển vững mạnh. Tuy nhiên trong công tác tổ chức và hoạt động của Hội trong 5 năm qua cũng gặp không ít khó khăn trở ngại do tác động nhiều nguyên nhân và yếu tố khách quan như: dịch bệnh, thiên tai bão lụt, xác nhập khối phố, cán bộ hội hầu hết là tuổi cao nên thường xuyên đau ốm phải nghỉ việc, một số khối phố phải củng cố sau khi xác nhập.
Qua 5 năm, Hội người cao tuổi  phường Vĩnh Điện đã chủ động sáng tạo, không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, đẩy mạnh phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng", tạo chuyển biến tiến bộ trên ba lĩnh vực hoạt động chủ yếu của Hội: Xây dựng tổ chức vững mạnh, chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi, phát huy vai trò Người cao tuổi.

Hội viên Người cao tuổi đã gương mẫu đi đầu, vận động con cháu chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế, văn hoá xã hội, an ninh quốc phòng tại địa phương. Với phương châm lấy địa bàn dân cư làm trọng tâm hoạt động, lấy hộ gia đình, dòng họ làm mục tiêu vận động và đưa hoạt động của Hội Người cao tuổi từng bước đi vào chiều sâu nên phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” đã được đẩy mạnh ngay từ cấp cơ sở, đến nay hội Người cao tuổi phường có 1259 hội viên có 5 chi hội ở 5 khối phố đã vận động toàn dân tham gia đóng góp quỹ toàn dân chăm sóc người cao tuổi được 113.669.000 đồng.
Thông qua hình thức sinh hoạt tại các câu lạc bộ và mời Đoàn hát tuồng Quảng Nam tổ chức biểu diễn, được hội viên và nhân dân ủng hộ được 12.975.000 đồng để làm quỹ cho hội, Câu lạc bộ Thể dục dưỡng sinh - chăm sóc người cao tuổi tổ chức thành công nhiều đêm văn nghệ quần chúng và biểu diễn Thể dục dưỡng sinh, thi cờ tướng ở các chi hội người cao tuổi các khối phố.
Phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” của các chi hội luôn gắn với xây dựng gia đình văn hoá, khu phố văn hoá, gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, ông bà cha mẹ mẫu mực. Trong đó, nổi bật là phong trào người cao tuổi nêu gương sáng trong lĩnh vực xây dựng con người mới, xây dựng gia đình "Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con, cháu hiếu thảo” lồng ghép thực hiện với phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng nếp sống văn hoá văn minh đô thị... Theo đó, các hội viên thường xuyên răn dạy con, cháu rèn luyện đạo đức, lễ nghĩa, chăm ngoan học tập, lao động và làm nhiều việc có ích cho gia đình, xã hội và cộng đồng. Hội viên NCT luôn gương mẫu vận động gia đình, con cháu tích cực tham gia Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”, thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước và các quy định của địa phương. Nhờ vậy, phong trào đã có sức lan tỏa sâu rộng và đạt được những kết quả cao. Trong 5 năm qua hội đã liên hệ với bệnh viện đa khoa, TT Y tế thị xã, Trạm Y tế phường cử cán bộ, y bác sĩ đến tư vấn khám sức khỏe cho gần 300 lượt người và câu lạc bộ DS- chăm sóc người cao tuổi đã liên hệ với Tập đoàn Dược Traphaco, Tổ chức từ thiện Hàn Quốc, Công ty Trường thọ tư vấn khám sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho gần 800 lượt hội viên. Năm lần tổ chức tư vấn khám sức khỏe phát thuốc với tổng kinh phí trên 150 triệu đồng.
Với những kết quả đạt được trong 5 năm qua Hội Người cao tuổi của phường được Hội cấp trên ghi nhận và biểu dương, 5 năm liền Hội Người cao tuổi phường đạt đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.