Khẩn trương vệ sinh lưới điện cấp điện an toàn, ổn định trong mùa nắng nóng
Tác giả: Văn Dũng .Ngày đăng: 30/03/2021 .Lượt xem: 807 lượt.
Từ đầu năm 2021 đến nay, sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn thị xã Điện Bàn tăng hơn so với cùng kỳ năm trước. Bước vào mùa hè năm nay, thời tiết diễn biến phức tạp với dự báo nền nhiệt độ trung bình cao hơn năm trước, nên nhu cầu dùng điện của các cơ quan, doanh nghiệp, hộ gia đình sẽ tăng cao. Với mục tiêu đáp ứng đầy đủ nhu cầu điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, điện sản xuất và sinh hoạt của nhân dân thị xã, Công ty Điện lực Quảng Nam- Điện lực Điện Bàn đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp trong công tác quản lý kỹ thuật vận hành, bảo đảm cấp điện liên tục, an toàn và ổn định.

Điện lực đã chỉ đạo các tổ, Đội tổ chức tốt việc thí nghiệm định kỳ, vệ sinh công nghiệp TBA phụ tải kết hợp kiểm tra toàn bộ hệ thống lưới điện, hoàn thành các chỉ tiêu về củng cố lưới điện, đảm bảo giảm suất sự cố và vận hành an toàn trong những tháng cao điểm của mùa khô hanh, chủ động các phương án trước những đợt gió, mưa trái mùa. Đặc biệt, trong các tháng của quý 3/2021, thời kỳ cao điểm của mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao, Điện lực đã chỉ đạo các bộ phận, tổ chức kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hệ thống lưới điện, đường dây trung thế, hạ thế, phát hiện và xử lý kịp thời các tồn tại, khiếm khuyết có nguy cơ gây sự cố. Kiểm tra, theo dõi tình trạng vận hành các trạm biến áp, đường dây hạ thế, trong đó tập trung vào các trạm biến áp và hệ thống đường dây ở khu vực trung tâm thị xã và các khu vực phường, xã và tưới tiêu hoa màu. Triển khai các biện pháp hoán đổi máy biến áp, thực hiện cân pha, sản tải hợp lý giữa các trạm; bố trí lực lượng ứng trực để xử lý các hiện tượng bất thường hoặc xảy ra sự cố, bảo đảm an toàn cũng như giảm thiểu thấp nhất thời gian mất điện của khách hàng.

Cùng với tập trung thực hiện tốt giải pháp đảm bảo các yếu tố kỹ thuật, cung cấp điện an toàn, ổn định cho các khách hàng, đặc biệt là khách hàng có sản lượng tiêu thụ lớn, các khu công nghiệp ĐN-ĐN, Trảng Nhật và Cẩm Sơn, rút ngắn thời gian cấp điện mới. Điện lực chỉ đạo tăng cường kiểm tra áp giá bán điện, đảm bảo áp giá theo đúng đối tượng, mục đích sử dụng điện, quản lý hệ thống đo đếm, hoàn thiện hệ thống đọc xa công tơ giao nhận điện năng, triển khai định kỳ kịp thời công tơ điện tử, điện tử đo xa và các công nghệ phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật. Tăng cường công tác phúc tra ghi chỉ số công tơ, không điều chỉnh lịch ghi chỉ số công tơ của khách hàng sinh hoạt trong các tháng cao điểm mùa nắng nóng. Đối với các trường hợp thay đổi thông tin khách hàng, thực hiện san tải, lắp thêm trạm biến áp, thì đơn vị cập nhật ngay vào chương trình phần mềm để Trung tâm chăm sóc khách hàng 19001909 có thông tin chính xác phản hồi yêu cầu của khách hàng. Chủ động cung cấp đầy đủ, kịp thời đến khách hàng các thông tin về tình hình cung cấp điện; tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm đến từng hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp, hướng dẫn khách hàng hạn chế sử dụng đồng thời các thiết bị điện vào giờ cao điểm, các thông tin về dịch vụ khách hàng và cảnh báo về trường hợp hóa đơn tiền điện tăng đột biến. Đối với các trường hợp mất điện, đơn vị phải nhanh chóng xử lý, khôi phục cấp điện lại cho khách hàng trong thời gian sớm nhất. Tăng cường việc thu hộ qua các hình thức khác tạo thuận lợi cho KH trong quá trình thu tiền điện, góp phần tăng năng suất lao động, tối ưu hóa chi phí trong sản xuất kinh doanh, sửa đổi, hoàn thiện các quy trình cho phù hợp với tình hình thực tế, giảm tối đa phiền hà cho khách hàng trong việc tiếp cận các dịch vụ cung cấp điện của ngành điện.
Bên cạnh đó, để bảo đảm các mục tiêu theo sự chỉ đạo của Công ty Điện lực Quảng Nam về chấn chỉnh toàn bộ lưới điện trung và hạ áp, Điện lực đã rà soát, lập phương án cụ thể cho từng khu vực, trên cơ sở đó triển khai các dự án cải tạo, sửa chữa hệ thống lưới điện bảo đảm tiến độ, chất lượng. Tập trung triển khai, hướng dẫn các biện pháp an toàn lao động, không thực hiện các công việc thao tác trên lưới điện khi nhiệt độ ngoài trời tại khu vực quá lớn, tránh gây mất điện cho khách hàng và phòng ngừa tai nạn khi làm việc. Phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, Ban chỉ đạo bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức và sự hiểu biết về điện, cách phòng tránh tai nạn và chấp hành đúng quy định, pháp luật về an toàn điện, thực hiện nghiêm túc công tác điều tra sự cố, phân tích nguyên nhân, trách nhiệm và đưa ra các biện pháp phòng ngừa, chủ động trong mọi tình huống có thể xảy ra. Với những nổ lực trên của tập thể CBCNV Điện lực Điện Bàn, sẻ đem lại kết quả tốt hơn về việc đáp ứng cung cấp hệ thống điện an toàn, đảm bảo, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh và nhu cầu sử dụng điện của nhân dân thị xã Điện Bàn.