Nội dung chi tiết

Phát triển các sản phẩm OCOP ở Điện Bàn
Tác giả: Phạm Lộc .Ngày đăng: 12/03/2021 .Lượt xem: 464 lượt. [In bài]
Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, thời gian qua thị xã Điện Bàn đã tập trung phát triển các sản phẩm OCOP và coi đây là nhiệm vụ quan trọng góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Ðồng thời, mở ra cơ hội thuận lợi để người dân tham gia trong các chuỗi sản xuất, nâng giá trị hàng hóa,và khả năng cạnh tranh của từng sản phẩm.

Năm 2019, Bộ sản phẩm Thờ cúng Gia Tiên của cơ sở mộc mỹ nghệ truyền thống Nguyễn Văn Tiếp ở cụm làng nghề Đông Khương, xã Điện Phương được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Nghệ nhân nhân dân Nguyễn Văn Tiếp, là chủ thể sản phẩm cho biết: Nếu trước đây chỉ sản xuất các sản phẩm riêng lẻ thì bây giờ sản xuất theo từng bộ, đảm bảo trang nghiêm, bài bản hơn cho không gian thờ tự. Cạnh đó, người dân cả nước biết đến “Bộ sản phẩm thờ Gia Tiên” của cơ sở Mộc thủ công Mỹ nghệ Nguyễn Văn Tiếp nhiều hơn. Nhờ đó, sản phẩm làm ra được người dân cả nước tin dùng, tạo cơ hội để gần 30 lao động tại cơ sở Mộc thủ công mỹ nghệ này có thể sống được với nghề.
   Để tạo ra những sản phẩm sạch, bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng và hướng đến xây dựng chiến lược kinh doanh nhằm liên kết với nông dân để bao tiêu sản phẩm..., từ năm 2016, Hợp tác xã nông nghiệp Điện Quang đầu tư gần 2 tỷ xây dựng nhà xưởng, máy móc phục vụ cho thương hiệu dầu phụng “ Đất Quảng”. Vui mừng hơn, năm 2018, sản phẩm dầu phụng “Đất Quảng” đã được UBND tỉnh công nhận sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao. Đây là tiền đề hết sức quan trọng để HTX mở rộng quy mô sản xuất, tiếp tục kết nối thị trường tiêu thụ nhằm phát triển một cách bền vững.   Tiếp nối thành công từ sản phẩm Bột ngũ cốc được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao năm 2019, chị Lê Thị Hương, ở khối 1, phường Vĩnh Điện thị xã Điện Bàn cũng đã tiếp tục đầu tư, phát triển sản phẩm Trà đậu rang mộc đạt chuẩn OCOP. Đến nay, sản phẩm đã được thị trường đón nhận và UBND tỉnh xét chọn là sản phẩm OCOP hạng 3 sao năm 2020. Từ khi được xếp hạng OCOP, trung bình mỗi mỗi tháng cơ sở cho ra thị trường từ 300kg đến 500 bột ngũ cốc và trà đậu rang mộc. Riêng trong thời điểm tết nguyên đán Tân Sửu 2021 vừa qua  số lượng cũng đã tăng lên gấp đôi, chị Lê Thị Hương, chủ cơ sở sản xuất sản phẩm xanh Hương Bột chia sẻ.
   Ông Nguyễn Đức Chơi, Trưởng phòng Kinh tế thị xã Điện Bàn  cho hay, thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2018 - 2020, đến nay thị xã Điện Bàn có 13 sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh, trong đó, tác phẩm “Đèn Thôn nữ” của Công ty TNHH gỗ nghệ thuật Âu Lạc được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao. Đến nay tất cả các sản phẩm đều phát huy những giá trị tiềm năng vốn có, tạo việc làm ổn định, tăng thu nhập cho người lao động và góp phần thiết thực vào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.
    Có thể nói, với những kết quả mà Chương trình OCOP mang lại có ý nghĩa xã hội hết sức quan trọng đã góp phần “đánh thức” tiềm năng phát triển của các sản phẩm, từng bước cải thiện thu nhập cho người dân khu vực nông thôn, góp phần vào thành công của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới của thị xã Điện Bàn đã và đang triển khai.
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Tuổi trẻ Điện Bàn tưởng niệm 90 năm ngày đồng chí Lý Tự Trọng hy sinh
Điện Bàn sẵn sàng cho công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2022
UBMTTQVN phường Điện Ngọc tổ chức diễn đàn Công an và Ban lao động TB – XH phường lắng nghe ý kiến đóng góp của nhân dân
Chương trình “Hành trình tri ân” – giáo dục lòng biết ơn
Võ Sử, Một tấm gương lẫm liệt
Hội nông dân phường Điện Ngọc tổ chức chương trình trao quỹ khuyến học cho tân sinh viên trên địa bàn Phường có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Hoạt động của Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Điện Phước qua 6 tháng đầu năm
Hội LHPN phường Điện Ngọc tổ chức đại hội đại biểu lần thứ XII- nhiệm kỳ 2021-2026
Hội nông dân phường Điện Nam Trung tổ chức sơ kết giữa nhiệm kỳ 2018 – 2023
Hội LHPN phường Điện Nam Trung tổ chức Đại hội Đại biểu Phụ nữ phường lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026
    
1   2   3   4  
    
Các tin cũ hơn:
Điện Hòa tổ chức nhiều hoạt động chào mừng kỉ niệm 111 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và 1981 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng
HND Điện Bàn tổ chức phát động “Tết trồng cây – Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2021
Ấm áp chương trình “Xuân yêu thương – Đong đầy hạnh phúc” năm 2021
Tết cùng người già neo đơn
Quỹ từ thiện siêu thị Coopmart Tam Kỳ bàn giao Nhà tình thương sau lũ cho hộ gia đình tại phường Điện Nam Bắc
Chào cờ “Mừng Đảng quang vinh” và sinh hoạt chuyên đề “Sắt son niềm tin với Đảng”
Mang yêu thương về Đông Giang kết nghĩa
Khai mạc Đại hội TDTT phường Vĩnh Điện lần thứ XI, năm 2021
Điện Bàn, khai mạc chương trình Sắc xuân Điện Bàn 2021
Công đoàn xã Điện Thắng Bắc tổ chức Hội nghị Cán bộ công chức - Người lao động năm 2021
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm