Nội dung chi tiết

Khai trương Hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân
Tác giả: Phan Thanh Hồng .Ngày đăng: 26/02/2021 .Lượt xem: 220 lượt. [In bài]
Chiều ngày 25/02/2021, Bộ Công an tổ chức lễ khai trương hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân. Đến dự lễ khai trương có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính phủ và các bộ, ngành. Buổi lễ được tổ chức trực tuyến tại các tỉnh, thành phố ở các điểm cầu cả nước và các điểm cầu kéo dài đến một số xã, phường. Tại điểm cầu UBND thị xã Điện Bàn có đồng chí Trần Úc, Chủ tịch UBND thị xã và Thượng tá Trần Mẫu, Phó trưởng CATX , các đại biểu ban ngành, lãnh đạo UBND 20 xã, phường và đại diện Ban chỉ huy 20 Công an xã, phường cùng dự, theo dõi.

Với tinh thần chỉ đạo quyết liệt, hành động khẩn trương, Bộ Công an đã ưu tiên cao nhất, nguồn lực, kinh phí để hoàn thành đúng tiến độ đề ra. Trong đó đã tập trung xây dựng hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, triển khai thực hiện công tác thu thập thông tin dân cư, xây dựng cơ sở hạ tầng thông tin. Đến nay lực lượng Công an đã hoàn thành 99,05%  việc thu thập đầy đủ thông tin dân cư trên cả nước, đảm bảo thông tin "đúng, đủ, sạch, sống".
Song song đó, Bộ Công an đã chuẩn bị các điều kiện triển khai cấp thẻ CCCD có gắn chip điện tử cho công dân với nhiều ưu điểm nổi bật, thủ tục cấp được cải cách, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân. Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được đánh giá là “tài nguyên quốc gia “đắt giá” và là một trong sáu Cơ sở dữ liệu quốc gia cốt lõi đóng vai trò quan trọng trong tiến trình xây dựng chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số tại Việt Nam. Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư tập hợp thông tin cơ bản của tất cả công dân Việt Nam được chuẩn hóa, số hóa, lưu trữ, quản lý bằng cơ sở hạ tầng thông tin để phục vụ quản lý nhà nước và giao dịch của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo các Bộ, Ngành và  các đơn vị triển khai đã bấm nút khai trương, chính thức kích hoạt thành công dữ liệu dân cư. Đây là tài nguyên quốc gia, nền tảng quan trọng kiến tạo chính phủ điện tử, tiến tới xây dựng Chính phủ số, nền kinh tế số... Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ngành, UBND 1 số tỉnh và các đơn vị đã cùng nhau chính thức ký cam kết điện tử - thể hiện tinh thần chung, cam kết xây dựng Chính phủ điện tử.
Hai hệ thống trên khi chính thức đưa vào khai thác sẽ có tác động tích cực đến nhiều mặt đời sống xã hội của đất nước, giúp giảm chi phí giấy tờ, giảm thời gian xác minh và đi lại cho công dân, giảm ngân sách nhà nước khi xây dựng các cơ sở dữ liệu chuyên ngành và việc lưu hồ sơ. Tính sơ bộ toàn nền kinh tế, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ giúp giảm chi phí về thời gian chuẩn bị đơn, tờ khai gần 370 tỉ đồng; không phải xuất trình đơn, tờ khai tiết kiệm hơn 4.200 tỉ đồng/năm; các cơ sở dữ liệu chuyên ngành không phải nhập dữ liệu công dân tiết kiệm khoảng 246 tỉ đồng. Tổng chi phí tiết kiệm được là 4.864 tỉ đồng.
Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân sẽ lấy vân tay lăn thay cho vân tay phẳng, sử dụng thẻ chip điện tử, có tính bảo mật cao, có thể tích hợp được nhiều thông tin nên tiện ích trong quá trình sử dụng. Thẻ căn cước công dân mới có gắn chíp và mã QR với thiết kế mỹ quan, phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế và nhất là bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định. Tại buổi lễ khai trương, các bộ, ngành có liên quan và các địa phương cam kết phấn đấu hoàn thành mục tiêu đến trước ngày 1/7/2021 cấp 50 triệu thẻ đối với các trường hợp đủ điều kiện được cấp thẻ.
Việc tra cứu thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư khi giải quyết các thủ tục hành chính sẽ thay thế cho việc phải xuất trình hoặc nộp bản sao có chứng thực các giấy tờ công dân khi thực hiện thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xử lý, giảm chi phí và thời gian đi lại của nhân dân, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân. Thông qua việc tổ chức thu thập, cập nhật các thông tin cơ bản của công dân sẽ tạo lập nên một hệ cơ sở dữ liệu về dân cư tập trung, thống nhất từ trung ương đến địa phương để dùng chung nhằm cung cấp đầy đủ, chính xác, kịp thời thông tin dân cư phục vụ công tác quản lý nhà nước, hoạch định các chính sách phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an sinh xã hội. Bên cạnh đó, thông tin về dân cư được thu thập, cập nhật thường xuyên sẽ góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý dân cư, quản lý di biến động dân cư, hỗ trợ công tác tra cứu, xác minh về nhân thân của công dân, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, đấu tranh phòng, chống tội phạm.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng trong đợt ra quân tấn công, trấn áp tội phạm
Đồng đội luôn ở trong tim
Chuyện về những bóng hồng làm Căn cước công dân
Đổi mới tuyên truyền phòng, chống tội phạm lừa đảo qua mạng xã hội
Phường Điện Dương kỉ niệm 86 năm ngày truyền thống Lực lượng dân quân tự vệ Việt Nam
Công an thị xã Điện Bàn khen thưởng cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác
Công an thị xã Điện Bàn nỗ lực trong công tác cấp Căn cước công dân
Công an thị xã Điện Bàn đảm bảo an ninh trật tự, góp phần đảm bảo thành công cuộc bầu cử
Ghi nhận huấn luyện dân quân ở Cụm 1
Khai mạc Cụm huấn luyện dân quân số 3
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Phường Điện Nam Trung tổ chức thăm tặng quà thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2021
Thành lập đơn vị tự vệ Công ty Cổng phần Châu Sơn toàn cầu tại Quảng Nam
Để thanh niên an tâm lên đường nhập ngũ
Hội Phụ nữ - Đoàn thanh niên Công an thị xã Điện Bàn tặng quà cho người nghèo
Nhiều hoạt động tuyên truyền phòng chống tội phạm dịp Tết Nguyên đán
Nhiều hoạt động tuyên truyền phòng chống tội phạm dịp Tết Nguyên đán
Hội Phụ nữ - Đoàn thanh niên catx điện bàn tặng quà cho người nghèo
Tổng kết công tác đoàn, hội Công an thị xã Điện Bàn
CATX Điện Bàn thăm, chúc Tết các Mẹ VNAH
“Quạt mát cầm tay, thổi bay tội phạm”
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm