Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam cứu sống một bệnh nhân
Tác giả: Huyền Chi .Ngày đăng: 22/02/2021 .Lượt xem: 99 lượt.
Vào lúc 23 giờ 15 phút ngày 17.2.2021 (nhằm ngày mồng 6 Tết) BVĐKKV Quảng Nam tiếp nhận bệnh nhân nữ, 89 tuổi, trú tại phường Điện Ngọc, được chẩn đoán tràn máu ổ bụng chưa rõ nguyên nhân, theo dõi nhồi máu cơ tim, tổn thương tiểu khung chưa rõ bản chất, tiểu đường, suy thận, lão suy. Trước đó, bệnh nhân này được một bệnh viện tư nhân chuyển viện đến Bệnh viện Đà Nẵng nhưng người nhà xin chuyển vào BVĐKKV Quảng Nam để điều trị.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các y bác sỹ đã tiến hành thăm khám, xét nghiệm, tiến hành hội chẩn toàn viện ngay trong đêm và đưa ra chẩn đoán: theo dõi bụng ngoại khoa, khả năng viêm ruột hoại tử viêm nhiễm nặng vùng tiểu khung, vấn đề phẫu thuật đã được đặt ra. Tuy nhiên, bệnh nhân đang bị nhiễm trùng, nhiễm độc nặng kèm một số bệnh lý nền  (suy tim, suy thận, tiểu đường...) nên các y bác sỹ quyết định dùng kháng sinh phổ khuẩn rộng, mạnh để khống chế tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc cho bệnh nhân trước.

Đến sáng ngày 18.2, ngay sau giao ban viện, dưới sự chủ trì của Bs Nguyễn Tải - Giám đốc Bệnh viện, các bác sỹ đã tiến hành hội chẩn lần 2 với chẩn đoán: bụng ngoại khoa khả năng do viêm ruột hoại tử, không loại trừ bệnh lý vùng tiểu khung - viêm phúc mạc toàn bộ/bệnh nhân suy tim, suy thận, tiểu đường và đã chỉ định phẫu thuật cấp cứu sau khi tư vấn, giải thích cho người nhà bệnh nhân. Ca mổ được tiến hành với sự tham gia trực tiếp của bác sỹ Trần Đỗ Nhân – Phó Giám đốc hệ ngoại và bác sỹ Võ Thôi – Trưởng khoa sản Bệnh viện. Sau khi vào ổ bụng các bác sỹ thấy ổ bụng có khoảng 300ml mủ đặc hôi thối, phần đáy tử cung hoại tử, vỡ toác khoảng 3x4 cm, lòng tử cung chứa đầy dịch mủ, các bác sỹ quyết định cắt toàn bộ tử cung, hai phần phụ, lấy hết dịch mủ, rửa, dẫn lưu ổ bụng. Sau hơn một tiếng đồng hồ, ca phẫu thuật đã thành công. Hiện tại, bệnh nhân ổn định, các chỉ số sinh tồn trong giới hạn bình thường.
Bác sỹ Võ Thôi - Trưởng khoa sản Bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam cho biết, đây là ca bệnh rất ít gặp. Trên thực tế, các bác sỹ đã từng gặp nhiều những trường hợp bệnh lý viêm nhiễm, áp xe phụ khoa nhưng viêm nhiễm đến mức hoại tử diện rộng trên tử cung thì đây là ca đầu tiên mà các bác sỹ gặp. Với sự tận tâm và xử lý nhanh, các bác sỹ Bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam đã cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch.