Nội dung chi tiết

Xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh tổ quốc đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới
Tác giả: Minh Tuấn - Thanh Hồng .Ngày đăng: 11/11/2020 .Lượt xem: 1290 lượt. [In bài]
Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc là một trong những phong trào cách mạng của toàn dân, toàn quân. Để xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ thực sự là phong trào tập hợp thu hút đông đảo quần chúng phát huy quyền làm chủ của quần chúng nhân dân tham gia bảo vệ an ninh trật tự, gắn với vai trò của lực lượng nòng cốt về ANTT tại cơ sở; Năm 2016, HĐND thị xã Điện Bàn đã ban hành Nghị quyết số 01/2016/NQ-HĐND ngày 27/7/2016 về “Nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; củng cố, xây dựng lực lượng nòng cốt về ANTT ở cơ sở giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn thị xã Điện Bàn”.

Ngày 13/11/2020, Ủy ban nhân dân thị xã Điện Bàn sẽ tổ chức Hội nghị tổng kết 05 năm thực hiện Nghị quyết 01; Truyền hình An ninh Quảng Nam xin giới thiệu bài phỏng vấn đồng chí Trần Úc, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng Ban chỉ đạo 138 của thị xã về những kết quả qua 05 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 01 trên địa bàn thị xã Điện Bàn.   

Phóng viên: Sau khi HĐND thị xã Điện Bàn ban hành Nghị quyết số 01, đồng chí đánh giá về công tác tham mưu của Công an thị xã Điện Bàn (CATX) và kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết như thế nào?

Trả lời: Thường trực Thị ủy, UBND thị xã đánh giá rất cao vai trò của CATX trong công tác tham mưu tổ chức thực hiện Nghị quyết của HĐND thị xã, Công an 20 xã phường đã làm tốt công tác tham mưu cho Cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo và phối hợp với UBMTTQVN và các tổ chức thành viên thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức để mỗi cán bộ đảng viên và nhân dân hiểu được tinh thần, nội dung của Nghị quyết, từ đó nâng cao vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm và bảo vệ ANTT tại địa phương. Công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đã được tổ chức rộng khắp với sự đổi mới về nội dung, hình thức, và được tổ chức đến từng thôn, khối phố trên địa bàn. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu được lãnh đạo chính quyền và quần chúng nhân dân biểu dương, khen ngợi. Đây là lực lượng đông đảo có sức mạnh hùng hậu trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Với phương châm “dựa vào sức dân là chính, lấy cán bộ các ngành, đoàn thể cơ sở làm nòng cốt”, lực lượng Công an đã tham mưu cấp ủy, chính quyền phối hợp với các ngành, đoàn thể xây dựng các hình thức tự phòng, tự quản, tự bảo vệ ở tất cả các khu dân cư trên địa bàn thị xã, qua đó tập hợp Nhân dân tham gia vào phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, tạo nên sức mạnh to lớn của nhân dân bảo vệ ANTQ.

Phóng viên: Đồng chí đánh giá công tác xây dựng mô hình về an ninh trật tự trên địa bàn thị xã trong những năm qua.

Đ/c Trần Úc: Hiện nay, trên toàn thị xã có 06 loại, với 129 mô hình về ANTT. Các mô hình này có khác nhau nhưng đều có điểm chung là dựa vào sức dân để hoạt động và cùng mục đích là làm nòng cốt trong xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Trong nhiều mô hình ANTT phát huy hiệu quả phải kể đến mô hình “Khu nhà ở tự quản về ANTT”, “Tiếng loa an ninh”, “Camera giám sát an ninh”…  Đặc biệt, Công an thị xã Điện Bàn đã triển khai đi vào hoạt động hệ thống Camera giám sát an ninh trên địa bàn thị xã với 65 mắt trong đó có 34 mắt giám sát, 31 mắt chuyên dụng nhận diện số xe tiến đến thực hiện phạt nguội... Những mô hình trên đã thật sự trở thành điểm sáng trong công tác phát hiện, tố giác và đấu tranh với tội phạm. Bên cạnh đó, các địa phương cũng tiến hành thanh loại những mô hình hoạt động không có hiệu quả.

Phóng viên: Đồng chí cho biết Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn thị xã được tổ chức như thế nào?

Đ/c Trần Úc: Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ cũng đã được thị xã Điện Bàn tổ chức sôi nổi dịp 19/8 hằng năm tại hầu khắp các địa phương trên địa bàn thị xã với nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, tạo không khí sôi nổi. Phần Lễ nêu bật ý nghĩa, tầm quan trọng của phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc phòng, chống tội phạm. Phần Hội với nhiều hoạt động hội trại, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và “Dân vận khéo”, tạo sân chơi thu hút đông đảo người dân tham gia. Có thể thấy, khí thế sôi nổi của Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ đã tạo động viên, cổ vũ sức sáng tạo, khơi dậy lòng tự hào, tự tôn dân tộc, phát huy được sức mạnh to lớn của các tầng lớp nhân dân trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Phóng viên: Công tác xây dựng lực lượng nòng cốt ở cơ sở được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương triển khai thực hiện như thế nào, thưa đồng chí?

      Đ/c Trần Úc: Địa phương rất quan tâm chú trọng đến công tác củng cố, xây dựng lực lượng nòng cốt về ANTT ở cơ sở trên toàn địa bàn thị xã Điện Bàn gồm lực lượng Công an xã, phường chính quy, công an xã bán chuyên trách, lực lượng dân phòng và lực lượng bảo vệ dân phố - đây cũng là lực lượng gắn kết quan trọng thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Trong 5 năm qua Lực lượng Công an xã đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền chỉ đạo và phối hợp với Mặt trận, các tổ chức thành viên làm tốt công tác xây dựng, phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và giải quyết các vụ, việc phức tạp về ANTT xảy ra ở địa bàn cơ sở, không để xảy ra “điểm nóng” phức tạp về ANTT. Từ tháng 3/2020, thị xã Điện Bàn đã hoàn thành việc bố trí lực lượng Công an chính quy đảm nhận các chức danh Công an xã tại 13 xã trên địa bàn với 65 CBCS được điều động, sắp đến sẽ bổ sung mỗi xã đủ 05 đồng chí. Các đồng chí Công an chính quy đã làm tốt vai trò, chức trách nhiệm vụ được giao, được quần chúng Nhân dân nhiệt tình ủng hộ, đặc biệt trong 2 đợt chống dịch covid – 19 vừa qua của lực lượng này đã góp công rất lớn trong công tác chống dịch. Từ khi lực lượng Công an xã chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã đã tạo thêm sức mạnh cho lực lượng nòng cốt ANTT tại cơ sở. Lực lượng bảo vệ dân phố và lực lượng dân phòng đã tham gia và phối hợp đầy trách nhiệm, hiệu quả với Công an phường, xã trong công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn. Nhờ đó đã kiềm chế và giảm tình hình tội phạm so với khi chưa có Nghị quyết ra đời.

            Phóng viên: Đồng chí cho biết phương hướng sắp tới của địa phương về xây dựng đội ngũ nòng cốt cơ sở và phong trào toàn dân bảo vệ ANTT như thế nào?         

            Đ/c Trần Úc: Những mặt làm được trong thời gian qua sẽ tiếp tục phát huy, những hạn chế thiếu sót sẽ được nghiêm túc đánh giá, rút kinh nghiệm, Thường trực Thị ủy, UBND thị xã sẽ nâng tầm Nghị quyết 01 lên tầm cao mới, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và xây dựng lực lượng nòng cốt cơ sở trong tình hình mới. Qua đó phát huy sự nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền, lực lượng chức năng và quần chúng nhân dân trên toàn địa bàn thị xã vì mục tiêu chung là đảm bảo ANTT, vì bình yên cuộc sống cho Nhân dân.

            Phóng viên: Xin chân thành cảm ơn đồng chí./.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Điện Bàn đẩy mạnh tấn công, trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán 2022
Tập huấn công tác xử lý vi phạm hành chính, công tác quản lý trật tự xây dựng, quản lý trật tự đô thị.
Ban Chỉ huy Quân sự thị xã tập huấn công tác dân quân năm 2022
Khởi tố đối tượng trộm mai
Đại hội Công an hưu trí thị xã Điện Bàn lần thứ X, nhiệm kỳ 2021 -2024.
Phát hiện 19 đối tượng dương tính ma túy trong quán Karaoke
Tìm hiểu một số quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng pháo
UBMTTQVN, Ban Công an xã Điện Thắng Bắc tổ chức chương trình tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn năm 2022
Cảnh giác dịp cuối năm
Điện Bàn tăng cường truyên truyền pháp luật cho học sinh dịp Tết Nguyên đán
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Sử dụng ma túy trong mùa lũ
Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an xã
Biểu dương, khen thưởng Cảnh sát giao thông bắt lái xe vượt chốt, tàng trữ ma túy
Điện Bàn hoàn thành đề án đưa Công an chính quy về xã
Y án sơ thẩm cho 02 đối tượng mua bán, tàng trữ ma túy
Cảnh báo lừa đảo, chiếm đoạt tài sản tại các cửa hàng tạp hóa
Sử dụng ma túy khi lái xe, vượt chốt Kiểm soát giao thông
Điện Bàn tích cực triển khai thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư
Phát động các hoạt động hưởng ứng tháng An toàn giao thông năm 2020 tại các trường học
Bàn giao 08 xe mô tô cho Công an chính quy về xã
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm