Nội dung chi tiết

Điện Bàn tích cực triển khai thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư
Tác giả: Phan Thanh Hồng .Ngày đăng: 23/09/2020 .Lượt xem: 493 lượt. [In bài]
Những ngày này, cùng với lực lượng Công an toàn tỉnh, CATX Điện Bàn đang tích cực triển khai công tác thu thập dữ liệu để hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Để công tác này đạt hiệu quả, thông tin về dân cư chính xác, rất cần sự hợp tác một cách chặt chẽ của người dân.

Quyết liệt triển khai, huy động tối đa lực lượng.

Tháng 3/2020, Bộ trưởng Công an ban hành Kế hoạch số 82 về việc triển khai thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để bảo đảm xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo đúng tiến độ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Chủ trương của Bộ Công an là phấn đấu cơ bản hoàn thành việc xây dựng Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư và cấp mã số định danh cho công dân trước ngày 1/12/2020; hoàn thành dự án trước ngày 30/4/2021.
Thực hiện chủ trương của Bộ Công an và Công an tỉnh, Công an thị xã Điện Bàn đã và đang tích cực thực hiện công tác thu thập dữ liệu dân cư tại địa bàn. Trưởng CATX Điện Bàn tổ chức ký cam kết trách nhiệm về chất lượng thực hiện cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên địa bàn với Trưởng Công an các xã, phường, phân công trách nhiệm cụ thể của từng đơn vị nghiệp vụ và thời gian chi tiết thực hiện. Coi đây là một trong những giải pháp để đảm bảo tính chính xác, đầy đủ, kịp thời của thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Để nâng cao nhận thức, năng lực công tác, tạo sự thống nhất trong quá trình thực hiện, Công an thị xã đã quán triệt tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an xã, phường về nội dung, mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án, nội dung quy trình thu thập, cập nhật, chỉnh sửa và kiểm tra, phúc tra thông tin về công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trách nhiệm của Công an các cấp trong việc cập nhật, chỉnh sửa thông tin dân cư.
Tại Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an thị xã Điện Bàn những ngày này cho thấy, 100% cán bộ, chiến sĩ của Đội đều tập trung vào công tác thu thập dữ liệu dân cư và huy động gần 30 CBCS Công an xã, phường và các đội nghiệp vụ cùng tham gia.
Sự hợp tác chặt chẽ của người dân giúp dự án mau chóng hoàn thành
Khi CSDL quốc gia về dân cư hoàn thành, người dân chính là đối tượng thụ hưởng nhiều nhất. CSDL quốc gia về dân cư chính là căn cứ quan trọng để các cơ quan quản lý nhà nước nghiên cứu, đề xuất lộ trình đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm giấy tờ công dân, khắc phục tình trạng một người dân phải sử dụng quá nhiều giấy tờ cá nhân nhưng lại không đem lại hiệu quả trong công tác giải quyết thủ tục hành chính. Việc tra cứu thông tin trong CSDL quốc gia về dân cư khi giải quyết các thủ tục hành chính sẽ thay thế cho việc phải xuất trình hoặc nộp bản sao có chứng thực các giấy tờ công dân khi thực hiện thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xử lý, giảm chi phí và thời gian đi lại của nhân dân, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân.

Để công tác thu thập dữ liệu dân cư hoàn thành một cách đầy đủ, chính xác, không chỉ cần sự nỗ lực, quyết tâm của lực lượng công an mà cần có sự hợp tác chặt chẽ từ phía người dân. Chỉ khi người dân hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc khai báo đầy đủ thông tin dân cư, khi ấy dữ liệu về dân cư mới chính xác tuyệt đối. một bộ phận người dân chưa hiểu việc kê khai, dẫn đến phiếu thông tin bị sai nhiều hoặc cố tình không quan tâm đến quyền lợi, nghĩa vụ của mình dẫn đến kê khai phiếu mang tính chất đối phó.
Thực tế triển khai còn một số khó khăn, vướng mắc. Một số CSKV, Công an viên do luân chuyển địa bàn, chuyển từ lực lượng khác, mới ra trường cho nên phải làm quen với địa bàn mới, khả năng tiếp cận còn hạn chế, ảnh hưởng đến tiến độ chung. Bên cạnh đó, có nhiều trường hợp dù đã được CSKV hướng dẫn nhưng đến khi thu lại phiếu vẫn có tình trạng một người ký thay cho cả hộ gia đình từ đó CSKV lại mất công hướng dẫn lại. Một số người có hộ khẩu thường trú tại địa phương nhưng đi làm xa, ít có thời gian về nhà cho nên Công an phải đợi lấy chữ ký của công dân.
 “Gõ cửa” từng nhà dân
Công việc chính là phát phiếu kê khai thông tin cho người dân, tiếp nhận, xác thực và đưa thông tin vào máy tính nhằm số hóa dữ liệu. Công việc này thật sự vất vả vì lượng dân cư tại các địa bàn đều có mật độ đông. Đối với những người cao tuổi, gặp khó khăn trong việc đi lại hoặc người ban ngày đi làm việc tại địa bàn khác, chỉ ở nhà vào buổi tối, lực lượng Công an phải áp dụng “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng nhân khẩu”, tới tận nhà dân và làm thêm vào các buổi tối, làm cả thứ bảy, chủ nhật để thu thập dữ liệu dân cư. Nhiều trường hợp, cảnh sát khu vực, Công an viên phải đi đến nhà nhiều lần mới lấy đủ thông tin các thành viên trong hộ.
Thượng tá Trần Mẫu, Phó trưởng Công an thị xã cho biết, với phương châm quyết tâm hoàn thành công việc, bảo đảm tiến độ của dự án xây dựng CSDL quốc gia về dân cư, Công an thị xã đã thu thập, rà soát thông tin dân cư trên địa bàn đạt tỷ lệ 99,06% và đang nhập thông tin dân cư vào hệ thống dùng chung của Bộ Công an. Công an thị xã đã kiểm tra, đối sánh 204.314 phiếu thu thập thông tin về dân cư. Trong đó, số phiếu bảo đảm thông tin chính xác là 96,9 % và đang hoàn tất xử lý những phiếu còn thiếu hoặc sai thông tin (tỉ lệ 3,1%). Kết quả này chính là tiền đề cơ bản để dự án có thể hoàn thành đúng thời gian quy định.
Cùng với sự tăng cường Công an chính quy đảm nhận các chức danh Công an xã trong thời gian đến và huy động CBCS các đội nghiệp vụ tiến hành đối sánh, việc triển khai thực hiện Dự án sản xuất, cấp, quản lý Căn cước công dân và Dự án Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư trên địa bàn thị xã Điện Bàn sẽ đảm bảo được tiến độ đề ra, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về dân cư, đáp ứng yêu cấu chính đáng của công dân.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Lực lương dân quân thường trực phường Điện Dương, chặng đường 10 năm trưởng thành
Xã Điện Phong tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2020, phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021
Tăng cường cảnh giác đối với tội phạm trộm cắp tài sản
Nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng trong đợt ra quân tấn công, trấn áp tội phạm
Đồng đội luôn ở trong tim
Chuyện về những bóng hồng làm Căn cước công dân
Đổi mới tuyên truyền phòng, chống tội phạm lừa đảo qua mạng xã hội
Phường Điện Dương kỉ niệm 86 năm ngày truyền thống Lực lượng dân quân tự vệ Việt Nam
Công an thị xã Điện Bàn khen thưởng cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác
Công an thị xã Điện Bàn nỗ lực trong công tác cấp Căn cước công dân
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Phát động các hoạt động hưởng ứng tháng An toàn giao thông năm 2020 tại các trường học
Bàn giao 08 xe mô tô cho Công an chính quy về xã
Đảm bảo an ninh trật tự cho kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 - năm 2020
Bộ Công an tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống tại Điện Bàn
Bắt giữ 07 đối tượng đánh bạc, thu gần 80 triệu đồng
Đốt rác ven đường - một người tử vong
Công an phường Vĩnh Điện với Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc
Khen thưởng cho lực lượng cơ sở tấn công trấn áp tội phạm trong mùa dịch
Lãnh đạo thị xã Điện Bàn thăm hỏi, động viên nhân ngày truyền thống Công an nhân dân
Khen thưởng đột xuất cho lực lượng phá xới bạc trong mùa dịch Covid-19
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm