Nội dung chi tiết

Nghĩa tình của những người dân hiến đất phục hồi di tích trong lịch sử Đảng bộ Điện Nam giai đoạn 1930 – 1975
Tác giả: Văn Hùng .Ngày đăng: 11/09/2020 .Lượt xem: 473 lượt. [In bài]
Vườn ông Thủ Hoài – (Quảng Hậu cát nay là khối phố 5) được viết trong trang 80 trong quyển lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và nhân dân xã Điện Nam 1930 – 1975.

Đêm ngày 12/5/1952, sau bốn ngày tiến hành hội nghị quán  triệt chính sách thuế nông nghiệp. Thành phần hội nghị gồm những cán bộ, đảng viên đang đảm nhiệm những chức vụ chủ chốt của xã. Đ/c Lê Tấn Tuyên – phó Bí thư Huyện ủy kiêm trưởng Ban tuyên huấn và đồng chí Phạm Thuấn – Bí thư đảng ủy chủ trì hội nghị, bất ngờ súng từ các hướng bắn vào hội trường ( tại nhà ông Thủ Hoài - ở Quảng Hậu cát) do trung đội lính Ngụy và Âu Phi ở Thanh Quýt ( Điện Thắng) kéo xuống bao vây, tập kích. Vì quá bất ngờ, lực lượng du kích bảo vệ hội nghị không phản ứng kịp thời, do đó địch đã bắn chết và bị thương 22 đồng chí trong đó có đồng chí Tuyên, Thuẩn, đồng chí Lê Đình Hoành – Thường vụ Đảng ủy, đồng chí Huỳnh Bá Tòng – xã đội trưởng, đồng chí Đặng Thị Tiếp – Hội trưởng phụ nữ, đồng chí Nguyễn Đức lữ - Bí thư lão thành.

Trước lúc hi sinh đồng chí Phạm Thuẩn đã nhanh chóng cất dấu cuốn Đảng tịch của Đảng bộ xã, không để rơi vào tay địch, nên đã bảo toàn được lực lượng đảng viên còn lại.
Sau ngày giải phóng nhân dân Điện Nam Anh hùng đã về lại quê nhà và khai hoang vỡ hóa để phục hồi sản xuất và nơi đây đã dần mai mọt theo thời gian.
Để phục hồi lại khu vườn ông Thủ Hoài tại Quảng Hậu cát ( khối phố 5) trong dịp kỷ niện 73 năm ngày thương binh liệt sỹ Hội CCB, Đoàn phường phối hợp với Chi bộ và Ban nhân dân khối phố 5 đã tổ chức đoàn viên thanh niên tình nguyện, san lấp mặt bằng, trồng trụ khoanh vùng để từng bước phục hồi lại di tích này và đề nghị cấp bằng di tích lịch sử.
Bỏ công sức khai hoang với mong muốn sản xuất để phát triển kinh tế từ lâu nay, thế nhưng, khi biết được nhu cầu của nhân dân phường Điện Nam Trung và khối phố 5 phục hồi lại di tích lịch sử ngày xưa, ông Lê Đình Xẩm Và ông Nguyễn Văn Ố không ngại ngần hiến đất.
Chúng tôi tìm đến nhà của ông Lê Đình Xẩm (ở tại khối phố 5 phường Điện Nam Trung). Căn nhà có diện tích khá khiêm tốn, chỉ trong khoảng chưa đầy 80m2, ông kê một chiếc bàn tròn để tiếp khách. Ông là bộ đội xuất ngũ trở về với đời thường lo làm ăn sinh sống bằng nghề nông nghiệp.
Quyết định hiến đất phục hồi vườn ông Thủ Hoài của ông Xẩm đã làm cho nhiều người trong khối phố thấy phấn khởi và cảm kích, nhất là những đồng chí cán bộ đảng viên, hội viên CCB và thân nhân các liệt sỹ hi sinh tại khu vườn Thủ Hoài.
Lần theo đó không xa chúng tôi đã đến nhà ông Nguyễn Văn Ố đã ngoài 80 tuổi, căn nhà cấp 4 ba gian cũ kỷ với chiếc bàn dài chúng tôi ngồi trò chuyện ông cho biết việc phục hồi lại vườn ông Thủ Hoài là việc làm ý nghĩa đầy nhân văn và là nơi để giáo dục tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ sau này.
Ông chia sẻ nếu cần diện tích thì ông sẵn sàng hiến đất để làm đường và làm khuôn viên cho rộng rãi, trồng cây xanh để tạo cảnh quan đẹp về sau này. Với tinh thần đó ông Xẩm và ông Ố đã hiến 750m² đất đang sản xuất hoa màu để làm khuôn viên vườn nhà ông Thủ Hoài. Ông cũng mong rằng chính quyền địa phương sớm hoàn thành hồ sơ để cấp trên công nhận đây là di tích lịch sử Cấp tỉnh.
Theo ông Huỳnh Bá Hậu – phó Bí thư Đảng bộ – chủ tịch UBND phường Điện Nam Trung, trong phong trào thực hiện Chương trình xây dựng phường văn minh đô thị, trên địa bàn phường đã xuất hiện nhiều gương điển hình với những đóng góp thiết thực. Như hiến đất mở đường, làm tiểu công viên, xây dựng di tích vụ thảm sát Vườn Kiến và đây là việc làm hết sức cao cả của 02 gia đình. Ông Huỳnh Bá Hậu đã biểu dương tinh thần hiến đất để phục hồi vườn ông Thủ Hoài của 02 gia đình và biểu dương tinh thần tình nguyện của hội CCB và Đoàn phường.
“Hiến đất để phục hồi vườn ông Thủ Hoài, để xây dựng di tích lịch sử từng là điều mơ ước của  Đảng bộ và nhân dân phường Điện Nam Trung để nơi đây là nơi giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ và là việc làm hết sức ý nghĩa to lớn. Đảng và chính quyền phường Điện Nam Trung sẽ tiếp tục thu thập thêm thông tin để sớm xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận di tích lịch sử. Đây là một tấm lòng vì cộng đồng cần được nhân rộng trong cả cán bộ và nhân dân phường Điện Nam Trung” - ông Huỳnh Bá Hậu cho biết thêm

[Trở về]
Các tin mới hơn:
UBND thị xã Điện Bàn tổng kết 10 thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM (2010-2020)
Thủ tướng Chính phủ họp trực tuyến các tỉnh Miền Trung triển khai công tác chống bão số 9
Hội đồng nhân dân thị xã Điện Bàn tổ chức kỳ họp lần thứ 15, kỳ họp chuyên đề
Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thị xã Hội nghị xét duyệt thực lực tuyển quân năm 2021
UBND thị xã Điện Bàn Hội nghị tổng kết các Nghị quyết của HĐND thị xã về đào tạo nghề, lao động việc làm; thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững.
NHẬN ĐỊNH MƯA LŨ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NAM
Chủ động ứng phó với tình hình mư lũ và áp thấp nhiệt đới
UBND thị xã tổng kết 5 năm thực hiện QĐ 281 của Thủ tướng Chính phủ và xét chọn các mô hình học tập tiêu biểu giai đoạn 2016-2020
Phường Điện Nam Trung tổ chức tập huấn kỹ năng ứng dụng CNTT và Hệ thống Qoffice mới
Phường Vĩnh Điện tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Mặt trận và đoàn thể các địa phương trao tặng dụng cụ phòng dịch Covid – 19 cho các trường học
UBND xã Điện Thọ chi trả tiền hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng dịch covid – 19.
Lãnh đạo thị xã thăm Ban trị sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam thị xã Điện Bàn
Khối phố Viêm Minh trao tặng quà và khẩu trang cho nhân dân
UBMT TQ VN xã Điện Thọ vận động người con quê hương trao quà cho hộ nghèo
Hội phụ nữ thành phố Hội An tặng 50 suất quà cho người dân xã Điện Thắng Nam
Khối phố Cẩm Sa tặng quà cho đoàn viên, hội viên thực hiện cách ly tại nhà
Câu lạc bộ Hoa lan Điện Bàn tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch covid-19
Điện Bàn trao tặng 900 suất quà từ chương trình “Triệu bữa cơm” của Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên.
Ban gia đình trẻ em xã Điện Thắng Nam tổ chức trao tặng 40 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm