Nội dung chi tiết

Nghĩa tình của những người dân hiến đất phục hồi di tích trong lịch sử Đảng bộ Điện Nam giai đoạn 1930 – 1975
Tác giả: Văn Hùng .Ngày đăng: 11/09/2020 .Lượt xem: 629 lượt. [In bài]
Vườn ông Thủ Hoài – (Quảng Hậu cát nay là khối phố 5) được viết trong trang 80 trong quyển lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và nhân dân xã Điện Nam 1930 – 1975.

Đêm ngày 12/5/1952, sau bốn ngày tiến hành hội nghị quán  triệt chính sách thuế nông nghiệp. Thành phần hội nghị gồm những cán bộ, đảng viên đang đảm nhiệm những chức vụ chủ chốt của xã. Đ/c Lê Tấn Tuyên – phó Bí thư Huyện ủy kiêm trưởng Ban tuyên huấn và đồng chí Phạm Thuấn – Bí thư đảng ủy chủ trì hội nghị, bất ngờ súng từ các hướng bắn vào hội trường ( tại nhà ông Thủ Hoài - ở Quảng Hậu cát) do trung đội lính Ngụy và Âu Phi ở Thanh Quýt ( Điện Thắng) kéo xuống bao vây, tập kích. Vì quá bất ngờ, lực lượng du kích bảo vệ hội nghị không phản ứng kịp thời, do đó địch đã bắn chết và bị thương 22 đồng chí trong đó có đồng chí Tuyên, Thuẩn, đồng chí Lê Đình Hoành – Thường vụ Đảng ủy, đồng chí Huỳnh Bá Tòng – xã đội trưởng, đồng chí Đặng Thị Tiếp – Hội trưởng phụ nữ, đồng chí Nguyễn Đức lữ - Bí thư lão thành.

Trước lúc hi sinh đồng chí Phạm Thuẩn đã nhanh chóng cất dấu cuốn Đảng tịch của Đảng bộ xã, không để rơi vào tay địch, nên đã bảo toàn được lực lượng đảng viên còn lại.
Sau ngày giải phóng nhân dân Điện Nam Anh hùng đã về lại quê nhà và khai hoang vỡ hóa để phục hồi sản xuất và nơi đây đã dần mai mọt theo thời gian.
Để phục hồi lại khu vườn ông Thủ Hoài tại Quảng Hậu cát ( khối phố 5) trong dịp kỷ niện 73 năm ngày thương binh liệt sỹ Hội CCB, Đoàn phường phối hợp với Chi bộ và Ban nhân dân khối phố 5 đã tổ chức đoàn viên thanh niên tình nguyện, san lấp mặt bằng, trồng trụ khoanh vùng để từng bước phục hồi lại di tích này và đề nghị cấp bằng di tích lịch sử.
Bỏ công sức khai hoang với mong muốn sản xuất để phát triển kinh tế từ lâu nay, thế nhưng, khi biết được nhu cầu của nhân dân phường Điện Nam Trung và khối phố 5 phục hồi lại di tích lịch sử ngày xưa, ông Lê Đình Xẩm Và ông Nguyễn Văn Ố không ngại ngần hiến đất.
Chúng tôi tìm đến nhà của ông Lê Đình Xẩm (ở tại khối phố 5 phường Điện Nam Trung). Căn nhà có diện tích khá khiêm tốn, chỉ trong khoảng chưa đầy 80m2, ông kê một chiếc bàn tròn để tiếp khách. Ông là bộ đội xuất ngũ trở về với đời thường lo làm ăn sinh sống bằng nghề nông nghiệp.
Quyết định hiến đất phục hồi vườn ông Thủ Hoài của ông Xẩm đã làm cho nhiều người trong khối phố thấy phấn khởi và cảm kích, nhất là những đồng chí cán bộ đảng viên, hội viên CCB và thân nhân các liệt sỹ hi sinh tại khu vườn Thủ Hoài.
Lần theo đó không xa chúng tôi đã đến nhà ông Nguyễn Văn Ố đã ngoài 80 tuổi, căn nhà cấp 4 ba gian cũ kỷ với chiếc bàn dài chúng tôi ngồi trò chuyện ông cho biết việc phục hồi lại vườn ông Thủ Hoài là việc làm ý nghĩa đầy nhân văn và là nơi để giáo dục tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ sau này.
Ông chia sẻ nếu cần diện tích thì ông sẵn sàng hiến đất để làm đường và làm khuôn viên cho rộng rãi, trồng cây xanh để tạo cảnh quan đẹp về sau này. Với tinh thần đó ông Xẩm và ông Ố đã hiến 750m² đất đang sản xuất hoa màu để làm khuôn viên vườn nhà ông Thủ Hoài. Ông cũng mong rằng chính quyền địa phương sớm hoàn thành hồ sơ để cấp trên công nhận đây là di tích lịch sử Cấp tỉnh.
Theo ông Huỳnh Bá Hậu – phó Bí thư Đảng bộ – chủ tịch UBND phường Điện Nam Trung, trong phong trào thực hiện Chương trình xây dựng phường văn minh đô thị, trên địa bàn phường đã xuất hiện nhiều gương điển hình với những đóng góp thiết thực. Như hiến đất mở đường, làm tiểu công viên, xây dựng di tích vụ thảm sát Vườn Kiến và đây là việc làm hết sức cao cả của 02 gia đình. Ông Huỳnh Bá Hậu đã biểu dương tinh thần hiến đất để phục hồi vườn ông Thủ Hoài của 02 gia đình và biểu dương tinh thần tình nguyện của hội CCB và Đoàn phường.
“Hiến đất để phục hồi vườn ông Thủ Hoài, để xây dựng di tích lịch sử từng là điều mơ ước của  Đảng bộ và nhân dân phường Điện Nam Trung để nơi đây là nơi giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ và là việc làm hết sức ý nghĩa to lớn. Đảng và chính quyền phường Điện Nam Trung sẽ tiếp tục thu thập thêm thông tin để sớm xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận di tích lịch sử. Đây là một tấm lòng vì cộng đồng cần được nhân rộng trong cả cán bộ và nhân dân phường Điện Nam Trung” - ông Huỳnh Bá Hậu cho biết thêm

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Phường Vĩnh Điện tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2020
HĐND phường Vĩnh Điện khoá IX tổ chức kỳ họp lần thứ 14 nhiệm kỳ 2016 – 2021
Phòng Tư pháp tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020 và triển khai nhiệm năm 2021
Hội đồng nhân dân thị xã Điện Bàn tổ chức kỳ họp thứ 17, khóa XI, nhiệm kỳ 2016 – 2021
Hội Tù yêu nước- Cựu Thanh niên xung phong phường Vĩnh Điện tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện nhiệm vụ công tác Hội năm 2020
Lãnh đạo Phường Vĩnh điện đến thăm và tặng hoa chúc mừng Giáo xứ Vĩnh điện, Chi hội tin lành Vĩnh điện nhân dịp Giáng sinh 2020
Hội Nông dân thị xã Điện Bàn tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội và phong trào nông dân năm 2020.
Điện Bàn- Huy động 721 đơn vị máu cứu người
Hội Cựu chiến binh cụm 7 phường tổ chức hội nghị tông kêt phong trào thi đua ”cựu chiến binh gương mẫu” năm 2020
Hội nghị Thi đua – Khen thưởng trên lĩnh vực Văn Hóa, Thể thao, Du lịch và Thông tin - Truyền thông Khối đồng bằng năm 2020
    
1   2   3   4  
    
Các tin cũ hơn:
Mặt trận và đoàn thể các địa phương trao tặng dụng cụ phòng dịch Covid – 19 cho các trường học
UBND xã Điện Thọ chi trả tiền hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng dịch covid – 19.
Lãnh đạo thị xã thăm Ban trị sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam thị xã Điện Bàn
Khối phố Viêm Minh trao tặng quà và khẩu trang cho nhân dân
UBMT TQ VN xã Điện Thọ vận động người con quê hương trao quà cho hộ nghèo
Hội phụ nữ thành phố Hội An tặng 50 suất quà cho người dân xã Điện Thắng Nam
Khối phố Cẩm Sa tặng quà cho đoàn viên, hội viên thực hiện cách ly tại nhà
Câu lạc bộ Hoa lan Điện Bàn tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch covid-19
Điện Bàn trao tặng 900 suất quà từ chương trình “Triệu bữa cơm” của Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên.
Ban gia đình trẻ em xã Điện Thắng Nam tổ chức trao tặng 40 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm