Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức đang điều trị 3 trường hợp nghi ngộ độc vi khuẩn Botulinum từ Pate Minh Chay
Tác giả: Huyền Chi .Ngày đăng: 04/09/2020 .Lượt xem: 247 lượt.
Ngày 03/9/2020, Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức đã có báo cáo nhanh gửi Sở Y tế và Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam về việc bệnh viện hiện đang tiếp nhận, điều trị 3 trường hợp ngộ độc thực phẩm nghi nhiễm vi khuẩn Botulinum từ thực phẩm pate Minh Chay gồm L.T.V.K (sinh năm 1990, trú thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc), V.T.H (sinh năm 1955, trú khối phố Hà My Trung, phường Điện Dương) và N.T.N (sinh năm 2005, trú Trảng Sỏi, phường Thanh Hà, thành phố Hội An).

Hai bệnh nhân V.T.H và L.T.V.K nhập viện cùng lúc 13 giờ 45 ngày 01/9, còn bệnh nhân N.T.N nhập viện lúc 20 giờ ngày 2.9, cả 3 bệnh nhân đều trong tình trạng mệt, khó thở, nhìn mờ, đau họng, khó nuốt, yếu cơ.
Bệnh nhân N.T.V.K cho biết chị được một sư cô cho một hộp pate Minh Chay. Chiều ngày 27/8, chị sử dụng pate Minh Chay cho vào bánh mỳ 4 người ăn và sang hũ pate ra cho vài người nữa đem về nhà ăn. Đến trưa ngày 01/9 chị và bà L.T.H đều có cảm giác khó chịu nên được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Vĩnh Đức. Bệnh nhân N.T.N cũng có triệu chứng tương tự và nhập viện sau 1 ngày. Riêng chị N.T.H.R (29 tuổi) có ăn nửa ổ bánh mỳ có pate chay nhưng hiện chưa có triệu chứng ngộ độc. Các bác sỹ Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức tích cực điều trị nên sức khoẻ 3 bệnh nhân đã tạm ổn. Các triệu chứng như nhìn mờ nhìn đôi, khó nuốt, yếu cơ có phần giảm bớt.

Chiều ngày 3/9, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm do bà Lê Thị Hồng Cẩm - Phó Chi cục làm trưởng đoàn đã đến làm việc, lấy mẫu xét nghiệm và sẽ có kết quả trong vài ngày tới.
Mọi người dân tuyệt đối không sử dụng thực phẩm pate Minh Chay vì đã nhiều trường hợp nguy kịch khi sử dụng sản phẩm và đã có lệnh thu hồi. Những người đã sử dụng thực phẩm pate Minh Chay cần đến bệnh viện để khám và theo dõi vì các triệu chứng có thể sau khi sử dụng 2 tuần mới phát hiện.