Tình người nơi vùng dịch
Tác giả: Trung Kiên .Ngày đăng: 08/08/2020 .Lượt xem: 571 lượt.
Tính đến 06h00 ngày 07/8, xã Điện Thọ ghi nhận 05 trường hợp dương tính với SARS- CoV2. Có 139 trường hợp F1, tổ chức cách ly tập trung 83, tại nhà 56 và 723 trường hợp F2. Cùng với việc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội một cách quyết liệt, UBND xã đã tổ chức thực hiện phong tỏa toàn bộ khu vực thôn Châu Lâu và Tổ ĐK số 01, số 02 thôn Đông Đức. Trong những ngày đầu thực hiện, có rất nhiều bà con gặp không ít những khó khăn trong sinh hoạt, gây ảnh hưởng nhiều tâm lí, tư tưởng hoang mang trong nhân dân.

Trong những ngày qua,  đã  có nhiều tổ chức, các nhân, các mạnh thường quân và nhiều con em đồng hương Điện Thọ ở khắp mọi miền đất nước đã hỗ trợ nhiều nhu yếu phẩm, dụng cụ thiết yếu để phòng chống dịch bệnh về cho địa phương và bà con nhân dân trong khu vực phong tỏa.

Từ 6 giờ sáng, chị Trần Thị Phương Bông – Chi hộ trưởng Phụ nữ Châu Lâu  và anh Trương Mai – Chi hội Nông dân Châu Lâu đã có mặt tại điểm chốt chặn phong tỏa của thôn để nhận hơn 50 kg thị gà của mạnh thường quân để chuẩn bị cấp phát cho bà con, tại thôn Đông Đức, khu vực không bị phong tỏa, nhiều bà con nhân dân dậy từ 2-3 giờ sáng để mổ con heo gần 1 tạ cấp phát cho hơn 100 hộ dân của 2 tổ đoàn kết bị phong tỏa. Mặc dù ai cũng thức khuya dậy sớm, làm lụng, phân chia nhưng ai ai cũng phấn khởi vì đã giúp cho hơn 400 hộ với 1800 nhân khẩu trong khu vực có lương thực thực phẩm yên tâm thực hiện phong tỏa tạm thời. Thực hiện mô hình “Bó rau tình nghĩa” của Hội LHPN thị xã Điện Bàn phát động, Hội LHPN xã Điện Hòa và phường Điện Ngọc đã hỗ trợ gần 400 kg rau củ quả các loại và hơn 100 thùng mì tôm cho bà con trong khu vực. Bên trong khu vực, các anh chị là cán bộ quân dân chính thôn được phân công luôn tất bật, hối hả đến “từng ngõ gõ từng nhà” trong thôn xóm để cấp phát lương thực kịp thời cho bà con với tinh thần không biết mệt mỏi, thể hiện tính đoàn kết, tương thân tương ái rất cao của người dân nơi đây. Anh Nguyễn Văn Kiệt – Trưởng BND thôn Đông Đức chia sẻ: “Ngoài việc cấp phát các trang thiết bị phòng chống dịchtừ UBND xã cho nhân dân, thì BND thôn đã và đang tiếp tục kêu gọi những người con quê hương đang sinh sống trên mọi miền đất nước để hỗ trợ cho quê nhà. Đại diện BND thôn xin cảm ơn a Mai Phước Quý đã hỗ trợ 1 con heo hơn 90 kg và nhiều bà con khác”.

Không chỉ tại khu vực phong tỏa, Tại trụ sở UBND xã, mới sáng sớm đã có nhiều cán bộ xã cũng tất bật phân chia các loại thực phẩm vào bao theo số lượng đăng ký mua giúp cho từng hộ gia đình. Đây là công việc hằng ngày của các anh chị em trong tổ công tác nhằm hỗ trợ cho bà con có đồ ăn thức uống hằng ngày. Bên cạnh đó, UBND xã Điện Thọ luôn đón nhận những phần quà hỗ trợ phòng chống dịch Covid – 19, như: hơn 50.000 khẩu trang, gần 4000 chai nước sát khuẩn, 600 mũ chống giọt bắn, các nhu yếu phẩm khác từ các tổ chức, cá nhân và đã triển khai  cấp phát kịp thời cho bà con nhân dân. Bà Phan Thị Thu Sương – PCT UBND xã cho biết thêm: “Khi thực hiện phong tỏa toàn bộ thôn Châu Lâu và 1 phần thôn Đông Đức, chắc chắn bà con trong khu vực gặp nhiều khó khăn, như: tư tưởng hoang mang, sinh hoạt bị xáo trộn, lương thực thực phẩm bị thiếu thốn. Trước tình hình đó, UBND xã đã thành lập Tổ công tác chia ra 2 khu vực: Vòng trong và vòng ngoài. Bên ngoài là các chị em tổ nữ công của xã sẽ mua lương thực thực phẩm của bà con đăng ký và vận chuyển đến chốt, bên trong các anh chị nhận và cấp phát hằng ngày cho bà con. Trong thời gian đến, tổ công tác này tiếp tục việc cung cấp lương thực thực phẩm cũng như các nhu yếu phẩm khác để bà con an tâm thực hiện cách ly chống dịch”

Tình hình Covid vẫn đang diễn biến rất phức tạp, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất cao. Việc tổ chức thực hiện phong tỏa tại địa phương gặp rất nhiều khó khăn, nhưng để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh. UBND xã thường xuyên cung cấp lương thực thực phẩm, thịt cá và các nhu yếu phẩm khác cho bà con. Đề nghị bà con nhân dân không hoang mang, an tâm cách ly, chấp hành và thực hiện nghiêm túc lệnh phong tỏa, để cùng với chính quyền địa phương đoàn kết, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh ra khỏi cộng đồng.