Thị xã Điện Bàn tích cực trong công tác phòng chống dịch Covid 19
Tác giả: Thu Hằng .Ngày đăng: 01/08/2020 .Lượt xem: 417 lượt.
Tính đến chiều 31/7/2020, thị xã Điện Bàn đã thành lập 3 khu cách ly tập trung và một trung tâm điều trị Covid 19 tại Phòng khám đa khoa Khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc

Trong ngày 30/7, tại khu cách ly Trường Đại học Y Phan Châu Trinh (thuộc phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn) với quy mô 96 giường thì số ca cách ly tập trung trên địa bàn thị xã đã lấp đầy. Bắt đầu sáng 31/7, thị xã Điện Bàn tiếp tục chuyển các trường hợp cần cách ly vào Trường Đại học Nội vụ Hà Nội phân hiệu Quảng Nam (tại phường Điện Ngọc), được bố trí 170 giường. Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, Điện Bàn là địa phương giáp ranh có mối liên hệ, kết nối mật thiết với TP.Đà Nẵng nên thị xã Điện Bàn đã rà soát, mở rộng thêm một khu cách ly tập trung tại trường Trung cấp nghề Bắc Quảng Nam, tại phường Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn.

Trước đó, tại buổi làm việc với thị xã Điện Bàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân cũng đã đồng ý với đề xuất thành lập trung tâm điều trị bệnh nhân Covid-19 thể nhẹ ở Phòng khám Đa khoa Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc; trong đó nguồn nhân lực, vật lực phục vụ chữa bệnh do Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam chịu trách nhiệm điều động. Bệnh viện đã cử ekip gồm các bác sỹ, điều dưỡng, hộ lý phụ trách khu điều trị. Đảm bảo hoạt động điều trị bệnh nhân Covid-19 thể nhẹ như thống nhất của Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân. Đồng thời, tại phòng khám đa khoa Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc, UBND thị xã cũng bố trí lực lượng công an, quân sự đảm bảo.
Để kiểm soát y tế người từ các vùng có dịch, đảm bảo phòng chống dịch COVID-19, bên cạnh 2 chốt kiểm soát do tỉnh thành lập thì thị xã Điện Bàn cũng đã thành lập thêm 3 chốt kiểm dịch tại các đường chính vào thị xã Điện Bàn.
Bắt đầu từ 0h ngày 01/8/2020, thị xã Điện Bàn áp dụng các biện pháp cách ly xã hội theo chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ để phòng chống dịch Covid-19.  Đối với những địa điểm có nguy cơ cao trên địa bàn thị xã, UBND thị xã cũng đã có phương án cụ thể.
Tại các địa phương trên địa bàn, 20/20 xã, phường đều thành lập các đội phản ứng nhanh. Nếu có trường hợp người xâm nhập bất hợp pháp vào cộng đồng thì các đội phản ứng nhanh sẽ báo cáo ngay cho Ban Chỉ đạo thị xã kịp thời xử lý. Ngoài ra, UBND thị xã cũng đã thành lập 4 tổ kiểm tra, giám sát do Chủ tịch và các Phó chủ tịch UBND thị xã làm tổ trưởng, thường xuyên kiểm tra, chỉ đạo tại các địa bàn.
Để kịp thời động viên các lực lượng tham gia tại tuyến đầu chống dịch, ông Trần Úc, Chủ tịch UBND thị xã, ông Nguyễn Xuân Hà, PCT UBND thị xã, ông Phan Ngọc Hải, Chủ tịch UBMTTQVN thị xã đã đến thăm 5 điểm chốt chặn kiểm dịch trên địa bàn, động viên tinh thần đồng thời hỗ trợ mỗi chốt kiểm dịch 5 triệu đồng. Bên cạnh đó, những ngày qua, nhiều tổ chức cá nhân cũng đã tổ chức thăm, hỗ trợ nhu yếu phẩm tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn.
UBND thị xã đã thưởng nóng cho 5 lực lượng gồm Công an, Quân sự, Đoàn thanh niên, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam, Trung tâm y tế thị xã mỗi đơn vị 10 triệu đồng, ghi nhận tinh thần trách nhiệm của các lực lượng trong công tác phòng, chống Covid 19.