Nội dung chi tiết

Tăng cường công tác bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng
Tác giả: Phan Thanh Hồng .Ngày đăng: 27/07/2020 .Lượt xem: 682 lượt. [In bài]
Từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 07 vụ cháy rừng và 06 sự cố cháy lớp thực bì của các rừng, đồi keo (không tính các vụ cháy cỏ, bụi tre…). Tại một số địa phương như Tam Kỳ, Hội An, Đông Giang, Núi Thành, Thăng Bình, Phú Ninh... đã xảy ra nhiều vụ cháy rừng; có địa phương trong thời gian ngắn đã xảy ra cháy rừng nhiều lần như: Khu vực rừng keo thuộc phường An Phú (Tam Kỳ); khu vực rừng dương liễu thuộc phường Cẩm An (Hội An). Đặc biệt, vụ cháy rừng tự nhiên xảy ra lúc 16 giờ 00 phút ngày 04/5/2020, tại khoảnh 6, 7 Tiểu khu 160 thuộc xã MàCooih (Đông Giang) đến 21 giờ 00 ngày 05/5/2020 đám cháy mới được kiểm soát; diện tích rừng bị cháy khoảng hơn 10 ha.

Trên địa bàn thị xã Điện Bàn từ đầu năm đến xảy ra 13 vụ cháy lớn nhỏ (cháy chợ 01 vụ, nhà dân 03 vụ, cơ sở sản xuất 03 vụ, cháy lớp thực bì, bụi tre, cỏ… 06 vụ). Đặc biệt là vụ cháy lớp thực bì tại thôn Hòa Giang, xã Điện Trung ngày 25/6/2020, tuy không thiệt hại về người, nhưng nếu không huy động lực lượng tích cực dập tắt đám cháy, nguy cơ cháy lan sang khu dân cư là rất lớn, tốn thất rất nặng nề.

Theo dự báo, thời tiết trong thời gian tới sẽ tiếp tục khô hanh, nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng cao tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy rừng; khi xảy ra cháy có khả năng gây cháy lan trên diện rộng. Để triển khai thực hiện các biện pháp phòng cháy và chữa cháy rừng trên địa bàn thị xã, Công an thị xã Điện Bàn đề nghị các cấp chính quyền tập trung một số nhiệm vụ cấp bách sau:
Một là, Công an xã, phường phối hợp chính quyền xã, phường lồng ghép tổ chức tuyên truyền các biện pháp về PCCC rừng trong các buổi họp dân, trên hệ thống truyền thanh địa phương để tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia công tác PCCC rừng tại địa phương; qua đó, yêu cầu chủ rừng, người dân xử lý thực bì bằng lửa phải thực hiện theo đúng quy định; nghiêm cấm việc sử dụng lửa không có kiểm soát trong các khu rừng để hạn chế nguy cơ gây cháy, nhất là đốt thực bì sau khai thác, bất cẩn trong khi đốt rác, hút thuốc...
Hai là, phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông tại địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo nguy cơ cháy rừng; chủ động lồng ghép tuyên truyền công tác PCCC rừng trong công tác phát động, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại địa phương.
Ba là, tổ chức lực lượng thường trực đảm bảo kịp thời huy động tham gia chữa cháy rừng; phối hợp các ngành tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện phương châm 4 tại chỗ trong chữa cháy rừng; huy động lực lượng, phương tiện tại địa phương nhanh nhất để tham gia chữa cháy rừng khi xảy ra trên địa bàn. Công an xã, phường cùng chính quyền địa phương huy động các lực lượng tại chỗ, lực lượng dân phòng, bảo vệ dân phố và người dân tham gia chữa cháy rừng ngay từ khi mới phát sinh để khống chế, không để cháy lan trên diện rộng.
Bốn là, phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức điều tra làm rõ nguyên nhân, đối tượng gây cháy rừng, nhất là đối với những khu vực, địa bàn xảy ra cháy rừng liên tục, nhiều lần; xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.
Hiện nay, đang là giai đoạn cao điểm của mùa nắng nóng, do đó nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất lớn. Công an thị xã Điện Bàn kêu gọi mỗi người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác bảo vệ rừng và phòng, chống cháy rừng, nhất là những người dân sống ở khu vực ven rừng.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Tìm hiểu một số quy định về Luật Nghĩa vụ quân sự
Công an cơ sở với diễn đàn Công an lắng nghe ý kiến nhân dân.
Phòng Tư pháp thị xã Điện Bàn kiểm tra công tác Tư pháp năm 2021
Tuyên truyền về phòng, chống ma túy cho học sinh
Gặp mặt những người hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng
Tuyên truyền "Luật An ninh mạng gắn với việc sử dụng có hiệu quả mạng xã hội facebook trong thanh niên học đường"
Lực lượng vũ trang phường Vĩnh Điện phát huy vai trò nòng cốt trong PCTT-TKCN
UBND thị xã gặp mặt các thí sinh trúng tuyển vào các trường, học viện quân sự năm 2021
UBND xã Điện Minh họp triển khai tham gia cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến năm 2021.
Chấn chỉnh việc đưa thông tin sai sự thật trên mạng xã hội
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Diễn đàn lực lượng Công an xã Điện Minh, Điện Phương, phường Vĩnh Điện , Điện An lắng nghe ý kiến nhân dân năm 2020
Gặp mặt thân nhân gia đình liệt sĩ trong Công an nhân dân
Mở lớp tập huấn cho bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp, trường học
Kiểm tra tiêu chuẩn rèn luyện thân thể CBCS CATX Điện Bàn năm 2020
Phát hiện người Trung Quốc đang lưu trú tại phường Điện Dương
“Mắt thần” giữ bình yên khu phố
Đoàn công tác Quân ủy Trung Ương - Bộ quốc phòng đến thăm nhà mẹ VNAH Nguyễn Thị Thứ
Công an thị xã Điện Bàn mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm
Công an thị xã Điện Bàn tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2020
Tuyên truyền lưu động Phòng chống tội phạm
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm