Nội dung chi tiết

Thị xã Điện Bàn, chăm lo sự nghiệp giáo dục - đào tạo
Tác giả: Thu Hằng .Ngày đăng: 23/07/2020 .Lượt xem: 197 lượt. [In bài]
Nhiệm kỳ qua, cùng với thành tựu chung về kinh tế, chính trị, xã hội, sự nghiệp giáo dục và đào tạo của thị xã Điện Bàn được các cấp, các ngành và toàn thể xã hội quan tâm chăm lo phát triển. Đến nay, thị xã Điện Bàn đã hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển giáo dục đào tạo. Trong đó, có nhiều mục tiêu nhiệm vụ đã hoàn thành vượt tiến độ đề ra.

Phát huy trách nhiệm của hệ thống chính trị ở cơ sở đối với việc đầu tư phát triển giáo dục và đào tạo tại địa phương, các mục tiêu phát triển giáo dục đặt ra được cụ thể hóa thành nhiệm vụ trong chương trình hàng năm của Đảng bộ, HĐND, UBND từ thị xã đến các xã, phường và được triển khai thực hiện có hiệu quả. Từ năm 2016 đến nay, toàn thị xã đã triển khai thực hiện kịp thời đúng tiến độ mục tiêu phát triển hệ thống mạng lưới trường lớp theo Đề án phù hợp với sự phát triển dân số ở từng khu vực, cụ thể: thành lập mới 02 Trường trung học cơ sở: Trường THCS Lê Trí Viễn và THCS Thu Bồn trên cơ sở chia tách Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi thành 3 trường, thành lập thêm 23 Trường Mầm non ngoài công lập; UBND các xã, phường thành lập mới 31 cơ sở, nhóm trẻ mầm non tư thục...Đến nay, thị xã đã hoàn thành việc quy hoạch và phát triển mạng lưới trường lớp. Toàn thị xã có 103 trường Mầm non, mẫu giáo, tiểu học, Trung học cơ sở với 45.236 học sinh và 1.517 lớp, nhóm.

Những năm qua, thị xã Điện Bàn là đơn vị dẫn đầu tỉnh trong thực hiện Phổ cập giáo dục, hoàn thành mục tiêu phấn đấu đến năm 2020. Qua đó góp phần đưa trình độ học vấn trong thanh, thiếu nhi được nâng cao đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội. Việc giáo dục kĩ năng sống cho học sinh được các thầy, cô giáo quan tâm thể hiện cụ thể trong việc đổi mới phương pháp dạy học, dạy học và quản lí lớp bằng nhiều biện pháp tích cực nhằm phát huy tối đa các năng lực của học sinh. Đặc biệt, công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu ở các cấp học được chú trọng và đầu tư đúng mức. Ông Trương Công Nên, Trưởng phòng GD- ĐT thị xã cho biết: “Đối với thị xã Điện Bàn thì Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu ở các cấp học được chú trọng và đầu tư đúng mức. Hằng năm, UBND thị xã chỉ đạo Phòng GDĐT thường xuyên tổ chức các Kì thi học sinh giỏi văn hóa (dành cho lớp 8, 9), giao lưu học sinh giỏi khối 6, 7. Năm học 2019 – 2020, thị xã Điện Bàn là đơn vị đạt giải nhất toàn đoàn kỳ thi học sinh giỏi khối lớp 9. Qua đó, thúc đẩy mạnh mẽ các phong trào mũi nhọn tại cơ sở cũng như tuyển chọn công bằng, khách quan các đội tuyển tham gia dự thi cấp tỉnh. Các đội tuyển và các đoàn vận động viên học sinh của thị xã đứng trong tốp dẫn đầu khi tham gia các hội thi cấp tỉnh...”
Đến nay toàn thị xã có 65/67 trường công lập trực thuộc được tỉnh kiểm tra công nhận trường đạt chuẩn quốc gia; 50/67 trường công lập đạt kiểm định chất lượng giáo dục các cấp độ. Kết quả thực hiện xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia và kiểm định chất lượng giáo dục đã làm chuyển biến rõ rệt về chất lượng giáo dục toàn diện tại các trường trong thị xã.
Công tác khuyến học phát triển sâu rộng từ gia đình, tộc họ đến các cơ quan, xí nghiệp; phong trào toàn dân chăm lo phát triển sự nghiệp giáo dục dấy lên sôi nổi - ngoài việc tham gia đóng góp trí tuệ, công sức, tiền để cùng Nhà nước xây dựng trường lớp, trang bị phương tiện phục vụ hoạt động dạy và học còn hỗ trợ kinh phí để khen thưởng, trợ cấp học bổng và tích cực vận động học sinh bỏ học ra lớp. Từ tháng 01/2016 đến nay đã tổ chức trao 6.077 suất học bổng cho học sinh trên địa bàn thị xã, với tổng số tiền 4.628.000.000 đồng.
Đánh giá khái quát về những thành tựu nổi bật của sự nghiệp giáo dục – đào tạo thị xã Điện Bàn nhiệm kỳ qua, ông Trương Công Nên, Trưởng phòng GD – ĐT thị xã cho biết thêm: “Nhiệm kỳ qua, sự nghiệp giáo dục – đào tạo thị xã đã đạt được nhiều kết quả quan trọng; 100% trường học trực thuộc thực hiện tốt các nội dung đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục; trên 96% giáo viên đạt mức xuất sắc trong xếp loại chuẩn nghề nghiệp, không có giáo viên xếp loại yếu. ....”
Có thể thấy, bức tranh giáo dục - đào tạo thị xã Điện Bàn 5 năm qua đã tạo được một vóc dáng mới, hệ thống trường lớp ngày càng hoàn thiện, chất lượng đội ngũ giáo viên, học sinh được nâng cao. Tuy nhiên, trước yêu cầu của sự nghiệp phát triển nhanh, bền vững đòi hỏi giáo dục - đào tạo thị xã thời gian đến tiếp tục có những bước đột phá nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, khẳng định được vai trò của giáo dục trong chiến lược trồng người.        
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Câu chuyện đẹp trong mùa dịch
Hội Nông dân thị xã Điện Bàn tiếp sức cho các chiến sĩ tuyến đầu
Hội Nông dân thị xã Điện Bàn tiếp sức cho các chiến sĩ tuyến đầu
Các Công đoàn cơ sở thăm, động viên và tặng quà các điểm chốt chặn, khu cách ly tập trung, khu phong toả
Thăm hỏi và động viên các chốt kiểm dịch covid-19 tại thị xã Điện Bàn
Đoàn xã và Hội CCB xã Điện Phước tổ chức “bữa cơm tri ân”
Điện Bàn triển khai công tác chốt chặn, kiểm soát phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn
Bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam thành lập Khu điều trị Bệnh covid 19 tại phòng khám đa khoa Khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc
Phường Vĩnh Điện tổ chức lễ dâng hoa viếng hương tại Đài tưởng niệm liệt sĩ Vĩnh Điện
UBND thị xã Điện Bàn họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Covid-19
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Vì môi trường nông thôn- đô thị sáng, xanh, sạch đẹp
Hội nghị sơ kết công tác an toàn giao thông 6 tháng đầu năm
Điện Bàn, Hội đồng nhân dân thị xã khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tổ chức kỳ họp thứ 14
Phòng Tư pháp thị xã Điện Bàn tham gia các hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống ngành tư pháp
Giao ban trực tuyến Ban đại diện NHCS xã hội
Khai mạc chương trình thí điểm Tiêu chí đánh giá trẻ em biết bơi và kỹ năng phòng, chống đuối nước năm 2020
Tuyên truyền, phổ biến luật tại UBND phường Điện Nam Đông
Điện Bàn hôm nay
Kỳ họp thứ 16 - Hội đồng nhân dân phường Điện Nam Trung khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Đại úy công an nhặt tài sản trả lại người đánh rơi
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm