Nội dung chi tiết

Vì môi trường nông thôn- đô thị sáng, xanh, sạch đẹp
Tác giả: Phạm Lộc .Ngày đăng: 23/07/2020 .Lượt xem: 478 lượt. [In bài]
Những năm qua, Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam thị xã Điện Bàn đã phát động nhiều mô hình Khu dân cư sáng, xanh, sạch đẹp gắn với phong trào tình nguyện nhân dân. Các tuyến đường trong khu dân cư được các hội đoàn thể đăng ký quản lý, tôn tạo. Nhờ vậy cảnh quang môi trường ở các khu dân cư trở nên sáng, xanh, sạch đẹp.

Dạo quanh các tuyến đường trong khu dân cư thôn Bến Đền xã Điện Quang mới cảm nhận được vẻ đẹp của một khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu. Không gian yên bình, đường làng không chỉ sạch mà còn rợp bóng cây xanh tỏa bóng mát, cùng các loài hoa muôn sắc màu khoe sắc thắm được người dân trồng và chăm sóc. Theo anh Trần Kim Sơn, Trưởng thôn Bến Đền thì: Để có được cảnh quang sáng, xanh, sạch đẹp như hôm nay, Ban nhân dân thôn Bến Đền đã tuyên truyền, vận động và giao nhiệm vụ cho từng chi hội đoàn thể đảm nhiệm cam kết quản lý trên từng tuyến đường tự quản. Chi hội nông dân, Chi hội phụ nữ, Chi hội cựu chiến binh… quản lý các tuyến đường dọc, còn tổ đoàn kết đảm nhiệm các tuyến đường ngang. Hằng tháng các đoàn thể đồng loạt ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường, chăm sóc hoa cùng cây xanh dọc ven 2 bên các tuyến đường để gìn giữ cho đường làng, ngõ xóm luôn sạch đẹp.
Bà Võ Thị Thủy, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thị xã Điện Bàn cho biết, bằng nhiều hình thức truyên truyền, vận động, trong những năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ từ thị xã đến cơ sở cũng đã triển khai có hiệu quả các cuộc vận động, mô hình như: “Phụ nữ với tuyến phố văn minh”; “tổ phụ nữ tự quản về môi trường”; “đoạn đường phụ nữ tự quản sạch, đẹpđã thu hút được đông đảo phụ nữ hưởng ứng. Điển hình như hội phụ nữ xã Điện Quang, Điện Hòa, phườngVĩnh Điện, Điện An… đã xây dựng nhiều tuyến đường hoa, tuyến đường xanh, sạch, đẹp. Hằng tuần ra quân dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải đúng nơi quy định.

Cùng với việc tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, mặt trận tổ quốc Việt Nam các cấp cùng với các tổ chức thành viên xây dựng, phát động các phong trào thi đua phù hợp với hoạt động của tổ chức mình như: Đoàn thanh niên với phong trào “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”, “Hành trình xanh”; Hội nông dân với phong trào bảo vệ môi trường; phòng chống rác thải nhựa, tuyến đường Chi hội nông dân tự quản kiểu mẫu vv…góp phần thay đổi nhận thức và từng bước hình thành thói quen bảo vệ môi trường trong mỗi đoàn viên, hội viên và người dân.
Ông Phan Ngọc Hải, Chủ tịch Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam thị xã Điện Bàn cho biết; Trong những năm qua, mặt trận thị xã phối hợp chặt chẽ với các hội đoàn thể đã triển khai nhiều mô hình bảo vệ môi trường như: “Thu gom và xử lý rác thải”; “Khu dân cư bảo vệ môi trường sáng - xanh - sạch đẹp”; mô hình: “Giữ gìn vệ sinh môi trường”; “Đoạn đường tự quản”, “Khu phố văn minh” vv…, góp phần không nhỏ vào thực hiện xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thi văn minh, làm thay đổi nhận thức về vấn đề giữ gìn vệ sinh môi trường chung của cộng đồng cư dân, tạo nên diện mạo nông thôn- đô thị ngày càng khởi sắc.
Giữa lúc các hội đoàn thể và đa số người dân không ngừng nỗ lực chung tay bảo vệ môi trường, thì hiện nay vẫn còn tình trạng rác thải không được phân loại và xử lý phù hợp.Việc thu gom rác thải vào nơi quy định còn chưa được thực hiện tốt, vẫn còn tình trạng vứt rác thải bừa bãi.Thậm chí một số người dân còn mang rác thải sinh hoạt, xác động vật chết vứt ra sông, ao hồ ngay nơi mình sinh sống. Công tác xây dựng cảnh quang, trồng cây xanh, đường hoa được chính quyền các địa phương, tổ chức xã hội và người dân nhiệt tình hưởng ứng nhưng theo phong trào, chưa thành nề nếp….Những tuyến đường trong khu dân cư do các đoàn thể tự quản còn mang nặng tính hình thức hoặc mạnh đoàn thể nào thì đoàn thể ấy thực hiện và chưa có sự thống nhất trong quá trình phối hợp thực hiện nên hiệu quả mang lại chưa cao, thậm chí có nơi còn bỏ ngỏ.
Cũng theo ông Phan Ngọc Hải, để huy động lực lượng toàn dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quang môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp trong khu dân cư, hiện nay, Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam thị xã Điện Bàn đang phát động phong trào: “Mỗi tháng dành một ngày cho công tác vệ sinh môi trường nông thôn- đô thị sáng, xanh, sạch đẹp” trên từng địa bàn bằng những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Phường Điện Nam Trung tập huấn tuyên truyền dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4
Hội đồng nhân dân thị xã Điện Bàn khóa XI, nhiệm kỳ 2016 – 2021 tổ chức kỳ họp thứ 16, kỳ họp chuyên đề
Di tích Vườn Kiến đưa vào danh mục đăng ký bảo vệ giai đoạn 2019 – 2024
UBND thị xã Điện Bàn tổng kết 10 thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM (2010-2020)
Thủ tướng Chính phủ họp trực tuyến các tỉnh Miền Trung triển khai công tác chống bão số 9
Hội đồng nhân dân thị xã Điện Bàn tổ chức kỳ họp lần thứ 15, kỳ họp chuyên đề
Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thị xã Hội nghị xét duyệt thực lực tuyển quân năm 2021
UBND thị xã Điện Bàn Hội nghị tổng kết các Nghị quyết của HĐND thị xã về đào tạo nghề, lao động việc làm; thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững.
NHẬN ĐỊNH MƯA LŨ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NAM
Chủ động ứng phó với tình hình mư lũ và áp thấp nhiệt đới
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Hội nghị sơ kết công tác an toàn giao thông 6 tháng đầu năm
Điện Bàn, Hội đồng nhân dân thị xã khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tổ chức kỳ họp thứ 14
Phòng Tư pháp thị xã Điện Bàn tham gia các hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống ngành tư pháp
Giao ban trực tuyến Ban đại diện NHCS xã hội
Khai mạc chương trình thí điểm Tiêu chí đánh giá trẻ em biết bơi và kỹ năng phòng, chống đuối nước năm 2020
Tuyên truyền, phổ biến luật tại UBND phường Điện Nam Đông
Điện Bàn hôm nay
Kỳ họp thứ 16 - Hội đồng nhân dân phường Điện Nam Trung khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Đại úy công an nhặt tài sản trả lại người đánh rơi
HĐND phường Vĩnh Điện khoá IX tổ chức kỳ họp lần thứ 13 nhiệm kỳ 2016 – 2021
    
1   2   3   4   5  
    







Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm