Nội dung chi tiết

“Mắt thần” giữ bình yên khu phố
Tác giả: Phan Thanh Hồng .Ngày đăng: 17/07/2020 .Lượt xem: 502 lượt. [In bài]
Là địa bàn giáp ranh với thành phố Đà Nẵng, Phường Điện Ngọc (thị xã Điện bàn) là một địa bàn phức tạp về an ninh trật tự. Tháng 4 năm 2019, Công an phường Điện Ngọc triển khai vận động được 400 triệu đồng từ các doanh nghiệp, nhân dân để lắp đặt camera. Với 44 camera rải đều trên các tuyến phố, khu dân cư, trong đó có 14 mắt chuyên dụng độ phân giải cao có khả năng nhận diện biển số xe. Hơn 1 năm đưa vào hoạt động, những camera giám sát an ninh của phường Điện Ngọc thật sự là “Mắt thần” giữ bình yên cho từng khu phố.

Để triển khai mô hình Camera giám sát an ninh, lực lượng Công an phường Điện Ngọc đã chủ động phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền về các âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng cho người dân hiểu rõ để chủ động trong công tác phòng chống tội phạm, về sự cần thiết trong việc lắp đặt camera trên địa bàn phường.
Toàn bộ hệ thống camera này đều được truyền trực tiếp qua máy chủ đặt tại phòng trực ban của Công an phường Điện Ngọc. Khi phát hiện có biểu hiện nghi vấn hoặc các hành vi vi phạm pháp luật, sẽ lập tức báo cáo chính quyền địa phương và phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra, xử lý và ngăn chặn kịp thời.
“Trước đây một số thanh niên thường tụ tập đánh nhau làm chúng tôi rất lo lắng, nhiều lúc đi ra đường ban đêm cũng rất là sợ. Từ khi các tuyến đường có lắp camera người dân chúng tôi cũng an tâm hơn, nạn trộm cắp cũng giảm hẳn”, ông Huỳnh Đăng Toàn trú tại khối phố Ngân Câu, phường Điện Ngọc chia sẻ.
Hệ thống camera sẽ giúp cơ quan công an phát hiện, điều tra và xử lý nhiều loại tội phạm hoạt động trên địa bàn và hỗ trợ các địa phương lân cận trong việc truy tìm tội phạm, giám sát, theo dõi các mục tiêu, các điểm nhạy cảm, phức tạp về an ninh trật tự, các đối tượng cần giám sát theo yêu cầu công tác nghiệp vụ. Phục vụ cho lực lượng Cảnh sát giao thông trong việc theo dõi, nắm tình hình trật tự an toàn giao thông, hỗ trợ nhận diện biển số xe và cung cấp thông tin để phát hiện và xử lý ùn tắc, tai nạn giao thông, vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông đường bộ.

Vào đêm ngày 02 rạng sáng ngày 03/12/2019, lợi dụng chủ quán cà phê 239 của anh Nguyễn Trung Hiếu ở khối phố Câu Hà, phường Điện Ngọc đóng cửa về nhà ngủ. Kẻ gian đã dùng kiềm cộng lực bẻ khóa đột nhập vào trong trộm cắp 01 ti vi sam sung 50 in và 01 máy xay cà phê trị giá 15 triệu đồng. Qua trích xuất dữ liệu camera của chủ quán cũng như camera trên địa bàn toàn phường, đồng thời áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, Công an phường xác định được đối tượng Nguyễn Anh Thương (SN: 1992; trú P. Chính Gián, Thanh Khê, Đà Nẵng) hiện đang tạm trú ở KP Tứ Hà, Điện Ngọc đã thực hiện hành vi trộm cắp trên. Qua đấu tranh đối tượng Thương khai nhận đã trộm cắp tài sản tại quán cà phê 239 và khai nhận thêm đã thực hiện nhiều vụ trộm cắp trên địa bàn phường Điện Ngọc, trong đó có vụ trộm cắp 10 CPU hiệu Dell, 03 màn hình máy vi tính với tổng giá trị khoảng 90 triệu đồng.
Gần đây lúc 01 giờ 27 phút ngày 01/7/2020, có 02 đối tượng không rõ lai lịch đột nhập vào nhà anh Đặng Bảo Thảo ở KP Ngân Giang, Điện Ngọc trộm cắp 04 cây mai cảnh trị giá 60 triệu đồng. Qua trích xuất camera an ninh, phát hiện xe ô tô đã vận chuyển 04 cây mai, nên Công an phường phối hợp tiến hành xác minh làm rõ người trộm cây mai nói trên.
Trung tá Đặng Hữu Hóa – Trưởng Công an phường Điện Ngọc cho biết: “Qua triển khai Công an phường đã trích xuất hình ảnh camera, phát hiện đấu tranh làm rõ 08 vụ, gồm 12 đối tượng trộm cắp đêm, bắt 03 vụ tàng trữ ma túy, 09 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, đấu tranh làm rõ nhiều vụ đánh nhau, gây rối và ngăn chặn hàng chục vụ việc phức tạp trên địa bàn.
Bên cạnh đó, việc lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh còn tác động trực tiếp, giúp người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật. Tại các tuyến đường được gắn camera an ninh, tình trạng người dân vi phạm giao thông, vứt rác bừa bãi hay tụ tập đông người… ở một số điểm không còn thường xuyên xảy ra.
Đại tá Lê Trung Hai, Trưởng CATX Điện Bàn cho biết, hiện nay việc triển khai thực hiện mô hình camera giám sát an ninh ở một số xã, phường trên địa bàn thị xã, có ý nghĩa rất lớn trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm. Phần lớn các dữ liệu camera ghi lại giúp cho cơ quan chức năng nhận định, đánh giá đúng về đối tượng, phục vụ tốt công tác truy xét, truy bắt đối tượng gây án, xử lý chính xác các vụ việc về ANTT, vi phạm về môi trường, nhất là các vụ việc liên quan đến trật tự an toàn giao thông xảy ra trên địa bàn. Với những hiệu quả tích cực, mô hình camera giám sát an ninh cần được các ngành, các cấp quan tâm đầu tư, triển khai nhân rộng trong thời gian tới.
“Khó khăn lớn nhất hiện nay là kinh phí để đảm bảo đường truyền kết nối camera thông suốt, mỗi năm vận động nguồn kinh phí từ 40 – 50 triệu đồng sẽ là khó khăn cho Công an phường, vì vậy rất cần ngân sách địa phương hỗ trợ để duy trì hoạt động mô hình”. Trung tá Đặng Hữu Hóa chia sẻ thêm.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Ủy ban nhân dân thị xã Điện Bàn tổng kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 01/2016/NQ-HĐND ngày 27/7/2016 của Hội đồng nhân dân thị xã Điện Bàn và ra mắt Mô hình “Phòng, chống tội phạm qua mạng xã hội”
Hội đồng Nghĩa vụ quân sự phường Vĩnh Điện tổ chức khám tuyển NVQS đợt 1 năm 2021.
Hội đồng NVQS thị xã khám điểm NVQS năm 2021 tại phường Điện An
Ban ATGT thị xã thăm hỏi, trao quà một số gia đình nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông trên địa bàn thị xã
Xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh tổ quốc đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới
Sử dụng ma túy trong mùa lũ
Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an xã
Biểu dương, khen thưởng Cảnh sát giao thông bắt lái xe vượt chốt, tàng trữ ma túy
Điện Bàn hoàn thành đề án đưa Công an chính quy về xã
Y án sơ thẩm cho 02 đối tượng mua bán, tàng trữ ma túy
    
1   2   3   4  
    
Các tin cũ hơn:
Đoàn công tác Quân ủy Trung Ương - Bộ quốc phòng đến thăm nhà mẹ VNAH Nguyễn Thị Thứ
Công an thị xã Điện Bàn mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm
Công an thị xã Điện Bàn tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2020
Tuyên truyền lưu động Phòng chống tội phạm
Truyền thông pháp luật, kỹ năng sống cho học sinh
Giữ bình yên trên quê hương Gò Nổi
Ban chỉ huy quân sự thị xã Điện Bàn phối hợp với Đoàn thanh niên thị xã tô chức ra quân làm công tác dân vận
Chuyển biến từ góp ý của Nhân dân
Làm lại cuộc đời
Cảnh giác với thủ đoạn mạo danh cán bộ xã, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm