Nội dung chi tiết

Điện Bàn hôm nay
Tác giả: Phạm Lộc .Ngày đăng: 14/07/2020 .Lượt xem: 1034 lượt. [In bài]
Điện Bàn - “địa linh nhân kiệt”- Là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng. Đặc biệt sau 5 năm trở thành thị xã, Điện Bàn đã chuyển mình, mang dáng dấp của một đô thị trẻ đầy năng động. Những đột phá trong quá trình phát triển kinh tế cùng những chính sách thu hút đầu tư đã và đang góp phần tạo sức bật cho kinh tế thị xã vươn lên mạnh mẽ, xứng tầm là vùng kinh tế động lực phía Bắc của tỉnh Quảng Nam.

Ngoài lợi thế tự nhiên sẵn có, trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự nỗ lực của các cấp chính quyền, sự đồng lòng chung sức của nhân dân, Điện Bàn đã có bước phát triển khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Kinh tế thị xã phát triển tích cực cả về quy mô và chất lượng tăng trưởng; tổng giá trị sản xuất toàn nền kinh tế năm 2020 ước đạt 36.380 tỷ đồng, tăng gấp 2 lần so với năm 2015; tốc độ tăng trưởng bình quân đạt xấp xỉ 12% /năm; cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động chuyển dịch theo hướng công nghiệp, dịch vụ. Kết cấu hạ tầng kỹ thuật và xã hội được đầu tư khá tốt; các khu, cụm công nghiệp, khu đô thị, khu dân cư, khu du lịch đã hình thành và đi vào hoạt động.

Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc đến nay đã cơ bản đã lấp đầy với trên 70 dự án đầu tư, giải quyết việc làm cho hơn 26 ngàn lao động trong và ngoài thị xã. Đây là khu công nghiệp thành công tiêu biểu của Quảng Nam và khu vực miền Trung. Cùng với khu công nghiệp Điện nam- Điện Ngọc, Điện Bàn còn có 09 cụm công nghiệp, làng nghề, thu hút 74 doanh nghiệp đăng ký đầu tư với tổng vốn trên 4.000 tỷ đồng. Ngoài các khu, cụm công nghiệp tập trung, Điện Bàn còn có 183 doanh nghiệp và 2.470 hộ cá thể sản xuất kinh doanh, góp phần vào sự tăng trưởng công nghiệp chung của thị xã.
Không chỉ là địa phương có nhiều tiềm năng và thế mạnh để phát triển kinh tế, Điện Bàn còn biết đến là nơi có nhiều làng nghề truyền thống nổi tiếng như đúc đồng Phước Kiều, mộc mỹ nghệ truyền thống, chiếu chẽ Triêm Tây, bánh tráng Phú Triêm, nước mắm và mắm ruốc Hà Quảng, mộc mỹ nghệ truyền thống, Bê thui Cầu Mống vv… đã giải quyết nhiều lao động tại chỗ ở nông thôn và làm phong phú thêm các giá trị văn hóa truyền thống cho quê hương xứ Quảng. Trong 2 năm 2018 và 2019, thị xã Điện Bàn có 8 sản phẩm được UBND tỉnh công nhận sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh.
Lĩnh vực dịch vụ, thương mại, du lịch có bước tăng trưởng tích cực, ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế của thị xã. Đến nay, ngành dịch vụ phát triển khá mạnh, chiếm tỷ trọng ngày càng tăng trong cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động; cơ sở thương mại - dịch vụ tăng về số lượng và chất lượng. Nhiều khu khu dân cư sầm uất và khu phố chợ đã hình thành, góp phần rất lớn trong quá trình thúc đẩy lĩnh vực dịch vụ và thương mại phát triển.
Ngoài những lợi thế và tiềm năng phát triển ngành du lịch, ngoài dịch vụ du lịch cao cấp tiếp tục phát triển ở khu vực ven biển, Điện Bàn còn có nhiều khu du lịch sinh thái làng quê, du lịch cộng đồng đã và đang hình thành đã mở ra nhiều triển vọng của “ngành công nghiệp không khói”. Hằng năm thị xã  quan tâm  việc bảo tồn và phát triển các lễ hội như: Ngày hội làng nghề Lễ hội cầu ngư, Lễ hội Thanh Minh, Giỗ Tổ Hùng Vương, Ngày hội văn hóa thể thao du lịch biển, Dinh trấn Thanh Chiêm vv…
Cùng với quá trình phát triển công nghiệp - thương mại, dịch vụ và du lịch, những năm qua Điện Bàn đã đầu tư cả ngàn tỷ đồng tập trung đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn. Đến nay, thị xã đã hình thành 3 vùng sản xuất chuyên canh tập trung. Trong đó, khu vực Gò Nổi hình thành vùng chuyên canh sản xuất các loại cây màu, cây công nghiệp ngắn ngày.  Vùng phía Tây gồm các xã Điện Hồng, Điện Thọ, Điện Phước… tập trung phát triển lúa hàng hóa, lúa chất lượng cao và lấy thương hiệu gạo Phong Thử. Riêng với các phường vùng Đông phát triển nông nghiệp đô thị chất lượng cao đẩy mạnh trồng cây rau sạch, hoa, cây kiểng vv… Nhờ những định hướng sát đúng với thực tế mà đến nay, cơ cấu nông nghiệp của thị xã đã và đang dịch chuyển theo hướng sản xuất hàng hoá, những vùng chuyên canh lớn dần xuất hiện, tạo ra giá trị kinh tế cao cho người nông dân. Đưa giá trị canh tác đạt mức trên 143 triệu đồng/ ha/ năm, tăng gấp 1,4 lần so với năm 2015. Góp phần đưa thu nhập bình quân đầu người ở Điện Bàn năm 2020 đạt trên 58 triệu đồng người/năm, tăng 26 triệu đồng so năm 2015. Tỷ lệ hộ nghèo của thị xã chỉ còn 1,3% và hộ cận nghèo còn 1,57%. 
Ở thị xã Điện Bàn kết cấu hạ tầng đô thị được đầu tư xây dựng đồng bộ. Hệ thống giao thông được ưu tiên đầu tư trước một bước. Trong 5 năm qua, ngoài tuyến QL 1A được mở rộng và đầu tư hệ thống chiếu sáng, đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi  thị xã đã tập trung huy động và sử dụng tốt các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị, nông thôn, với tổng vốn đầu tư toàn xã hội lên đến 17.391 tỷ đồng. Hầu hết các tuyến giao thông tỉnh lộ được đầu tư nâng cấp, mở rộng; các trục giao thông trung tâm nội thị, trục chính đô thị Điện Nam- Điện Ngọc, đường trung tân hành chính nối dài, ĐH 6, ĐH7, ĐH4, cầu và đường ĐH 14, các trục chính giao thông nông thôn, đô thị, hạ tầng các cụm công nghiệp, các khu dân cư đô thị, khu phố chợ, trường học, trạm y tế, trụ sở hành chính, các thiết chế văn hóa, di tích văn hóa lịch sử..., được đầu tư với tổng giá trị hơn 2.703 tỷ đồng, trong đó ngân sách thị xã 1.624 tỷ đồng. Công tác bảo trì kết cấu hạ tầng, trồng mới, duy trì chăm sóc cây xanh, chiếu sáng đô thị được đầu tư, quản lý, vận hành tốt; hệ thống cung cấp nước sạch được mở rộng; công tác quản lý quy hoạch, quản lý hiện trạng, quản lý trật tự xây dựng được tăng cường góp phần tạo mỹ quan đô thị sáng- xanh- sạch đẹp.
Ngoài 7 phường đang trên đà phát triển, Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới như luồng gió mới làm thay đổi mạnh mẽ diện mạo làng quê ở Điện Bàn hôm nay. Sau quá trình nỗ lực phấn đấu,  cuối năm 2015, Thị xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 13/13 xã đạt chuẩn nông thôn mới về đích trước kế hoạch 2 năm và đến nay Điện Bàn có 40 thôn được công nhận khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, trong đó xã Điện Quang đạt chuẩn xã NTM nâng cao. Đến các làng quê, thôn xóm ở các xã Nông thôn mới ở Điện Bàn hôm nay mới cảm nhận được sự đổi từng ngày. Đó là những con đường làng chật hẹp ngày nào nay đã được nhân dân tự nguyện hiến đất, tháo dỡ tường trào kiên cố để mở rộng, bê tông phẳng lỳ, 2 bên lề đường trồng hoa cùng cây xanh rợp bóng mát; nhà cửa, vườn tược của nhân dân được cải tạo thành vườn kinh tế; chuồng trại chăn nuôi được quy hoạch theo mô hình gia trại và từng bước di dời ra khỏi khu dân cư; những cánh đồng được dồn đổi thửa, cây trái tốt tươi qua từng mùa vụ…Cơ sở vật chất văn hóa được xây dựng khang trang góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân; công tác giữ gìn vệ sinh môi trường có nhiều tiến bộ rõ rệt. 
Trên lĩnh vực giáo dục đào tạo được quan tâm đầu tư phát triển khá toàn diện. Đến nay, thị xã đã đạt chuẩn phổ cập giáo dục các trình độ; hằng năm, giữ vững và nâng cao các tiêu chuẩn phổ cập giáo dục ở các cấp học; 100% trường đạt chuẩn quốc gia. Mạng lưới trường lớp được điều chỉnh, bổ sung và đầu tư xây dựng đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế- xã hội; trang thiết bị, đồ dùng dạy học được đầu tư, phục vụ nhu cầu dạy học theo định hướng đổi mới giáo dục phổ thông. Chất lượng đội ngũ giáo viên, tỷ lệ học sinh khá, giỏi, học sinh đỗ đại học hàng năm đều tăng. 2 trường Đại học và 2 trường Trung cấp nghề và các Trung tâm ngoại ngữ, phối hợp với các trường dạy nghề đào tạo các ngành nghề đáp ứng nhu cầu thị trường lao động.
Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” ngày càng đi vào cuộc sống, nhất là thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, xây dựng cảnh quan nông thôn, đô thị, xây dựng nếp sống văn hóa. Thị xã chú trọng đầu tư phát triển các thiết chế văn hóa - thể thao cơ sở để đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao. Công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di tích, văn hóa phi vật thể được quan tâm thực hiện, trong 5 năm qua, đầu tư gần 05 tỷ đồng để tu bổ các di tích lịch sử văn hóa và dựng bia  di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.
Sự nghiệp y tế có nhiều tiến bộ, chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho nhân dân ngày càng tốt hơn. Thị xã thực hiện có hiệu quả chương trình quốc gia về y tế; công tác y tế dự phòng được chú trọng, chủ động, quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Thị xã đã hỗ trợ kinh phí đối ứng đầu tư nâng cấp các trạm y tế trên địa bàn; duy trì 20/20 xã, phường đạt chuẩn quốc gia về y tế. Y tế công lập, ngoài công lập phát triển khá mạnh, cơ sở vật chất, trang thiết bị từng bước được hiện đại hóa; trình độ chuyên môn đội ngũ y, bác sỹ, chất lượng khám chữa bệnh ngày càng nâng cao. Toàn thị xã có 980 giường bệnh  trong đó, có 12 trạm y tế có bác sỹ công tác thường xuyên; tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 90%. Công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em có những chuyển biến tích cực.
Công tác đền ơn, đáp nghĩa, chăm sóc người có công với nước được chính quyền, mặt trận đoàn thể các cấp thường xuyên chú trọng, giải quyết tốt, kịp thời các chế độ chính sách cho người có công, thể hiện trọn vẹn đạo lý truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.
Đi đôi với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ thị xã luôn chú trọng đến việc lãnh đạo và tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng - an ninh, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường xã hội an lành cho nhân dân. Đặc biệt, Đảng bộ luôn xác định công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt và đã tập trung xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh trên cả 3 mặt chính trị, tư tưởng tổ và đạo đức; phương thức lãnh đạo của Đảng được đổi mới; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên ngày được nâng lên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong từng giai đoạn cách mạng.
Có thể nói, để có được thành quả đáng tự hào như hôm nay là cả một quá trình phấn đấu, nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ thị xã đến cơ sở, sự đồng lòng của các tầng lớp nhân thị xã cùng sự quan tâm hỗ trợ của trung ương, của tỉnh, các địa phương lân cận, sự đóng góp cả tinh thần lẫn vật chất của những người con Điện Bàn đang sinh sống trên mọi miền của đất nước.
Về  Điện Bàn hôm nay, mỗi chúng ta có thể cảm nhận một diện mạo của một đô thị trẻ đầy năng động, chứng kiến những công trình bề thế đang xây dựng, những con đường mới đang được nhựa hóa, bê tông hóa; những dãy phố khang trang đang hình thành; những khu dân cư dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu; những khu công nghiệp, nhà máy đang hoạt động, với công nhân đi làm tấp nập.... Đó chính là khát vọng vươn tầm của vùng đất kiên cường trong đấu tranh bảo vệ tổ quốc, anh hùng trong thời kỳ đổi mới. Hành trình về phía trước vẫn còn gian nan, nhiều việc phải làm, song với sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Điện Bàn, chúng ta kỳ vọng vào một ngày mai tươi sáng.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Kỳ họp lần thứ nhất HĐND xã Điện Thắng Trung khoá XIII nhiệm kỳ 2021-2026
HĐND thị xã Điện Bàn khóa XII, Nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức kỳ họp lần thứ nhất
Họp triển khai nhiệm vụ tổ giám sát công đồng trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Kho bạc Nhà nước Thị xã Điện Bàn, đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện có hiệu quả Dịch vụ công trực tuyến.
Xã Điện Thắng Trung tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn
UBND thị xã Điện Bàn tổng kết công tác Bầu cử QH Khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026
Điện Bàn tổng kết cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
Không được thả diều gần đường dây điện
Lãnh đạo thị xã Điện Bàn thăm, chúc mừng Ban trị sự giáo hội phật giáo thị xã
Những Cử tri đặc biệt
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Kỳ họp thứ 16 - Hội đồng nhân dân phường Điện Nam Trung khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Đại úy công an nhặt tài sản trả lại người đánh rơi
HĐND phường Vĩnh Điện khoá IX tổ chức kỳ họp lần thứ 13 nhiệm kỳ 2016 – 2021
Lãnh đạo thị xã Điện Bàn thăm hỏi, chia buồn 3 gia đình có con bị đuối nước
Phòng Tư pháp thị xã Điện Bàn tổ chức trao đổi, học tập kinh nghiệm công tác tư pháp và hoạt động đền ơn đáp nghĩa tại đơn vị kết nghĩa huyện đông giang
Tổ chức Lễ phát động, ra quân dọn vệ sinh môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6), Tuần lễ biển và Hải đảo (từ ngày 01 đến 08/6/2020) và Ngày Đại dương thế giới (08/6) năm 2020.
Điện Bàn, khai giảng lớp tập huấn sử dụng phân hữu cơ vi sinh chức năng 2020
Phường Điện Nam Trung hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em
Lãnh đạo thị xã thăm các cơ quan báo chí nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21.6
Thị xã Điện Bàn gặp mặt các cơ quan Thông tấn báo chí nhân Ngày báo chí cách mạng Việt Nam 21.6
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm