Nội dung chi tiết

Chủ động phòng cháy, chữa cháy trong mùa hanh khô
Tác giả: Phan Thanh Hồng .Ngày đăng: 28/05/2020 .Lượt xem: 169 lượt. [In bài]
Bước vào mùa hanh khô, trên địa bàn cả nước xảy ra rất nhiều vụ cháy gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản, làm ảnh hưởng đến tình hình trật tự an toàn xã hội, ô nhiễm môi trường. Theo thống kê từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã xảy ra 31 vụ cháy (23 vụ cháy xảy ra trong khu vực dân sự, 08 vụ cháy rừng); Riêng khu vực rừng trồng keo lá tràm của các hộ dân tại Khối phố An Hà Trung, phường An Phú, TP.Tam Kỳ trong 3 ngày đã 4 lần xảy ra cháy, gây thiệt hại hơn 4.000m2 rừng trồng. Thị xã Điện Bàn xảy ra 10 vụ cháy lớn nhỏ (cháy nhà dân 03 vụ, cơ sở sản xuất 02 vụ, cháy do đốt rác 03 vụ), đặc biệt là cháy chợ Thanh Quýt (Điện Thắng Trung) vào ngày 05/3/2020 gây thiệt hại cho 96 ki-ốt của 45 hộ kinh doanh tại chợ, tổng thiệt hại ước tính hơn 7 tỉ đồng.

Nhằm nâng cao ý thức chấp hành các quy định về phòng cháy, chữa cháy của người dân, góp phần kéo giảm số vụ cháy và thiệt hại do cháy, nổ gây ra, đặc biệt trong mùa hanh khô, Công an thị xã Điện Bàn khuyến cáo người dân thực hiện tốt một số yêu cầu sau:
- Để phòng ngừa cháy nổ do dòng điện quá tải, người dân cần thiết kế, lắp đặt hệ thống dây dẫn đúng tiêu chuẩn và có hệ số dự phòng, không tự ý thay đổi các thiết bị tự ngắt; không dùng nhiều thiết bị điện một lúc và cùng 1 ổ cắm; thường xuyên định kỳ kiểm tra hệ thống để khắc phục kịp thời những nguy cơ gây ra quá tải.
- Đối với mỗi hộ gia đình phải thường xuyên kiểm tra, thay thế các đường dây điện đã cũ. Mỗi hộ dân nên trang bị 1 đến 2 bình chữa cháy xách tay bằng khí (CO2…) đảm bảo về chất lượng. Khi xảy ra cháy do sử dụng điện phải nhanh chóng cắt cầu dao điện tổng, báo Cảnh sát PCCC theo số điện thoại 114 hoặc các cơ quan chức năng gần nhất và dùng phương tiện chữa cháy tại chỗ dập lửa như bình chữa cháy xách tay bằng khí (CO2 …); cấm dùng nước dập lửa khi chưa cắt điện.
- Các gia đình cũng nên lưu ý đề phòng các nguyên nhân khác gây cháy nổ trong gia đình như nguyên nhân từ điện thoại di động và thiết bị sạc, nguyên nhân từ việc thờ cúng, nấu nướng, nguyên nhân từ bình xăng xe máy…,

Một số biện pháp cơ bản phòng cháy, chữa cháy tại gia đình:
- Những vật dễ gây cháy nổ trong gia đình như bếp gas, bật lửa, bông gòn… nên để ở nơi thoáng mát, kín đáo hoặc có thể đặt gần nơi có thiết bị chữa cháy…
- Xe máy, ô tô là các phương tiện có sử dụng nhiên liệu xăng dầu nên để trong nhà ở phải cách xa bếp gas, các thiết bị chứa dẫn xăng dầu phải được khóa kín lại, vừa tránh trường hợp cháy nổ, vừa tránh bốc mùi gas, xăng dầu ảnh hưởng tới sức khỏe của chính bạn và người thân trong gia đình.
- Những thiết bị điện như bàn là (bàn ủi), nồi cơm điện, bếp điện… nên để xa tầm tay trẻ em, người già.
- Đặt nơi thờ cúng hợp lý, phía trên bàn thờ nên sử dụng vật liệu không gây cháy. Khi đốt vàng mã phải trông coi, luôn luôn che chắn khi đốt để tránh cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây hỏa hoạn.
- Trước khi đi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, bếp gas, nơi thờ cúng có an toàn chưa. Tắt mọi thiết bị điện không cần thiết.
- Trường hợp nhà bạn có nhiều cửa, có nhiều khóa, nên sử dụng các loại khóa kiểu chìa khóa khác nhau để dễ phân biệt khi mở và quy định nơi để chìa khóa dễ thấy.
- Tương tự với các thiết bị phòng cháy chữa cháy, bình chữa cháy cũng nên để ở nơi dễ lấy phòng trường hợp đám cháy xảy ra bất ngờ.
- Hướng dẫn quy trình, phân biệt và cách sử dụng bình chữa cháy cho mọi người trong gia đình cùng biết để kịp thời ứng phó khi rủi ro xảy ra.
- Đối với các gia đình có trẻ nhỏ, người già hay người tàn tật thì phải có biện pháp, thiết bị phòng cháy chữa cháy phù hợp. Đặc biệt, không nên khóa cửa phòng ngủ của họ.
- Trong nhà tắm luôn luôn để một số xô (thùng) có nước để phòng khi có đám cháy nhỏ xảy ra sẽ kịp thời ứng biến.
Khi xảy ra cháy, tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho mọi người xung quanh biết, gọi điện thoại cho Cảnh sát PCCC theo số điện thoại 114 hoặc đội dân phòng, chính quyền, Công an xã, phường gần nhất, đồng thời, sử dụng dụng cụ, phương tiện tại chỗ để chữa cháy và thoát nạn theo tình huống đã dự kiến. Vì một xã hội, bình yên, mọi người tham gia tích cực phòng cháy, chữa cháy tại gia đình và cộng đồng./.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Chuyển biến từ góp ý của Nhân dân
Làm lại cuộc đời
Cảnh giác với thủ đoạn mạo danh cán bộ xã, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Công tác giữ gìn ANTT tại thôn văn hóa kiểu mẫu “Xóm Bùng”
Vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ
Điện Bàn chủ động đảm bảo an ninh trật tự Đại hội đảng bộ các cấp
Lặng thầm những chiến công
Cảnh báo với thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội
Công bố quyết định điều động, bổ nhiệm Phó Trưởng Công an thị xã Điện Bàn
Tuyên truyền phòng cháy chữa cháy khu nhà trọ
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Tạm giữ hình sự 03 đối tượng tàng trữ ma túy
Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho học viên Trường trung cấp nghề Bắc Quảng Nam
Đảng bộ quân sự thị xã tổ chức Đại hội Đảng bộ quân sự thị xã Điện Bàn lần thứ X nhiệm kì 2020-2025
Nhậu xong đánh con trai tử vong
Lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) thị xã Điện Bàn ra quân tổng kiểm soát xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự xã hội.
Công an thị xã Điện Bàn tổ chức Hội thảo lịch sử giai đoạn 1945 - 1975
Phường Vĩnh Điện tổ chức đăng ký NVQS lần đầu cho thanh niên độ tuổi 17
Tập huấn công tác thu thập thông tin phục vụ xây dựng Cở sở dữ liệu quốc gia về Dân cư
Dập tắt đám cháy bụi tre làng
Ký kết chương trình phối hợp thực hiện công tác phòng, chống tội phạm giai đoạn 2020-2025
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm