Nội dung chi tiết

Điện Bàn- Thêm một vụ mùa thắng lợi
Tác giả: Phạm Lộc .Ngày đăng: 05/05/2020 .Lượt xem: 1738 lượt. [In bài]
Những ngày qua, bà con nông dân ở các địa phương trên địa bàn thị xã Điện Bàn đang tập trung thu hoạch các loại cây trồng vụ Đông Xuân. Đâu đâu cũng cảm nhận được niềm vui, niền phấn khởi của bà con như được nhân lên, bởi cây lúa, cây màu năm nay đều cho năng suất rất cao.

Về xã Điện Phước trong những ngày này, chúng tôi được chứng kiến bà con nông dân đang tập trung xuống đồng khẩn trương thu hoạch lúa Đông Xuân. Tuy thời tiết đầu vụ không mấy thuận lợi do khó khăn về nước tưới, chuột bọ, sâu bệnh phát sinh… thế nhưng đây là vụ lúa Đông Xuân được mùa ngoài mong đợi của người nông dân.
Ông Trần Công Khoa - Phó Chủ tịch UBND xã Điện Phước cho biết, vụ Đông xuân năm nay, xã Điện Phước gieo trồng được 720 ha cây trồng các loại, trong đó có 520 ha lúa với các giống chủ lực HT1, JO2, VNR88 vv...  Kết quả cho thấy, ở vụ mùa này, cây lúa tốt, ít gặp sâu bệnh. Năng suất bình quân từ 70 tạ/1 ha. Riêng 185 ha diện tích sản xuất lúa giống ở 2 hợp tác xã nông nghiệp Điện Phước I và Điện Phước II năng suất rất cao, bình quân đạt trên 72 tạ/ha.

Dọc qua các cánh đồng ở xã Điện Hồng, là địa bàn trọng điểm sản xuất cây lúa của thị xã Điện Bàn với diện tích gần 700 ha. Những cánh đồng lúa vàng trải rộng ngút tầm mắt. Nếu như trước đây, người nông dân phải làm đất hay thu hoạch bằng phương pháp thủ công, thì nay nhờ thực hiện tốt công tác dồn điền đổi thửa tạo nên những cánh đồng bằng phẳng, đồng thời đưa máy gặt đập liên hợp vào thu hoạch có thể thay thế sức người vừa giảm sức lao động cho bà con nông dân vừa lại đẩy nhanh tiến độ thu hoạch nhanh gọn.
Ông Lê Ngọc Ba - Phó Chủ tịch UBND xã Điện Hồng cho biết, trong vụ này, địa phương chỉ đạo bà con sản xuất các loại giống trung và ngắn ngày như: Thiên ưu, HT1, Bc 15 vv… đến thời điểm này đã cơ bản thu hoạch xong diện tích, năng suất bình quân đạt 70 ta/ha.
Rời Điện Hồng, đến khu vực Gò Nổi, đi đâu chúng tôi cũng được chia sẻ niềm vui được mùa của bà con nông dân. Nếu như những xã vùng Tây của Điện Bàn được mùa lúa, thì ở khu vực 3 xã Gò Nổi các loại cây trồng cạn như ớt, bắp nếp, đậu cove… cũng được mùa toàn diện. Trong đó, có 1200 ha cây đậu phụng, vừa được mùa, lại được giá.Năng suất bình quân ước đạt hơn 26 tạ/ha, cao hơn 4 tạ/ha so với cùng kỳ năm trước. Hiện tại mỗi kg đậu phụng khô bán ra thị trường trên 31 ngàn đồng/ 1kg nhưng vẫn không đáp ứng nhu cầu thị trường, vì bà con muốn ép dầu bán đuwọc giá hơn và dự trữ xác bánh dầu làm nguồn phân bón cho những mùa vụ sau.
Ông Nguyễn Đức Chơi - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Điện Bàn cho hay, ở Đông xuân này toàn thị xã gieo trồng trên 10 ngàn ha, trong đó diện tích cây lúa 5600 ha, số còn lại là các loại cây màu. Đến thời điểm này bà con nông dân ở các địa phương trên địa bàn thị xã đã cơ bản thu hoạch xong, năng suất bình quân đạt 65 tạ/ha. Cạnh đó, các loại cây trồng như ớt, đậu phụng, đậu co ve, bắp nếp, bắp lai đều đã thu hoạch. Tất cả đều cho năng suất khá cao.
Thêm một vụ mùa thắng lợi, mùa của ấm no hạnh phúc nữa đến với bà con nông dân Điện Bàn. Ðây cũng chính là động lực quan trọng, giúp người nông dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của người dân nông thôn trên địa bàn thị xã.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Gói gém hồn quê qua từng chiếc bánh
Nông dân Điện Bàn – nhiều hoạt động đón mừng Xuân mới năm 2022
Anh Nguyễn Chương vinh dự được nhận giải thưởng Lương Định Của
Chi nhánh Thủy lợi Điện Bàn chuẩn bị các điều kiện phục vụ nước tưới cho vụ Đông Xuân
Làng nghề bánh tráng vào Xuân
Sát cánh cùng nông dân
Những nhà nông trẻ khởi nghiệp từ Nông nghiệp hữu cơ
Ngọt ngào thương hiệu sữa bắp Thu Bồn
Điện Bàn- Hiệu quả từ nguồn vốn của Ngân hàng chính sách xã hội
Điện Thắng Trung tổ chức tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2021, triển khai sản xuất nông nghiệp năm 2022
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Điện lực Điện Bàn thi công nâng công suất TBA Công ty TNHH MTV RGM Đà Nẵng
Nâng công suất Trạm biến áp KĐT số 3T1 phường Điện Ngọc
Điện lực Điện Bàn triển khai thi công 10HM công trình sửa chữa lớn
Cháy chợ Thanh Quýt, thiệt hại trên 7 tỷ đồng
Phường Vĩnh Điện tổ chức Hội nghị triển khai Dự án đo vẽ, lập lưới địa chính; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; xây dựng Cơ Sở Dữ Liệu địa chính
Điện lực Điện Bàn đẩy mạnh sử dụng các dịch vụ điện trực tuyến
Điện lực Điện Bàn đảm bảo vận hành an toàn lưới điện phục vụ nhân dân –doanh nghiệp
Nâng công suất cấp điện cho CCN Cẩm Sơn giai đoạn 2
Liên đoàn Lao động thị xã Điện Bàn tổ chức Lễ ra quân phát động phong trào thi đua đầu Xuân Canh Tý 2020.
Lãnh đạo UBND thị xã Điện Bàn thăm, chúc Tết cán bộ, công nhân Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Quảng Nam - Chi nhánh Điện Bàn, Chi nhánh khu vực phía Bắc.
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm