Nội dung chi tiết

Các cấp Hội Nông dân thị xã Điện Bàn cung ứng hơn 4000 tấn phân bón trả chậm cho hội viên nông dân
Tác giả: Phan Phúc .Ngày đăng: 05/05/2020 .Lượt xem: 230 lượt. [In bài]
Trong những năm qua, các cấp Hội Nông dân thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam luôn tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, chú trọng chăm lo tốt hơn đến quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên. Trong đó, chương trình dịch vụ hỗ trợ phân bón trả chậm cho nông dân là một chương trình thiết thực.

Từ năm 2015 đến nay, Hội Nông dân thị xã Điện Bàn đã phối hợp với Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh Quảng Nam ký kết hợp đồng với các Công ty Phân bón Bình Điền Quảng Trị, Công ty Cổ phần phân bón Sao Việt và Công ty Cổ phần vật tư nông nghiệp Bình Định (thương hiệu phân bón Mặt trời mới) cung ứng hơn 4000 tấn phân bón trả chậm cho hội viên nông dân, nhờ đó mà nhiều hội viên nông dân ở thị xã Điện Bàn yên tâm đầu tư sản xuất, góp phần tăng năng suất cây trồng; đồng thời giúp cho hội viên nông dân ngày càng gắn bó mật thiết với tổ chức Hội.
Theo hợp đồng đã ký kết, hằng vụ sản xuất, Công ty nhận cung ứng phân bón trả chậm cho nông dân theo kênh trực tiếp từ nhà máy sản xuất của Công ty về tận nhà văn hóa thôn để cung cấp cho nông dân, không thông qua đại lý trung gian, với 1 giá niêm yết thống nhất từ đầu vụ đến cuối vụ sản xuất, Công ty chịu trách nhiệm về số lượng, chất lượng và giá cả của các loại phân bón. Hội Nông dân các cấp đứng ra tín chấp để hội viên nông dân mua phân bón đảm bảo chất lượng. Trong vòng 135 ngày, kể từ ngày nhận phân bón, Hội nông dân chịu trách nhiệm thu đủ tiền phân bón và hoàn trả công ty thông qua Trung tâm Dạy nghề HTND tỉnh, thời gian trả chậm không chỉ giải quyết được vấn đề thiếu vốn của bà con nông dân, mà còn giảm bớt những khó khăn, áp lực mỗi khi bước vào vụ sản xuất mới về phân bón.
Đi đôi với việc lựa chọn và cung ứng những dòng phân bón đảm bảo chất lượng cho nông dân, cần phải phổ biến kiến thức, quy chuẩn kỹ thuật áp dụng phân bón đối với các loại cây trồng. Do đó, vào đầu mỗi vụ, Hội Nông dân thị xã Điện Bàn thường đặt vấn đề với Trung tâm Dạy nghề HTND tỉnh và các Công ty cung ứng phân bón để tổ chức các lớp tập huấn cho hội viên nông dân. Tại các lớp tập huấn, bà con nông dân được trang bị những kiến thức cơ bản về kỹ thuật sử dụng phân bón, loại phân bón thích hợp nhất đối với từng loại trồng cây, bón phân ở giai đoạn phát triển nào của cây trồng để mang lại hiệu quả cao.
Tuy nhiên, việc cung ứng phân bón chậm trả hiện nay vẫn gặp phải những khó khăn nhất định như: nhận thức của một số địa phương và cán bộ cơ sở chưa đầy đủ về chương trình phân bón trả chậm xem đây là hoạt động mang tính thương mại, trình độ, năng lực để quản lý, tổ chức tuyên truyền, định hướng, tư vấn cho bà con nông dân tại cơ sở còn hạn chế; trên thị  trường nhiều công ty sản xuất phân bón kém chất lượng có chiết khấu bán hàng lớn cho các đơn vị, đại lý, nhà cung cấp…
Do vậy, trong thời gian tới, để tiếp tục phát huy hiệu quả thiết thực của chương trình, tạo sự liên kết gắn bó giữa hội viên nông dân với tổ chức và để phát huy vai trò cầu nối của tổ chức Hội với doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp. Các cấp Hội Nông dân thị xã Điện Bàn cùng cán bộ Hội cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích của chương trình phân bón trả chậm đến sâu rộng cán bộ, hội viên nông dân; thường kiểm tra, giám sát nhằm tạo sự thống nhất trong thực hiện chương trình từ Hội Nông dân cơ sở đến các chi hội và hội viên nông dân gắn với nâng cao năng lực, trình độ, nhận thức cho cán bộ Hội để đáp ứng tốt về công tác quản lý tài chính, thu nợ phân bón cũng như tư vấn kỹ thuật cho nông dân. Phối hợp với các công ty sản xuất phân bón xây dựng các mô hình trình diễn, mô hình đối chứng, tổ chức các buổi hội thảo, tuyên truyền; tăng cường công tác tập huấn hướng dẫn kỹ thuật phân bón hiệu quả.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
HĐND phường Vĩnh Điện khoá IX tổ chức kỳ họp lần thứ 13 nhiệm kỳ 2016 – 2021
Lãnh đạo thị xã Điện Bàn thăm hỏi, chia buồn 3 gia đình có con bị đuối nước
Phòng Tư pháp thị xã Điện Bàn tổ chức trao đổi, học tập kinh nghiệm công tác tư pháp và hoạt động đền ơn đáp nghĩa tại đơn vị kết nghĩa huyện đông giang
Tổ chức Lễ phát động, ra quân dọn vệ sinh môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6), Tuần lễ biển và Hải đảo (từ ngày 01 đến 08/6/2020) và Ngày Đại dương thế giới (08/6) năm 2020.
Điện Bàn, khai giảng lớp tập huấn sử dụng phân hữu cơ vi sinh chức năng 2020
Phường Điện Nam Trung hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em
Lãnh đạo thị xã thăm các cơ quan báo chí nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21.6
Thị xã Điện Bàn gặp mặt các cơ quan Thông tấn báo chí nhân Ngày báo chí cách mạng Việt Nam 21.6
Câu lạc bộ chúng sức trẻ Điện Bàn tổ chức giải bóng đá từ thiện “Kết nối yêu thương 2020”
Tổ chức tuyên truyền trong trường học
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Điện lực Điện Bàn chia sẽ khó khăn trong mùa dịch COVI -19
Anh đã về với đồng đội
Báo điện tử Dân trí trao số tiền 230 triệu đồng cho bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam
Tặng quà cho các gia đình khó khăn trong dịch Covid-19
Tinh thần xung kích của tuổi trẻ phường Điện Nam Trung trong công tác phòng chống dịch Covid – 19.
Chùa Bàu Sen tặng quà người mù
Bà Nhạn từ thiện
Một số hoạt động tiêu biểu của HND Thị xã hướng về kỷ niệm 59 năm ngày truyền thống HND giải phóng Miền Nam 21/4/1961-21/4/2020
Thả diều, nguy cơ gây mất an toàn lưới điện
Quỹ y tế văn hóa giáo dục Việt Nam trao 450 suất quà cho người dân xã Điện Phước
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm