Cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Hà, Phó chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn xung quanh một số vấn đề về công tác phòng chống dịch bệnh Covitd-19 trên địa bàn thị xã
Tác giả: Phạm Lộc .Ngày đăng: 17/04/2020 .Lượt xem: 1109 lượt.
PV: Thưa ông! Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19, thời gian qua thị xã Điện Bàn đã triển khai những biện pháp phòng chống cụ thể như thế nào?

Ông Nguyễn Xuân Hà, PCT UBND thị xã: Thực hiện chủ trương của Chính phủ cũng như của tỉnh Quảng Nam, ngay từ đầu mùa dịch Điện Bàn đã triển khai các giải pháp để phòng chống dịch. Trước tiên là tập trung cho công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, hạn chế tiếp xúc, hạn chế, để phòng chống dịch lây lan qua cộng đồng; đồng thời thành lập các tổ kiểm tra, giám sát các hoạt động phòng chống dịch ở các địa phương, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh buôn bán những mặc hàng thiết yếu về vậy tư y tế cũng như các cửa hàng kinh doanh ăn uống giải khát. Bên cạnh đó, công tác rà soát, điều tra, cách li cũng được tập trung thực hiện. Ngay từ đầu Điện Bàn đã triển khai các phòng cách li tập trung tại phòng khám Đa khoa Khu công nghiệp Điện Nam- Điện Ngọc với trên 200 giường, sau đó triển khai giai đoạn 2 tại trường Đại học Nội vụ (Phân Hiệu Quảng Nam) cho khoảng 320 người để đảm bảo cách li các trường hợp từ vùng dịch về Điện Bàn.

PV: Trong thực tế, khi Chính phủ tiếp tục thực hiện việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid 19, trên địa thị xã có những thuận lợi và khó khăn như thế nào?

Ông Nguyễn Xuân Hà: Sau khi Chính phủ tiếp tục thực hiện cách li xã hội theo chỉ thị 16, khi chưa có văn bản của tỉnh Quảng Nam, Điện Bàn cũng đã thông tin cho các địa phương và thông báo đến nhân dân tiêp tục thực hiện tốt chỉ thị 16 trong giai đoạn hiện nay để đảm bảo cho công tác phòng chống dịch tốt nhất. Có thể nói nhân dân Điện Bàn rất ủng hộ và thực hiện tốt các biện pháp khuyến cáo của Chính phủ đối với công tác phòng chống dịch, tuy nhiên vẫn còn một số cá nhân còn vi phạm các hoạt động phòng chống dịch. Qua kiểm tra giám sát đến nay Điện Bàn xử lí gần 40 trường hợp vi phạm, xử phạt trên 200 triệu đồng. Đây cũng là vấn đề còn tồn tại mà sắp đến Điện Bàn sẽ thực hiện quyết liệt hơn để đảm bảo hiệu quả cao nhất trong công tác phòng chống dịch.

PV: Cho đến thời điểm này, về cơ bản dịch bệnh đã được kiểm soát, nhưng nguy cơ bùng phát là rất cao, vậy trong thời gian đến thị xã Điện Bàn tiếp tục triển khai những phương án phòng chống như thế nào?

Ông Nguyễn Xuân Hà, PCT UBND thị xã: Trước những nguy cơ tiềm ẩn về dịch hiện nay trên cả nước, Quảng Nam là một trong mười hai địa phương được xác định là có nguy cơ cao, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm lớn. Trước mắt, tập trung chi đạ thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp đã đề ra như thực hiện chỉ thị 16, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, công tác kiểm tra, giám sát để đảm bảo cao nhất hiệu quả trong công tác phòng chống dịch trong giai đoạn hiện nay.

 -PV: Xin cảm ơn ông về cuộc phỏng vấn này.