Nội dung chi tiết

Thông cáo báo chí về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam ngày 15/04/2020
Tác giả: Minh Chính .Ngày đăng: 15/04/2020 .Lượt xem: 1754 lượt. [In bài]
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam (Ban Chỉ đạo) thông tin về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cập nhật đến 18h00 ngày 15/4/2020 như sau:

1Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và các biện pháp triển khai phòng, chống dịch bệnh của Ban Chỉ đạo

* Về mẫu xét nghiệm: Đã triển khai thực hiện 2.737 mẫu xét nghiệm, trong đó: 03 mẫu dương tính (+) của BN31, BN33 và BN57 (đã điều trị khỏi bệnh và xuất viện); 2.734 mẫu âm tính (-); không còn mẫu mẫu nào đang chờ kết quả (Trong ngày lấy 13 mẫu xét nghiệm).

* Về cách ly y tế:

- Cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung: tổng số 1.015 người; trong đó: đang cách ly tập trung cho 149 người (số cách ly mới trong ngày: 12 người), kết thúc cách ly cho 866 người (số kết thúc cách ly mới trong ngày: 73 người);

- Cách ly y tế tại cơ sở y tế: tổng số 159 người; trong đó: đang cách ly cho 13 người (số cách ly mới trong ngày: 02 người) và đã kết thúc cách ly cho 146 người (số kết thúc cách ly trong ngày: 02 người);

- Cách ly y tế tại các nhà/nơi lưu trú: tổng số 5.447 người; trong đó: đang cách ly cho 1.596 người (số cách ly mới trong ngày: 73 người) và đã kết thúc cách ly cho 3.851 người (số kết thúc cách ly trong ngày: 518 người).

Tất cả các trường hợp trên tình trạng sức khỏe bình thường.

* Một số hoạt động khác trong ngày 15/4/2020

- Đến thời điểm hiện tại, 06 khu cách ly tập trung (Trường THCS Nguyễn Hiền - Phú Ninh, TYT Cẩm Châu, KS Hoa Cọ - Hội An; Trường cảnh sát nhân dân V, TYT Hà Lam - Thăng Bình và Trụ sở UBND thị trấn Tân An cũ - Hiệp Đức) đã hết người còn cách ly y tế;

- Tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lần thứ 2 cho những người đã xét nghiệm lần 1 âm tính và tiếp tục xét nghiệm lần 1 cho những người mới phát sinh; chuẩn bị và thực hiện tốt việc đưa về cách ly tại nhà, nơi lưu trú đối với các trường hợp đã có xét nghiệm âm tính lần 2.

- UBND, BCĐ tỉnh thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại cửa khẩu Nam Giang.

2. Thủ tướng đồng ý kéo dài thời gian giãn cách xã hội tại 12 địa phương, trong đó có Quảng Nam

Chiều 15/4, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý với kiến nghị của BCĐ quốc gia về phân loại nguy cơ dịch bệnh giữa các địa phương và chia làm 3 nhóm, nhóm tỉnh thành có nguy cơ cao, nhóm có nguy cơ, nhóm nguy cơ thấp. Tỉnh Quảng Nam nằm trong nhóm nguy cơ cao về dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19 Lê Trí Thanh đã có thông tin chỉ đạo khẩn đề nghị Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thông báo ngay cho nhân dân biết thông tin này, theo đó phải tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội thêm từ 1 đến 2 tuần nữa. Vì vậy, trong khi chờ văn bản chỉ đạo và hướng dẫn cụ thể của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, đề nghị các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản hành chính có liên quan của UBND tỉnh Quảng Nam và Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19.

3. Thông tin về xử phạt hành chính đối với cá nhân cung cấp thông tin sai sự thật lên mạng xã hội

 Ngày 09/4/2020, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam đã ban hành các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính:

3.1. Quyết định 09/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính đối với ông P.Q.D (sinh năm 1979, cư trú tại thôn Tân Phong, xã Quế Lộc, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam) với số tiền 12,5 triệu đồng. Ông P.Q.D bị phạt hành chính vì có hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật (trên trang facebook cá nhân có tên “Dương Trùng” vào ngày 03/4/2020, với nội dung: 

“Bà con chúng ta không nên chủ quang

Chiều nay tại thôn Phước Bình xã Sơn Viên Nông Sơn Quảng Nam

1 vụ bắt cóc trẻ e ko thành xảy ra tại gia đình ang Hiệu và chị Anh

Nạn nhân là cháu bé con út của a Hiệu và chị Anh, a Hiệu đi chở lúa về,thì thủ phạm nghe tiếng xe nổ nên bỏ chạy, chiếc xe thủ phạm mang biển kiểm soát Đồng Nai

Cháu bé bị đánh thuốc mê, miệng bị bịt băng keo chằng chịt

Hiện CA đang điều tra, có thêm thông tin tôi sẽ cập nhật”.

3.2. Quyết định số 08/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Đ.T.D (sinh năm 1994, cư trú tại thôn Lộc Đông, xã Quế Lộc, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam) với số tiền 12,5 triệu đồng. 

Bà Đ.T.D bị phạt hành chính vì có hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật (chia sẻ bài viết của tài khoản facebook “Dương Trùng”) trên trang facebook cá nhân có tên “Duyen Doan” vào ngày 03/4/2020, với nội dung:  

“Bà con chúng ta không nên chủ quang

Chiều nay tại thôn Phước Bình xã Sơn Viên Nông Sơn Quảng Nam

1 vụ bắt cóc trẻ e ko thành xảy ra tại gia đình ang Hiệu và chị Anh

Nạn nhân là cháu bé con út của a Hiệu và chị Anh, a Hiệu đi chở lúa về,thì thủ phạm nghe tiếng xe nổ nên bỏ chạy, chiếc xe thủ phạm mang biển kiểm soát Đồng Nai

Cháu bé bị đánh thuốc mê, miệng bị bịt băng keo chằng chịt

Hiện CA đang điều tra, có thêm thông tin tôi sẽ cập nhật”.

3.3. Quyết định 10/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính đối với ông N.P.H (sinh năm 1995, cư trú tại Trung Yên, xã Sơn Viên, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam) với số tiền 12,5 triệu đồng. Ngày 03/4/2020, ông N.P.H sử dụng panpage facebook có tên “Nông Sơn Tin Tức” cung cấp nội dung thông tin sai sự thật với nội dung:

“Mới xảy ra vụ việc nghi ngờ bắt cóc trẻ em tại thôn Phước Bình (thôn 4) - xã Sơn Viên

Mọi người có thông tin gì mới không.

Ps: hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.”,

“em bé mới 10 tuổi, bị lấy dây điện thoại cột tay, băng keo dính miệng, bất tỉnh (nghi ngờ thuốc mê) , chuẩn bị bỏ lên xe thùng chở đi thì chị gái nó đi tút lúa về nên tụi nó bỏ chạy. 2 người 1 nam 1 nữ, xe thùng 500kg màu trắng, biển số 60. hy vọng CA sớm bắt được những kẻ đó”.

Qua quá trình làm việc với cơ quan chức năng, các cá nhân vi phạm đã thừa nhận bản thân chưa nhận thức được hành vi đăng tải thông tin thiếu kiểm chứng, sai sự thật là vi phạm pháp luật.

Các Quyết định xử phạt có hiệu lực từ ngày 09/4/2020 và số tiền phạt phải nộp tại tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Quảng Nam trong thời hạn 10 ngày kể từ khi nhận quyết định.

4. Trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan báo chí về công tác phòng, chống dịch Covid -19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam

1. Câu hỏi: Xin Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện nay, tình trạng người dân chống người thi hành công vụ, cụ thể là cán bộ các chốt kiểm dịch Covid-19 tại Quảng Nam xảy ra khá nghiêm trọng. Trong đó, có các vụ việc đang điều tra, có vụ việc đang truy nã và có vụ việc đã khởi tố vụ án. Ban chỉ đạo có thể cho biết tại sao hiện nay chưa đẩy nhanh việc điều tra, xử lý, xét xử để làm gương cho các trường hợp khác. Việc này có vướng mắc gì hay không? (Ở tỉnh Quảng Ninh, một vụ việc tương tự đã điều tra, hoàn tất quá trình tố tụng và xét xử chỉ trong 1 tuần). (Trần Đình Thức- Báo Điện tử Tri Thức Trẻ)

* Trả Lời:

Với tinh thần “Thượng tôn pháp luật”, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cũng như các cơ quan thực thi pháp luật của tỉnh luôn xác định phải kiên quyết xử lý nghiêm minh các đối tượng vi phạm pháp luật và công khai minh bạch trong toàn xã hội để răn đe, giáo dục; nhất là thời điểm hiện nay những đối tượng vi phạm pháp luật liên quan đến công tác phòng, chống Covid-19.

Tất cả các vụ việc xảy ra trên địa bàn tỉnh trong thời gian vừa qua, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo công an các địa phương liên quan phối hợp nhanh để xác minh, khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tiến hành điều tra, đề nghị truy tố theo đúng quy định. Kết quả xử lý cụ thể từng vụ việc sẽ được thông tin nhanh nhất đến các cơ quan báo chí.

2. Câu hỏi: Thông tin về trường hợp ông Leyson Smith Santamaria Orjuela (SN 1998, quốc tịch Colombia), hộ chiếu AV932938 (là đối tượng đã lang thang nhiều nơi, quá hạn tạm trú tại Việt Nam từ ngày 22/2 đến nay). Đề nghị các ngành chức năng tỉnh Quảng Nam cho biết:

- Hộ chiếu ông này đã hết thời hạn tạm trú tại Việt Nam từ 22/2 mà sao không trục xuất?. Đây là đối tượng đã phạm luật. Lỗi ở quản lý của chính quyền sở tại. Vậy xử lý ông này như thế nào?.

- Khi tiến hành cách ly ông Leyson Smith Santamaria Orjuela có lấy mẫu phẩm xét nghiệm hay không. Kết quả xét nghiệm như thế nào?.

- Vì sao ông này trốn khỏi khu cách ly ở Hội An khi vào tận đến huyện Núi Thành mới phát hiện. Vậy đã đi qua rất nhiều điểm chốt dịch sao các điểm chốt dịch không phát hiện. Trách nhiệm của các điểm chốt dịch này đã “bỏ lọt” người trong công tác phòng chống dịch đối với người khai báo và cách ly, vậy xử lý các điểm chốt dịch này như thế nào? (Trương Hồng Phong- Báo điện tử Dân Việt).

* Trả lời:

Những thông tin về việc xử lý trường hợp Ông Leyson Smith Santamaria Orjuela, SN 1998, Quốc tịch Colombia, đã nêu đầy đủ nội dung liên quan tại Thông cáo báo chí số 37, ngày 13/4. Nhân đây, BCĐ tỉnh Quảng Nam về phòng, chống Covid-19, trao đổi thêm để các phóng viên cùng chia sẻ thông tin rằng, Ông Leyson Smith Santamaria Orjuela là người nước ngoài, việc xử lý liên quan đến chính sách bảo hộ công dân và phải tuân thủ các quy định, thỏa thuận chung về hoạt động đối ngoại của Nhà nước ta; vì vậy, quá trình xử lý phải thật thận trọng và mất nhiều thời gian. Hiện nay, Công an tỉnh đang phối hợp với cơ quan chức năng hoàn chỉnh thủ tục để xử lý trường hợp trên về hành vi quá hạn tạm trú theo quy định tại Điểm 3, Điều 17, Nghị định 167/2013/NĐ-CP, ngày 12/11/2013 của Chính phủ; đồng thời, đề xuất đưa người này vào cơ sở lưu trú của Bộ Công an để làm thủ tục buộc xuất cảnh theo quy định.

Thực hiện Chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 28/3/2020 của UBND tỉnh “về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19”, Công an tỉnh đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 904/QĐ-UBND, ngày 31/3/2020 về thành lập 08 chốt kiểm soát người, phương tiện ra, vào địa bàn tỉnh nhằm chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tuyến đường chính từ Núi Thành đến Hội An chỉ được bố trí 01 chốt kiểm soát ngay từ cửa ngõ vào địa bàn tỉnh (chốt tại khu vực Dốc Sỏi, xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành); nếu đi từ thành phố Hội An đến địa phận huyện Núi Thành thì chỉ có 01 chốt kiểm soát này. Vì vậy, việc ông Leyson Smith Santamaria Orjuela đi từ Biệt thự du lịch Hoa Cọ vào địa phận huyện Núi Thành mà không bị phát hiện là bình thường, không phải do “các điểm chốt dịch này đã “bỏ lọt” người” như câu hỏi đã nêu.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam trân trọng cảm ơn các cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh đã chia sẻ, đồng hành cùng tỉnh Quảng Nam trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Bảo hiểm xã hội thị xã trao tặng thẻ BHYT cho học sinh khó khăn
UBND thị xã triển khai kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và lễ hội Xuân năm 2023
Hội nghị Đông y xã Điện Phương tổ chức tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2016-2022.
Phát động ra quân tuyên truyền phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn phường Điện Nam Bắc.
Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong các trường công lập, tư thục và các cơ sở bán trú trên địa bàn thị xã Điện Bàn
Chương trình “Bữa ăn tình thương” cho những bệnh nhân nghèo
Phẫu thuật thành công khối u xơ tử cung có kích thước lớn
Điện Bàn, Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam tổ chức Hội thi Điều dưỡng, hộ sinh giỏi năm 2022
Không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch Covid-19
Điện Bàn, phấn đấu đến cuối tháng 8/2022 nâng cao tỷ lệ tiêm phòng Covid-19
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Thông cáo báo chí về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam ngày 14/04/2020
Thông cáo báo chí về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam ngày 13/04/2020
Thông cáo báo chí về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam ngày 12/04/2020
Thông cáo báo chí về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam ngày 11/04/2020
Thông cáo báo chí về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam ngày 10/04/2020
Thông cáo báo chí về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam ngày 09/04/2020
Thông cáo báo chí về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam ngày 08/04/2020
Thông cáo báo chí về công tác phòng, chống dịch bênh trên địa bàn tỉnh Quảng Nam ngày 07/04/2020
Thông cáo báo chí về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam ngày 06/04/2020
Thông cáo báo chí ngày 05/04/2020 về tình hình phòng chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
    
1   2   3   4   5  
    
Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm