Nội dung chi tiết

Thanh niên Điện Ngọc chế tạo máy rửa tay sát khuẩn tự động
Tác giả: Huyền Chi .Ngày đăng: 13/04/2020 .Lượt xem: 825 lượt. [In bài]
Với niềm say mê sáng tạo và mong muốn người dân hạn chế tiếp xúc đông người, hạn chế dùng chung bình nước rửa tay tại những địa điểm công cộng, các bạn đoàn viên thanh niên phường Điện Ngọc đã có ý tưởng chế tạo thành công máy rửa tay sát khuẩn tự động.

Được ba mẹ bạn Hoàng Phúc ủng hộ và cho mượn phòng khách, những ngày qua, cả ngày lẫn đêm, Bí thư đoàn phường Điện Ngọc Nguyễn Minh Thành, Phó Bí thư đoàn Nguyễn Viết Tâm cùng hai đoàn viên Nguyễn Hoàng Phúc ở khối phố Ngọc Vinh và Huỳnh Đình Minh ở khối phố Tứ Câu bắt tay vào làm.  Ý tưởng là vậy nhưng khi thực hiện các bạn gặp không ít khó khăn nhất là việc tìm mua thiết bị như máy bơm một chiều 12 vôn, rơ le điện tử, bộ hẹn giờ. Anh em chia nhau đi tìm và đã tìm được một tiệm bán linh kiện tận Hòa Khánh (quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) để mua rồi tận dụng sản phẩm nhựa dùng một lần là chai đựng nước uống để lắp ráp. Máy rửa tay sát khuẩn tự động dựa trên nguyên lý lắp cảm biến để phát hiện vật cản. Vật cản ở đây là bàn tay, ở khoảng cách tầm 15 cm thì sẽ kích bơm dung dịch lên và được cài đặt hẹn giờ nên máy phun dung dịch ra trong vòng 2 giây sau đó tự ngắt. Nếu rút tay ra rồi đưa tay vào lại thì máy sẽ hoạt động như chu kỳ cũ. Sản phẩm đầu tiên không ổn định vì lượng cồn phun ra quá nhiều tốn dung dịch sát khuẩn nên các bạn đã mày mò tìm hiểu nguyên nhân và đã khắc phục được lỗi này. Máy rửa tay sát khuẩn tự động là có thể sử dụng gel hoặc cồn để phun đều được và máy được chế tạo dạng phun sương nên tiết kiệm được dung dịch sát khuẩn. Người sử dụng sẽ tiết kiệm thời gian và quan trọng là tránh nhiều người cùng chạm vào chai sát khuẩn. Bạn Nguyễn Hoàng Phúc chia sẻ “Bản thân em là sinh viên, đang học điện tử nên có thể vận dụng kiến thức đã học để làm. Việc làm của chúng em không có gì lớn lao cả nhưng chúng em mong muốn mỗi người làm một việc nhỏ thì nhất định dịch bệnh Covid-19 sẽ được đẩy lùi sớm.” Bí thư Đoàn phường Điện Ngọc Nguyễn Minh Thành cho biết, trách nhiệm với cộng đồng cùng với niềm đam mê, các bạn trẻ làm việc không kể đêm ngày.

Phó Bí thư Đoàn phường Điện Ngọc Nguyễn Viết Tâm cho biết, chi phí làm ra mỗi chiếc máy khoảng 600.000 đồng. Được Hội LHPN phường Điện Ngọc hỗ trợ một phần kinh phí, 4 bạn bỏ thêm tiền túi ra để làm 5 chiếc đầu tiên đặt tại điểm chốt chặn đường 607, trạm y tế phường Điện Ngọc, bộ phận tiếp dân một cửa tại trụ sở UBND phường và Trung tâm y tế thị xã Điện Bàn. Bạn Huỳnh Đình Minh ở khối phố Tứ Câu chia sẻ, chúng tôi rất mong có thêm kinh phí để làm ra nhiều sản phẩm đem đặt tại những điểm công cộng, các chợ để ngày càng có nhiều người dân được sử dụng. Ủng hộ việc làm tốt đẹp của các bạn trẻ, Thị đoàn Điện Bàn hỗ trợ kinh phí để làm thêm 6 chiếc máy rửa tay sát khuẩn nữa và rút kinh nghiệm ở đợt đầu tiên, lần này các bạn gắn thêm công tắc tắt mở cho sản phẩm hoàn thiện hơn. “Đam mê, sáng tạo và sống vì mọi người, đó là những gì tôi muốn nói về các bạn ấy. Mới đây, nhóm các bạn cũng bỏ tiền túi mua máy ảnh rồi lên mạng tự học quay và dựng video để cho ra những sản phẩm mới lạ và nghệ thuật.
Những ngày chống dịch vừa qua, âm thầm bỏ tiền túi, các bạn rong ruổi trên những nẻo đường để mang những bao gạo, phần quà tặng những hoàn cảnh khó khăn.” - chị Đặng Thị Bảo Trinh – Bí thư Thị đoàn Điện Bàn chia sẻ.
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú
Điện Bàn đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật bầu cử cho hội viên phụ nữ
Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2020; phát động và kí giao ước thi đua năm 2021
Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Đình làng Gíaos Ái
Điện Bàn phát động hiến máu tình nguyện đợt 1- 2021
Đoàn công tác tỉnh Quảng Nam làm việc với lãnh đạo thị xã Điện Bàn về công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026
Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh nhà thờ chư vị tiền hiền làng La Qua, xã Điện Minh
Hội Liên hiệp phụ nữ phường Vĩnh Điện qua 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội phụ nữ phường
Lãnh đạo thị xã Điện Bàn tặng hoa chúc mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8.3 và 1.981 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng
Điện Bàn - Lễ phát động “Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và hưởng ứng lời kêu gọi trồng 1 tỷ cây xanh của Thủ Tướng Chính Phủ
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Các đoàn thể và CLB khởi nghiệp thị xã thăm các chốt chặn
Hội LHPN xã Điện Thọ tặng quà cho phụ nữ khó khăn
Hội LHPN thị xã và thị đoàn tặng quà những trường hợp khó khăn
Điện Bàn - Bàn giao những người cách ly tập trung về với gia đình
Một gia đình tặng 305 suất quà cho người mù, khuyết tật
Tặng quà hỗ trợ cho người bán vé số trong thời gian nghỉ để phòng, chống Covid-19
Đẩy mạnh đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ.
Tiếp tục thực hiện các giải pháp phòng chống dịch Covid19
Năm 2020 - cơ hội phát triển của thị xã Điện Bàn
90 năm Đảng bộ Điện Bàn (1930-2020) Một chặng đường, một niềm tin
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm