Nội dung chi tiết

Thông cáo báo chí về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam ngày 06/04/2020
Tác giả: Minh Chính .Ngày đăng: 06/04/2020 .Lượt xem: 353 lượt. [In bài]
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam (Ban Chỉ đạo) thông tin về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cập nhật đến 12h00 ngày 06/4/2020 như sau:

1Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và các biện pháp triển khai phòng, chống dịch bệnh của Ban Chỉ đạo

 * Về mẫu xét nghiệm:

- Trong ngày 06/4/2020 (tính từ 12h00 ngày 05/4/2020 đến 12h00 ngày 06/4/2020): đã giám sát và tiếp tục lấy 82 mẫu bệnh phẩm gởi xét nghiệm.

- Tính đến 12h00 ngày 06/4/2020, ngành Y tế tỉnh đã triển khai thực hiện 1.470 mẫu xét nghiệm gồm 695 người nước ngoài và 775 người Việt Nam, trong đó:

+ 03 mẫu dương tính (+) của BN31, BN33 và BN57;

+ 1.003 mẫu âm tính (-);

+ 464 mẫu đang chờ kết quả.

* Về cách ly y tế:

- Cách ly tập trung: Đến thời điểm hiện tại có tổng số 890 người; đang cách ly tập trung cho 588 người tại 20 khu cách ly tập trung của 16 huyện, trong đó đang cách ly:

+ Người về từ TP Hồ Chí Minh: tổng cộng là 507 người, số cách ly mới trong ngày: 14, số kết thúc cách ly trong ngày: 4;

+ Người về từ Hà Nội: tổng cộng là 59 người, số cách ly mới trong ngày: 8; số kết thúc cách ly trong ngày: 0;

+ Số người liên quan khác (người nước ngoài, người nhập cảnh….):  tổng cộng là 22 người, số cách ly mới trong ngày: 01; số kết thúc cách ly trong ngày: 48;

* Đã kết thúc cách ly cho 302 người;

- Cách ly tại các cơ sở y tế: tổng số 138 người, đang cách ly cho 25 người (Bệnh viện Đa khoa TP Hội An (06), BV Đa khoa Trung ương (05), BV Đa khoa KVMNPB (01), BV Đa khoa tỉnh (07 người), TTYT Tiên Phước (03), TTYT Duy Xuyên (01), Quế Sơn (01), Nam Giang(02)) và đã kết thúc cách ly cho 113 người;

- Cách ly tại các nhà/nơi lưu trú: tổng số 3.006 người, đang cách ly cho 2.042 người tại 13/18 huyện, thị xã, thành phố và đã kết thúc cách ly cho 964 người.

Tất cả các trường hợp trên tình trạng sức khỏe bình thường.

* Một số hoạt động khác trong ngày 06/4/2020

- Cung cấp trang thiết bị cho các khu cách ly tập trung của tỉnh và huyện;

- Ngành Y tế phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục giám sát và xem xét lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ, các trường hợp tiếp xúc/có liên quan khác với các ca dương tính (F1, F2 & F3) để có hướng xử lý theo đúng quy định của
Bộ Y tế; tiếp tục giám sát và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp từ Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh về đang cách ly tại các khu cách ly tập trung;

- BCĐ tỉnh làm việc với BCĐ huyện Tiên Phước về công tác phòng chống dịch Covid-19; công tác hoạt động, vận hành khu cách ly tập trung.

2. Tỉnh Quảng Nam tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và vận động hỗ trợ người Quảng xa quê mùa dịch Covid-19

Chiều nay, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường đã thông tin với Tiểu ban Truyền thông phòng, chống Covid-19 của tỉnh, theo đó trân trọng đề nghị các cơ quan báo chí của Trung ương và địa phương tiếp tục tuyên truyền mạnh về việc tỉnh Quảng Nam quyết tâm thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Nội dung như sau:

 Tính đến chiều ngày 06/4/2020, Hội đồng hương Quảng Nam tại thành phố Hồ Chí Minh đã vận động và tiếp nhận được 440 triệu đồng, 2 tấn gạo và nhiều nhu yếu phẩm khác để hỗ trợ bà con Quảng Nam đang sinh sống, lao động, học tập tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh đang gặp khó khăn, ảnh hưởng bởi Đại dịch Covid-19. Hiện tại, nhiều tổ chức, cá nhân tiếp tục đăng ký hỗ trợ cho chương trình này.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam khẳng định nhất quán và quyết tâm chính trị cao thực hiện giải pháp mạnh về cách ly xã hội để ngăn chặn lây nhiễm dịch Covid-19 trong cộng đồng. Đây là cách làm phù hợp với quy định pháp luật hiện hành và hợp lòng dân. Vì vậy, từ ngày 1/4 đến ngày 15/4, trừ trường hợp đến Quảng Nam theo yêu cầu công vụ, những người khác từ Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh về Quảng Nam phải chấp hành việc cách ly tập trung 14 ngày có thu phí tiền ăn, xét nghiệm… Những khu cách ly có kinh phí xã hội hóa sẽ được miễn giảm một phần. Riêng tiền ở, điện nước sẽ được miễn phí với tất cả các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh.

Đánh giá diễn biến dịch bệnh trong nước, tại phiên họp BCĐ Quốc gia về phòng, chống Covid-19 đã nhận định: Trong thời gian vừa qua chúng ta đã thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, đến thời điểm hiện tại chúng ta vẫn kiểm soát tốt tình hình. Tuy nhiên diễn biến dịch bệnh còn tiềm ẩn những yếu tố khó lường, nguy cơ lây nhiễm vẫn hiện hữu, nên không được lơ là, chủ quan. BCĐ Quốc gia đề nghị trong thời gian tới các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của trung ương, nhất là Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về cách ly toàn xã hội. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét kéo dài thời gian cách ly toàn xã hội sau khi kết thúc 2 tuần thực hiện, đây là biện pháp quan trọng để khống chế dịch COVID-19. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã khẳng định: “Dịch bệnh trên thế giới vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Phía trước vẫn còn rất nhiều gian khó và tiềm ẩn không ít rủi ro. Chúng ta quyết không được chủ quan, không thể lơi lỏng. Nhưng nếu toàn dân đồng lòng, toàn dân chống dịch thì nhất định chúng ta sẽ chiến thắng”.

Vì vậy, Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đề nghị Hội đồng hương tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh tiếp tục vận động bà con Quảng Nam đang sinh sống, lao động, học tập tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh ở yên tại chỗ, không nên về quê cho tới hết thời gian quy định cách ly toàn xã hội của Thủ tướng Chính phủ, nhằm ngăn chặn dịch Covid-19. Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cũng thông tin thêm để bà con chúng ta ở xa quê yên tâm rằng, cả hệ thống chính trị và toàn dân tỉnh nhà trong nhiều tháng qua đã và đang rất quyết liệt triển khai mạnh các giải pháp nhằm phòng, chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh, đến nay tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát tốt, những người dân ở quê mình vẫn khỏe mạnh và rất đồng lòng, chung sức cùng các cấp chính quyền quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh. Do đó, bà con xa quê cùng với nhân dân Quảng Nam tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ chính là chúng ta rất yêu quê hương, đất nước, yêu chính mình, yêu gia đình mình, góp phần to lớn không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Những ai điều kiện quá khó khăn, đề nghị liên hệ trực tiếp số điện thoại 0913.127.277 gặp ông Nguyễn Văn Tuấn – Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Nam tại Thành phố Hồ chí Minh để được hỗ trợ.

3. Thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh COVID-19 làm việc với UBND huyện Phú Ninh

Ngày 05 tháng 4 năm 2020, đồng chí Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch Covid-19 (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) đi kiểm tra thực tế và làm việc với UBND huyện Phú Ninh về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Sau khi nghe UBND huyện Phú Ninh báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện và một số ý kiến phát biểu, đề xuất kiến nghị liên quan; Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trần Văn Tân kết luận:

- Đề nghị Huyện ủy, UBND, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cả hệ thống chính trị huyện Phú Ninh tiếp tục vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa, làm tốt công tác vận động, tuyên truyền bằng mọi hình thức để người dân nâng cao nhận thức, tự giác thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020, Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020; của Thường vụ Tỉnh ủy tại Công văn số 2700-CV/TU ngày 26/3/2020, Thông báo số 726-TB/TU ngày 31/3/2020; của UBND tỉnh tại Chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 28/3/2020, Công văn số 1779/UBND-KGVX ngày 31/3/2020; của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh tại Thông báo số 61/TB-BCĐ ngày 02/4/2020 và các văn bản có liên quan của tỉnh; tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật như: không khai báo y tế, khai báo y tế gian dối, tụ tập đông người, đầu cơ, găm hàng, tăng giá, không đeo khẩu trang khi ra đường, ra chợ, ở nơi công cộng…. theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 143/TB-VPCP ngày 04/4/2020 của Văn phòng Chính phủ và của UBND tỉnh tại Công văn số 1777/UBND-NC ngày 31/3/2020.

- Sở Y tế khẩn trương khảo sát, tổng hợp nhu cầu, tổ chức mua đồ bảo hộ, nước sát khuẩn, vật tư y tế cần thiết (nếu thiếu) để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cấp phát kịp thời cho các cơ sở y tế, khu cách ly tập trung, các điểm chốt chặn và hướng dẫn sử dụng cụ thể, hợp lý, đúng quy định; sửa đổi, bổ sung Công văn số 518/SYT-TCHC ngày 30/3/2020 của Sở Y tế về hướng dẫn sử dụng theo định mức phương tiện phòng hộ cá nhân cho khu điều trị người bệnh Covid-19 và khu cách ly y tế tập trung trên địa bàn tỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

- Thống nhất giao Công an tỉnh bổ sung thêm lực lượng tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch ở nút giao thông nối tuyến Quốc lộ 40B và cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đoạn qua địa bàn xã Tam Thái, huyện Phú Ninh; đề nghị UBND huyện Phú Ninh huy động thêm lực lượng dân phòng, dân quân thường trực, thanh niên xung kích, sinh viên y khoa đang thực tập… tích cực tham gia thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát trên địa bàn huyện.

- Sở Y tế hướng dẫn và giao nhiệm vụ cho Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố chủ động, khẩn trương lấy mẫu bệnh phẩm theo quy định của các đối tượng đang được cách ly tại địa phương mình để gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh xét nghiệm. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tăng cường nhân lực, vật lực… để có kết quả xét nghiệm sớm nhất có thể, kịp thời thông báo cho các địa phương, công dân theo quy định.

- Những người từ Thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đến Quảng Nam (không phân biệt người Việt Nam hay người nước ngoài) đều phải thực hiện biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Chỉ đạo tại điểm 2 Thông báo số 61/TB-BCĐ ngày 02/4/2020 về kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh Lê Trí Thanh tại cuộc họp thường kỳ về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

- Cơ quan quản lý khu cách ly tập trung phải có biện pháp tác nghiệp cụ thể thu thập thông tin cá nhân của những người đang cách ly để phục vụ tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong trường hợp nghi ngờ đối tượng có tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, an ninh trong khu cách ly tập trung, giao Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện ngay các biện pháp nghiệp vụ theo quy định hiện hành.

4. Kiến nghị Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách qua đường sắt về địa bàn tỉnh Quảng Nam

Ngày 06/4/2020, UBND tỉnh Quảng Nam đã có Công văn số 1852 /UBND-KGVX gởi Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban Quản lý Vốn nhà nước tại doanh nghiệp về việc tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách qua đường sắt về địa bàn tỉnh. Công văn nêu rõ:

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; Công văn số 3064/BGTVT-VT ngày 31/3/2020 của Bộ Giao thông vận tải về thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; UBND tỉnh Quảng Nam đã và đang triển khai thực hiện nhiều biện pháp cấp bách để phòng chống dịch bệnh Covid-19, trong đó có việc tổ chức các khu cách ly cho những người nghi nhiễm, nhất là đối với người dân đi về từ vùng có dịch là Thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay người dân đi về tỉnh Quảng Nam từ hai thành phố trên với số lượng rất lớn bằng phương tiện đường hàng không, đường sắt và phương tiện cá nhân, dẫn đến nguy cơ vượt quá khả năng nhiều lần về sức chứa cũng như trang thiết bị, nhân lực phục vụ tại các khu cách ly trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, qua theo dõi, thống kê số lượng người dân về bằng đường sắt xuống ga Tam Kỳ hoặc ga Đà Nẵng rồi đi xe cá nhân về tỉnh Quảng Nam là rất lớn, khoảng từ 50 đến 100 người mỗi ngày.

Vì vậy, để hạn chế bớt số lượng người dân từ hai thành phố nêu trên đi về tỉnh Quảng Nam tránh dịch, thực hiện nghiêm túc chủ trương cách ly toàn xã hội, hạn chế sự đi lại của người dân, UBND tỉnh Quảng Nam kính đề nghị Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban Quản lý Vốn nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo Cục Đường sắt Việt Nam và Tổng Công ty cổ phần Đường sắt Việt Nam tạm dừng hoặc điều chỉnh giảm tần xuất chạy tàu xuống còn 02 hoặc 03 ngày chạy một chuyến đối với tuyến đường sắt Hà Nội - Thành phố Hồ Chí Minh. Thời gian thực hiện bắt đầu từ 00 giờ 00 ngày 07/4/2020 đến hết ngày 15/4/2020.

5. Thông tin về xử lý hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

Trong ngày 05/4/2020, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam xảy ra 02 vụ vi phạm trong phòng, chống dịch Covid-19, bao gồm:

1) Ngày 06/4/2020, UBND xã Tam Thành huyện Phú Ninh vừa ra quyết định xử phạt hành chính 2 triệu đồng đối với Lương Văn Hùng (SN 1994, thôn Phú Văn, xã Tam Thành) do vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Hùng từ TP.Hồ Chí Minh về quê hôm 25.3 và đã ký cam kết với chính quyền địa phương về thực hiện cách ly lại nhà để phòng chống Covid-19. Mặc dù đang trong thời gian cách ly, nhưng Hùng không chấp hành.

Trước đó, vào chiều ngày 05/4/2020, Lương Văn Hùng (SN 1994, thôn Phú Văn, xã Tam Thành) cùng 4 thanh niên trong thôn đi đánh bắt cá bằng xung điện tại khu vực đập Lạnh (thôn An Thiện, xã Tam An, Phú Ninh) thì bị lực lượng chức năng xã Tam An phát hiện, bắt giữ. Công an xã Tam An đã xử lý hành chính về hành vi dùng xung điện để đánh bắt thủy sản trái phép; bàn giao Công an xã Tam Thành tiếp tục xử lý hành chính đối với hành vi tụ tập đông người, không chấp hành quy định cách ly đối với người trở về địa phương từ các vùng dịch.

 2) Chiều ngày 05/4/2020, tổ kiểm soát y tế của xã Tam Thành đang thực hiện nhiệm vụ chống dịch Covid-19 tại địa bàn thôn Lộc Ninh, có hai thanh niên đi từ địa bàn thôn Lộc Ninh ngang qua chốt kiểm soát, sau đó bất ngờ quay lại. Một trong hai đối tượng nhảy xuống xe, giật găng tay của chị N.T.T.L. thành viên tổ kiểm soát ném xuống đất, giật khẩu trang và tát vào mặt chị N.T.T.L. Đối tượng tiếp tục lao vào định hành hung một dân quân xã nhưng được người đi cùng can ngăn, kéo lên xe sau đó bỏ đi.

Tổ kiểm soát đã trình báo thông tin cho cơ quan chức năng. Công an huyện Phú Ninh cùng Viện Kiểm sát nhân dân huyện đến lấy lời khai, khám nghiệm tại hiện trường vụ hành hung thành viên tổ kiểm soát y tế xã Tam Thành để xử lý nghiêm theo quy định.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam trân trọng cảm ơn các cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh đã chia sẻ, đồng hành cùng tỉnh Quảng Nam trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Xin cảm ơn!

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Kết quả xét nghiệm vụ 3 người ngộ độc Pate Minh Chay là do vi khuẩn Clostridium botulinum
Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức tiếp nhận bệnh nhân thứ 4 nghi ngộ độc Pate Minh Chay
Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức đang điều trị 3 trường hợp nghi ngộ độc vi khuẩn Botulinum từ Pate Minh Chay
Bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam phẩu thuật thành công cho bệnh nhân có 2 khối u “khủng”
Bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam nỗ lực trong điều trị bệnh nhân Covid 19
Khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam hoạt động trở lại bình thường từ 0 giờ ngày 17/8/2020
Điện Bàn, Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức triển khai xét nghiệm Covid 19 bằng test nhanh.
3 nhân viên Bệnh viện Vĩnh Đức hiến máu cứu bệnh nhân
Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam cấp cứu thành công, cứu sống bệnh nhân bị chấn thương bụng kín
Giám sát công tác y tế phường Điện Nam Trung 6 tháng đầu năm
    
1   2   3  
    
Các tin cũ hơn:
Thông cáo báo chí ngày 05/04/2020 về tình hình phòng chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
Thông cáo báo chí ngày 04/04/2020 về tình hình phòng chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
Thông cáo báo chí ngày 31/03/2020 về tình hình phòng chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
Thông cáo báo chí ngày 130/03/2020 về tình hình phòng chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
Thông cáo báo chí ngày 29/03/2020 về tình hình phòng chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
Thông cáo báo chí ngày 16/03/2020 về tình hình phòng chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
Thông cáo báo chí ngày 25/03/2020 về tình hình phòng chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
Thông cáo báo chí ngày 24/03/2020 về tình hình phòng chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
Thông cáo báo chí ngày 23/03/2020 về tình hình phòng chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
Thông cáo báo chí ngày 22/03/2020 về tình hình phòng chống dịch bệnh Covid -19
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm