Nội dung chi tiết

Tiếp tục thực hiện các giải pháp phòng chống dịch Covid19
Tác giả: Nguyễn Ngọc Tuấn .Ngày đăng: 07/04/2020 .Lượt xem: 793 lượt. [In bài]
Những ngày qua, chúng ta có ít ca nhiễm mới hơn, số ca khỏi bệnh ngày càng nhiều, một số bệnh nhân nặng tiến triển tích cực; Các địa phương đã nghiêm túc triển khai Chỉ thị 16 của Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam, của thị ủy và UBND thị xã Điện Bàn góp phần tạo nên chuyển động xã hội rất lớn, người dân đã có nhiều thay đổi nếp sống để ngăn ngừa dịch bệnh. Đã xuất hiện nhiều tấm lòng nhân ái, gương người tốt, việc tốt, nhường cơm sẻ áo hỗ trợ người khó khăn, góp công, góp sức cùng Nhà nước trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Đối với tỉnh Quảng Nam: Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam khẳng định nhất quán và quyết tâm chính trị cao thực hiện giải pháp mạnh về cách ly xã hội để ngăn chặn lây nhiễm dịch Covid-19 trong cộng đồng. Từ ngày 01/4 đến ngày 15/4, những người từ Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh về Quảng Nam phải chấp hành việc cách ly tập trung 14 ngày có thu phí tiền ăn, xét nghiệm (trừ trường hợp thực thi công vụ,)… Những khu cách ly có kinh phí xã hội hóa sẽ được miễn giảm một phần. Riêng tiền ở, điện nước sẽ được miễn phí với tất cả các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh. Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã đề nghị Hội đồng hương tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh tiếp tục vận động bà con Quảng Nam đang sinh sống, lao động, học tập tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh ở yên tại chỗ, không nên về quê cho tới hết thời gian quy định cách ly xã hội của Thủ tướng Chính phủ, nhằm ngăn chặn dịch Covid-19.
Đối với thị xã Điện Bàn: Thị ủy, UBND thị xã đã tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt các chủ trương, biện pháp nhằm tạo chuyển biến mạnh trong hành động, hành vi phòng, chống dịch bệnh; Các cấp ủy đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể từ thị xã đến cơ sở đã vào cuộc với quyết tâm chính trị cao nhất; UBND thị xã đã ban hành Kế hoạch số 59/KH-UBND ngày 30/3/2020 về đáp ứng với từng cấp độ dịch bệnh Covid-19 trong giai đoạn mới trên địa bàn thị xã Điện Bàn; Kế hoạch 58/KH-UBND ngày 30/3/2020 về tổ chức triển khai chuẩn bị khu cách ly và tiếp nhận, cách ly trong phòng, chống dịch Covid-19. Thành lập thành lập Cơ sở cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 tại Phòng khám Đa khoa KCN Điện Nam – Điện Ngọc và Phân hiệu trường Đại học Nội vụ Hà Nội tại Quảng Nam. Thành lập Thành lập 02 Tổ chốt chặn, kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thị xã;

UBND thị xã thành lập 04 Tổ kiểm tra, giám sát việc chỉ đạo của cấp xã, việc chấp hành của nhân dân, các cơ sở kinh doanh trong thực hiện việc tạm dừng các hoạt động kinh doanh và tụ tập đông người để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các địa phương trên địa bàn do các đồng chí Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND thị xã làm Tổ trưởng. Ban hành nhiều văn bản chỉ đạo triển khai kịp thời chỉ đạo của UBND tỉnh về phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn; Chỉ đạo 20 xã, phường thành lập các tổ kiểm tra liên ngành để tổ chức kiểm tra, xử lý việc tạm dừng các hoạt động kinh doanh và tụ tập đông người để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo các Quyết định 708, 861, 864, 865 của UBND tỉnh Quảng Nam.
UBND thị xã đã chỉ đạo rà soát tất các các trường hợp Việt Kiều, du học sinh, người nước ngoài đang lưu trú trên địa bàn thị xã Điện Bàn từ ngày 01/3/2020 để gửi danh sách vào Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Quảng Nam lấy mẫu xét nghiệm dịch bệnh Covid-19. Kiểm tra, giám sát người dân từ các địa phương khác về Điện Bàn, đặc biệt từ TP Hồ Chí Minh và Hà Nội để hướng dẫn thực hiện các biện pháp theo dõi sức khỏe, cách ly tại nơi cư trú, gia đình và cách ly tập trung theo đung quy định.
UBND thị xã cũng đãn ban hành Công văn số 744/UBND ngày 03/4/2020 đề nghị Ban Trị sự Giáo hội PGVN thị xã; các cơ sở tôn giáo, các điểm sinh hoạt tôn giáo, các cơ sở tín ngưỡng trên địa bàn thị xã chấp hành nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19: Dừng triệt để các hoạt động, nghi lễ, sinh hoạt tập trung tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn thị xã đến hết ngày 15/4/2020.  Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của ngành y tế. Không lợi dụng tình hình dịch bệnh để hoạt động mê tín, dị đoan, trục lợi, quyên góp, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tín ngưỡng.

Đại dịch đã gây ra nhiều thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng trực tiếp nhiều mặt đời sống của chúng ta nhưng cũng thúc đẩy chúng ta nắm bắt những cơ hội tốt; Mỗi người dân sẽ có những thay đổi lành mạnh hơn trong lối sống; Mỗi cán bộ, CNVC-LĐ, cơ quan, doanh nghiệp sẽ nghiên cứu đổi mới phương thức hoạt động, nhất là ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển kinh tế số, thương mại điện tử.
Đối với các cơ quan nhà nước và cán bộ, công chức, viên chức, tăng cường sử dụng công nghệ thông tin để giải quyết công việc; Đẩy mạnh khai thác, sử dụng phần mềm Q-Office và các phần mềm quản lý chuyên ngành của các cơ quan, đơn vị, email nhằm phục vụ có hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành, xử lý công việc, trao đổi thông tin, hạn chế giấy tờ, đi lại, tiếp xúc trực tiếp. Nghiêm túc triển khai gửi, nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước theo đúng chỉ đạo của UBND thị xã. Ngoài ra cần tăng cường ứng dụng mạng xã hội Zalo, Facebook… và các phương thức thông tin liên lạc khác để thiết lập các nhóm trao đổi công việc và yêu cầu cán bộ, công chức tham gia để tiếp nhận và xử lý thông tin kịp thời, nhanh chóng.
Tiếp tục tăng cường trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng, chống dịch; nâng cao cảnh giác và quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, không được lơ là, chủ quan; thực hiện nghiêm các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; các văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế, các Bộ, ngành thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia, UBND tỉnh Quảng Nam và UBND thị xã Điện Bàn để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch.
Các địa phương cần tiếp tục thực hiện nghiêm cách ly xã hội nhằm không để dịch lây lan trong cộng đồng. Các khu, cụm công nghiệp, doanh nghiệp có lượng công nhân đông thì cần thực hiện tốt các khuyến cáo của Bọ Y tế, bảo đảm đầy đủ dụng cụ phòng hộ, thường xuyên đôn đốc kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy định phòng chống dịch.
Các đội phản ứng nhanh từcấp thị xã đến xã-phường chuẩn bị tư thế sẵn sàng để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 khi có dịch xảy ra trên địa bàn thị xã theo yêu cầu và điều phối của Ban Chỉ đạo thị xã.
Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, kịp thời cung cấp thông tin tình hình dịch bệnh để người dân không chủ quan nhưng cũng không nên hoang mang, lo lắng làm ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt hằng ngày và an ninh trật tự trên địa bàn.
Tăng cường giám sát, triển khai các biện pháp khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch khi xuất hiện trường hợp bệnh do Covid-19, không để dịch bệnh lan rộng. Tiếp tục duy trì việc khai báo y tế cho các đối tượng nguy cơ và triển khai khai báo sức khỏe toàn dân theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo tỉnh.
Tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân không chấp hành áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng tinh thần Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm như sau: Không thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ m c bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế (không đeo khẩu trang cá nhân); Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ; Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch; Không thông báo cho  UBND xã, phường và cơ quan y tế trên địa bàn về trường hợp mắc bệnh dịch theo quy định của  pháp luật; Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; Che dấu tình trạng bệnh của mình hoặc của người khác khi mắc bệnh truyền nhiễm đã được công bố là có dịch; Không thực hiện hoặc từ chối thực hiện các biện pháp vệ sinh, diệt trùng, tẩy uế trong vùng có dịch,…
UBND thị xã cũng kêu gọi người dân không được chủ quan, không say sưa với những kết quả bước đầu mà bỏ lửng những nhiệm vụ trong thời gian tới. Dịch bệnh đang trong giai đoạn nguy hiểm, có thể bùng phát bất cứ lúc nào. Để bảo toàn lực lượng và ngăn chặn và xử lý từ xa, chúng ta cần phải tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội, để giữ vững thế chủ động chống dịch. Từ nay đến ngày 15/4, cả hệ thống chính trị tiếp tục bám sát tình hình, chuẩn bị tốt các kịch bản đối phó với dịch bệnh.
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Hội đồng nhân dân thị xã Điện Bàn tổ chức kỳ họp lần thứ 18 tổng kết tình hình hoạt động nhiệm kỳ 2016 – 2021
Hội Cựu chiến binh thị xã với Chương trình Cựu chiến binh với hàng cây xanh năm 2021
Những người giữ hồn cho tre
Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Bàu Sen - Lăng Bà Viêm Minh
Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú
Điện Bàn đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật bầu cử cho hội viên phụ nữ
Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2020; phát động và kí giao ước thi đua năm 2021
Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Đình làng Gíaos Ái
Điện Bàn phát động hiến máu tình nguyện đợt 1- 2021
Đoàn công tác tỉnh Quảng Nam làm việc với lãnh đạo thị xã Điện Bàn về công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Năm 2020 - cơ hội phát triển của thị xã Điện Bàn
90 năm Đảng bộ Điện Bàn (1930-2020) Một chặng đường, một niềm tin
Gửi tặng 550 thùng nước yến và nước tăng lực cho lực lượng phòng chống dịch Covid 19
Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã Điện Thọ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống dịch Covid19
Tấm lòng thảo thơm của người dân Điện Bàn với những người trên tuyến đầu chống dịch
Cánh diều và an toàn điện
Công an thị xã Điện Bàn với quyết tâm chống dịch Covid-19
Trân trọng những tấm lòng thơm thảo
UBND thị xã yêu cầu đẩy mạnh việc theo dõi, chỉ đạo, kiên quyết thực hiện các giải pháp để phòng, chống dịch bệnh Covid-19
UBND thị xã Điện Bàn tổ chức cuộc họp giao ban Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid 19
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm