Nội dung chi tiết

90 năm Đảng bộ Điện Bàn (1930-2020) Một chặng đường, một niềm tin
Tác giả: Đặng Hữu Lên - Bí thư Thị ủy .Ngày đăng: 05/04/2020 .Lượt xem: 795 lượt. [In bài]
Chín mươi mùa xuân là 90 năm Đảng ta rèn luyện trong gian nan, thử thách, vững vàng lèo lái con thuyền Cách mạng Việt Nam vượt qua gh (ềnh thác, cập bến thắng lợi; cùng trong suốt tiến trình cách mạng đó, Đảng bộ Điện Bàn cũng trải qua chín mươi năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành (05/4/1930- 05/4/2020).
Nhớ lại những ngày đầu mới vừa thành lập, Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam phủ Điện Bàn, phải đương đầu với sự khủng bố, đàn áp dã man của thực dân Pháp và tay sai phong kiến, có những lúc gặp muôn vàn khó khăn, thử thách khắc nghiệt, lực lượng của Đảng bộ đã ít lại bị tổn thất nặng nề, nhiều đảng viên và quần chúng ưu tú bị bắt, chịu nhiều cực hình tra tấn hết sức dã man, bị giết hại trong các nhà tù; song, với ý chí kiên cường, tinh thần trung kiên, một niềm tin son sắc của những người cộng sản; Đảng bộ vẫn giữ được sự lãnh đạo phong trào cách mạng của nhân dân trong phủ Điện Bàn, liên hệ chặt chẽ với phong trào chung của cả tỉnh và cả nước, để xây dựng, phát triển tổ chức đảng, phát triển đảng viên, phát triển quần chúng, chuẩn bị lực lượng khởi nghĩa giành chính quyền.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân ta đứng dậy giành chính quyền, làm nên Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công trong cả nước; Phủ Điện Bàn cùng hòa chung trong khí thế cách mạng sôi sục ấy, nhân dân Điện Bàn dưới sự lãnh đạo của Phủ ủy đã đứng dậy giành chính quyền về tay nhân dân, từ thân phận của một người dân mất nước, trở thành người dân của một nước độc lập, tự do, làm chủ đất nước và vận mệnh của mình.

Sau cách mạng tháng Tám thành công, Đảng ta tiếp tục lãnh đạo nhân dân xây dựng, bảo vệ chế độ mới và chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược. Suốt 30 năm trường kỳ kháng chiến, với 09 năm chống Pháp, 21 năm chống Mỹ-ngụy, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Đảng bộ và nhân dân Điện Bàn đã vượt qua muôn vàn gian khổ, trải qua biết bao hy sinh, tổn thất to lớn, tưởng chừng không thể vượt qua; trong những năm đen tối ấy, Đảng vẫn bám rễ trong lòng dân để vừa xây dựng lực lượng cách mạng, vừa phát triển phong trào. Với truyền thống yêu nước của quê hương, tinh thần cách mạng kiên trung, Đảng bộ đã lãnh đạo nhân dân Điện Bàn làm nên bao chiến công hiển hách, giành nhiều thắng lợi vẻ vang. Tên Đất, tên Người của Điện Bàn mãi mãi là tượng đài chiến thắng vang danh mãi với non sông, đất nước: Chiến thắng Bồ Bồ, Dũng sĩ Điện Ngọc, … Đảng bộ đã lãnh đạo quân và dân Điện Bàn sát cánh cùng với đồng bào miền Nam chống lại chính sách “Tố cộng”, “diệt cộng”, và đánh bại các cuộc chiến lược chiến tranh “chiến tranh đặc biệt”, “chiến tranh cục bộ” và “Việt Nam hóa chiến tranh” của đế quốc Mỹ, làm nên cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975, giải phóng Điện Bàn vào ngày 29/3 góp phần giải phóng hoàn toàn Miền Nam thống nhất Tổ quốc ( 30/4/1975)

Trong kháng chiến, Điện Bàn không chỉ là chiến trường ác liệt, mà còn là nơi mà các cơ quan lãnh đạo của Khu V, Tỉnh ủy, một số quận của thành phố Đà Nẵng đứng chân để chỉ đạo phong trào cách mạng, là vùng đất tạo thế làm bàn đạp để bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương chống các cuộc càn quét và mở các chiến dịch lớn tấn công vào sào huyệt của Mỹ- nguỵ tại các cứ điểm của địch ở Đại Lộc, Hoà Vang, Đà Nẵng, Hội An. Không chỉ lo cho mình, Điện Bàn còn chi viện kịp thời sức người, sức của cho thành phố Đà Nẵng, Hội An trong cuộc tổng tấn công và nổi dậy mùa Xuân 1975.

Ghi nhận sự đóng góp to lớn của Đảng bộ và nhân dân Điện Bàn trong hai cuộc kháng chiến, Đảng bộ và nhân dân Điện Bàn và 4 tập thể, 19/20 xã, thị trấn và 82 cá nhân đã được Đảng và Nhà nước phong tặng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, có 2.953 Bà mẹ được Nhà Nước phong tặng và truy tặng Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, cùng hàng chục ngàn Huân, Huy chương các loại. Toàn Thị xã có 18.920 liệt sĩ, hàng ngàn thương binh và hàng ngàn gia đình có công cách mạng. Đó là niềm tự hào của Đảng bộ và nhân dân được tạo nên từ nhiều thế hệ người con Điện Bàn đã sống chiến đấu, hy sinh vì nền độc lập tự do của Tổ Quốc.

Kết thúc chiến tranh, Điện Bàn gánh chịu hậu quả hết sức nặng nề: 8/11 nghìn ha đất canh tác bị hoang hoá, đầy rẫy bom mìn; 97/114 thôn bị cày ủi trắng; 03 vạn người từ thành phố trở lại quê hương thì đã có 2 vạn người trong diện cứu đói; hơn 38.000 người chết do chiến tranh và hàng ngàn người bị thương; hàng ngàn trẻ em mồ côi không nơi nương tựa; nhà cửa, làng xóm hầu như điêu tàn. Phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, tình yêu quê hương, đất nước được hun đúc qua nhiều thế hệ, được bồi đắp trong những năm tháng đấu tranh bảo vệ Tổ quốc; Đảng bộ đã đoàn kết một lòng, tập trung sức lực và trí tuệ, lãnh đạo nhân dân vượt qua chặng đường đầy gian khó của những ngày đầu mới giải phóng, hàn gắn vết thương chiến tranh, khôi phục lại làng quê và phát triển kinh tế, khai thông sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng, giải quyết cái ăn, cái mặc, học hành, khám chữa bệnh cho nhân dân, từng bước xây dựng cuộc sống mới, đưa Điện Bàn đi lên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

 Bốn mươi lăm năm sau ngày giải phóng, Điện Bàn đạt nhiều thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực; Đảng bộ không ngừng lãnh đạo phát triển các lĩnh vực đời sống xã hội, từ chục nghìn ha đất bị hoang hóa sau chiến tranh đã trở thành những cánh đồng bạt ngàn, cung cấp sản lượng lương thực đủ trang trải cuộc sống nhân dân, khắc phục tình trạng nhân dân thiếu đói và đóng góp cho nhà nước; hầu hết nhà cửa tạm bợ, tranh tre, che bằng phên, ván được thay thế bằng những ngôi nhà kiên cố, khang trang; gần hàng trăm thôn bị cày ủi trắng, được thay bằng những khu dân cư đông đúc, trù phú; kinh tế tăng trưởng, tạo điều kiện để thực hiện các chương trình giao thông nông thôn, tầng hóa trường học, trạm y tế, điện, bưu chính viễn thông, chăm lo các vấn đề xã hội… Với những thành quả to lớn trong sự nghiệp đổi mới, năm 2005, cán bộ và nhân dân Điện Bàn vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới”.

Kế thừa những thành quả đã đạt được, Đảng bộ tiếp tục lãnh đạo hoàn thành mục tiêu xây dựng Điện Bàn cơ bản trở thành huyện công nghiệp vào năm 2010, tạo nền tảng để xây dựng huyện thành thị xã gắn với xây dựng nông thôn mới. Mặc dù, quá trình lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị có nhiều khó khăn thách thức, có những hạn chế, khuyết điểm, nhưng với bản lĩnh được tôi luyện trong chiến tranh, trong gian khổ, Đảng bộ Điện Bàn đã tận dụng thời cơ và lợi thế, huy động sức mạnh đại đoàn kết toàn dân vượt qua thử thách, xây dựng Điện Bàn thành thị xã với 07 phường nội thị, được Chủ tịch nước tặng thưởng “Huân chương Độc lập hạng Nhì” vào năm 2015 và xây dựng thành công thị xã Nông thôn mới vào năm 2016.

Bắt tay vào công cuộc chấn hưng quê hương, vừa xây dựng đô thị văn minh, vừa phát triển nông thôn mới; Đảng bộ Điện Bàn vừa tìm tòi, học hỏi, vừa đúc rút kinh nghiệm, phát huy trí tuệ tập thể, trách nhiệm từng cá nhân lãnh đạo, năng động, sáng tạo để thực hiện thành công từng nhiệm vụ, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ từng nhiệm kỳ, từng năm đề ra. Về kinh tế, có thể nói là đạt được những thành tưu vượt bậc cả về quy mô cũng như tốc độ tăng trưởng. Đến năm 2019, tổng giá trị sản xuất đạt gần  tỷ đồng, tăng 11,96 % so với năm 2018; cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động chuyển dịch mạnh sang công nghiệp và dịch vụ; CN-DV chiếm trên 93 %, NN còn dưới 8%; lao động phi nông nghiệp chiếm gần 80 %. Ngoài khu công nghiệp Điện Nam- Điện Ngọc, trên địa bàn có 09 cụm công nghiệp góp phần vào tăng trưởng kinh tế của thị xã; thương mại- dịch vụ có bước phát triển nhanh, đã hình thành một số loại hình dịch vụ chất lượng cao như: ngân hàng, viễn thông, dịch vụ vận tải, du lịch cao cấp, nhất là ở tuyến ven biển, nhiều khu du lịch được công nhận ở tầm quốc tế như: The Nam Hai, Câu lạc bộ Biển, Label Hà My, sân golf Montgomerie Links… Nông nghiệp, nông thôn đạt được những thành tựu quan trọng và có bước chuyển biến mới. Thu ngân sách hằng năm đều vượt chỉ tiêu đề ra, từ một địa phương được hưởng từ ngân sách cấp trên, năm 2017, Điện Bàn đã tự cân đối được thu- chi và đóng góp một phần cho ngân sách tỉnh.; năm 2019 thu nội địa đạt hơn 2572 tỷ đồng, là địa phương trong tốp đầu thu ngân sách của tỉnh Quảng Nam. Thị xã đã huy động tốt các nguồn lực để đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội theo yêu cầu phát triển đô thị, nông thôn mới; các dự án giao thông trọng điểm được triển khai xây dựng, đã góp phần làm cho hệ thống giao thông đối nội, đối ngoại của thị xã phát triển từng bước đồng bộ; các công trình điện thắp sáng, cây xanh, các khu dân cư đô thị, khu phố chợ, hạ tầng các cụm công nghiệp... tiếp tục được đầu tư, tạo ra diện mạo đầy triển vọng cho thị xã Điện Bàn.

Lĩnh vực văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế đạt được những kết quả tích cực. Công tác chính sách người có công, an sinh xã hội chăm lo ngày càng tốt hơn; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 53,05 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 1,3 %, phấn đấu sẽ không còn hộ nghèo trong vài năm tới.

Trên lĩnh vực an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, mặc dù là địa bàn có nhiều nhân tố tác động phức tạp đến an ninh trật tự, nhưng trong những năm qua, Điện Bàn vẫn tiếp tục giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội, giữ được môi trường bình yên cuộc sống. Nhiệm vụ quốc phòng-quân sự địa phương được tăng cường. Công tác quản lý của chính quyền các cấp có chuyển biến tích cực; đã sắp xếp, kiện toàn tổ chức một số cơ quan, đơn vị; đã tập trung nhân lực, hạ tầng và các điều kiện khác để tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa cải cách hành chính nhằm phục vụ tốt hơn thủ tục hành chính, dịch vụ công cho tổ chức và công dân.

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng được Đảng bộ thị xã xác định là nhiệm vụ then chốt, với nhiều biện pháp xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức. Từ một chi bộ, với 03 đảng viên vào những ngày mới thành lập, đến nay, toàn Đảng bộ thị xã có 76 chi, đảng bộ cơ sở, với 6.705 đảng viên. Các tổ chức cơ sở Đảng trong toàn Đảng bộ luôn phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo, làm tốt công tác chính trị tư tưởng, tổ chức, kiểm tra, giám sát, vận động quần chúng.

Chín mươi mùa xuân đã đi qua, kể từ khi có Đảng bộ luôn vững vàng trong mọi hoàn cảnh, lãnh đạo nhân dân thực hiện thắng lợi từng nhiệm vụ, mục tiêu trong từng giai đoạn lịch sử. Những thành quả đã đạt được trong suốt những năm tháng chiến tranh, cũng như trong khôi phục, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống mới là xương máu, là nước mắt, là mồ hôi, công sức của biết bao đồng chí, đồng bào, người con quê hương Điện Bàn và cả những người con trên mọi miền Tổ quốc đã sống, chiến đấu và cống hiến cho quê hương; là kết tinh của sự quyết tâm chính trị cao, nổ lực lớn, hành động quyết liệt của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Điện Bàn.

Tự hào, tri ân với thế hệ đi trước, trách nhiệm với thế hệ mai sau, Đảng bộ thị xã Điện Bàn hôm nay, tiếp tục phát huy truyền thống quê hương, kế thừa thành quả đã đạt được, tiếp tục lãnh đạo xây dựng thị xã Điện Bàn phát triển lên tầm cao mới; Điện Bàn đang chuyển mình từng ngày cùng với sự đi lên của đất nước, để cứ mỗi mùa xuân về, chúng ta lại nhìn thấy quê hương khoác lên mình diện mạo tràn đầy sức sống, rạng rỡ, tươi mới hơn./.
[Trở về]
Các tin mới hơn:
HĐND thị xã Điện Bàn khóa XII, Nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức kỳ họp lần thứ nhất
Họp triển khai nhiệm vụ tổ giám sát công đồng trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Kho bạc Nhà nước Thị xã Điện Bàn, đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện có hiệu quả Dịch vụ công trực tuyến.
Xã Điện Thắng Trung tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn
UBND thị xã Điện Bàn tổng kết công tác Bầu cử QH Khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026
Điện Bàn tổng kết cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
Không được thả diều gần đường dây điện
Lãnh đạo thị xã Điện Bàn thăm, chúc mừng Ban trị sự giáo hội phật giáo thị xã
Những Cử tri đặc biệt
Công an xã Điện Quang triển khai tính năng đăng ký lấy số thứ tự làm CCCD qua Zalo
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Gửi tặng 550 thùng nước yến và nước tăng lực cho lực lượng phòng chống dịch Covid 19
Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã Điện Thọ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống dịch Covid19
Tấm lòng thảo thơm của người dân Điện Bàn với những người trên tuyến đầu chống dịch
Cánh diều và an toàn điện
Công an thị xã Điện Bàn với quyết tâm chống dịch Covid-19
Trân trọng những tấm lòng thơm thảo
UBND thị xã yêu cầu đẩy mạnh việc theo dõi, chỉ đạo, kiên quyết thực hiện các giải pháp để phòng, chống dịch bệnh Covid-19
UBND thị xã Điện Bàn tổ chức cuộc họp giao ban Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid 19
Tổ đoàn kết số 7 thôn La Huân xã Điện Thọ vận động trên 30 trệu đồng xây dựng cầu dân sinh
Công an thị xã Điện Bàn nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm