Nội dung chi tiết

Huy động xã hội hóa xây dựng thiết chế thể thao ở xã Điện Hòa
Tác giả: Thanh Tâm .Ngày đăng: 01/04/2020 .Lượt xem: 3041 lượt. [In bài]
Về các thôn của trên địa bàn xã Điện Hòa (thị xã Điện Bàn) hôm nay, chúng ta dễ dàng bắt gặp các khu sinh hoạt thể thao đa chức năng, với đầy đủ các điều kiện tập luyện, thi đấu, đó là kết quả của công tác vận động xã hội hóa, thể hiện sự đồng thuận của nhân dân ở các khu dân cư.

Trong những năm qua, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trên địa bàn xã Điện Hòa có nhiều khởi sắc, tỉ lệ người dân tham gia vào hoạt động thể thao có phần tăng lên đáng kể. Chỉ tính riêng năm 2019, cấp xã tổ chức được 4 giải thể thao, cấp thôn, trường học tổ chức 12 giải thi đấu thể thao thu hút đông đảo nhân dân tham gia hưởng ứng.  Hiện nay trên địa bàn xã thôn nào cũng có địa điểm để nhân dân tập luyện thể dục, thể thao, đặc biệt địa phương đã xây dựng được 4 khu thể thao,sân cỏ tự nhiên ở các thôn Quang Hiện, Xóm Bùng, La Thọ 2 và La Thọ 3. Mỗi khu xây dưng từ 150 đến 250 triệu đồng, kinh phí đều được vận động từ bà con nhân dân và các mạnh thường quân, người con quê hương. Đặc biệt sau khi thành lập các khu thể thao ở thôn hoạt động rất có hiệu quả. Thường xuyên tổ chức các giải thi đấu thể thao, nhất là bóng đá, bóng chuyền thu hút nhân dân tham gia, bên cạnh đó các thôn còn tổ chức mời các đội bóng ở các xã bạn trên địa bàn thị xã, các đội bóng ở các địa phương thuộc thành phố Đà Nẵng về giao lưu. Phong trào vừa là sân chơi để rèn luyện sức khỏe, vừa thắt chặt tinh thần đoàn kết trong nhân dân địa phương.

Thôn Xóm Bùng có một sân bóng đá chuẩn thi đấu 7 người, với đầy đủ hệ thống điện cao áp, hệ thống thoát nước, lưới chắn bóng, có cổng vào và nội quy sân vận động được bố trí trước cổng, kinh phí xây dựng sân với gần 250 triệu đồng, ngoài ra còn có tiểu công viên để các cụ già tập dưỡng sinh, có các dụng cụ tập thể dục, thôn còn đang chuẩn bị xây dựng sân bóng chuyền, sân cầu lông trong khuôn viên để tạo thành một khu sinh hoạt thể thao liên hoàn. Ông Nguyễn Xuân Bình – Bí thư Chi bộ thôn Xóm Bùng cho biết thêm: “Khi triển khai xây dựng sân thể thao, tinh thần người dân hưởng ứng rất cao, người dân chia thành các bộ phận như: Bộ vận vận động, bộ phận thi công, bộ phận chuẩn bị cho các giải đấu giao hữu mừng khánh thành sân…, không chỉ đóng góp tiền của, mà trên 300 công lao động được người dân tham gia để xây dựng công trình”.

UBND xã Điện Hòa xác định, để nâng cao hiệu quả  hoạt động nhà văn hóa không chỉ dừng lại ở phạm vi sinh hoạt và hội họp mà cần phải mở rộng với các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao nhằm phục vụ đời sống tinh thần cho nhân dân trong thôn. Khi địa phương triển khai chủ trương nâng cấp, xây dựng mới các khu thể thao liền nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các thôn và bà con nhân dân.

          Hiệu quả mà nhà văn hóa, khu thể thao mang lại đó chính là nhân dân sinh hoạt, hội họp, còn có nơi để tổ chức và tham gia các môn thể thao quần chúng, có sân khấu để tổ chức các đêm hội diễn văn nghệ, hoạt động giao lưu, cắm trại, từ trẻ em đến người già đều có điều kiện để rèn luyện thân thể, hạn chế tình trạng thanh thiếu niên hư hỏng, hay tai nạn thương tích cho trẻ em như trước đây.

Một số thôn, khu thể thao còn để cho nhân dân thuê dịch vụ lễ tiệc, cưới hỏi, qua đây cũng đã đóng góp một phần kinh phí không nhỏ để thôn hoạt động. Ngoài ra diện tích xung quanh nhà văn hóa cho nhân dân trong thôn thuê để trồng hoa cây cảnh. Qua đây vừa tạo cảnh đẹp cho khuôn viên của thôn vừa có thu nhập để phục vụ các hoạt động tại địa phương. 

          Ông Lê Văn Hưng - Phó Chủ tịch Ủy Ban nhân dân xã Điện Hòa chia sẻ: “Địa phương rất phấn khởi khi các khu dân cư xây dựng khu thể thao bằng công sức, tiền của xã hội hóa từ nhân dân, người dân rất tích cực trong việc xây dựng các khu thể thao. Từ những kinh nghiệm thực hiện ở 01 thôn, chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng để hình thành các khu thể thao ở những thôn khác để tạo điều kiện cho nhân dân rèn luyện thân thể, nâng cao tinh thần đoàn kết, hạn chế tệ nạn xã hội trong thanh thiếu niên”.

         Để  phát huy tốt hiệu quả hoạt động của khu thể thao cấp thôn như ở xã Điện Hòa, đó là sự phối hợp đồng bộ của các cấp, các ngành với phương châm hướng đến cộng đồng, lấy cộng đồng là trung tâm trong mọi hoạt động; khai thác và phát huy hiệu quả cơ sở vật chất đã được đầu tư; tăng cường vận động các nguồn lực xã hội hóa để xây dựng và tổ chức hoạt động tại các nhà văn hóa, khu thể thao thôn, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân, góp phần tạo nên diện mạo của các khu dân cư Nông thôn mới ở địa phương.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Thị xã Điện Bàn long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 420 năm Dinh trấn Thanh Chiêm (1602-2022)
Giải cầu lông 5 phường Vùng Đông thị xã Điện Bàn năm 2022
Phường Điện Ngọc tổ chức Tết Trung thu cho thiếu nhi trên địa bàn
Xã Điện Quang tổ chức Hội thi múa lân
Chương trình văn nghệ “Tết Trung thu cho em” năm 2022 xã Điện Quang.
Khánh thành nhà văn hóa khối phố Tứ Hà, phường Điện Ngọc
Lễ khánh thành công trình Bia chiến tích Tiểu đoàn 59 chiến thắng Văn Ly, xã Điện Quang
Bế mạc giải bóng đá Nông dân U35 phường Điện Ngọc lần thứ nhất 2022
Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Điện Tiến tổ chức Liên hoan giao lưu các Câu lạc bộ “Thể dục nhịp điệu” năm 2022.
Phường Vĩnh Điện tổ chức giải bóng chuyền nữ năm 2022
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Khánh thành nhà bia tưởng niệm “Địa điểm trận đánh 7 liệt sĩ Điện Nam”
Khai mạc giải bóng đá các khối dân quân tự vệ thị xã Điện Bàn năm 2019.
Thí sinh Hà Quang (đơn vị Điện Bàn) đoạt Á quân Liên hoan “Bolero – giai điệu quê hương” tỉnh Quảng Nam lần thứ II năm 2019
Khai mạc Hội khỏe Phù Đổng thị xã Điện Bàn lần thứ XII
Hội nghị tổng kết 5 năm xây dựng “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” giai đoạn 2014 – 2019
Điện Bàn tổ chức chương trình Đêm hội trăng rằm 2019
Trao giải thưởng cuộc thi thiết kế kiến trúc các cầu qua sông Cổ Cò
Giải Cầu lông các Câu lạc bộ thị xã Điện Bàn
Thị xã Điện Bàn tổ chức giải Đua thuyền truyền thống chào mừng kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh Nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945- 2/9/2019).
UBMTTQVN xã Điện Thắng Bắc tổ chức đêm văn nghệ với chủ đề “Uống nước nhớ nguồn”
    
1   2   3   4   5  
    
Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm