Nội dung chi tiết

Vai trò lãnh đạo của Chi bộ thôn Bảo An xã Điện Quang trong công tác xây dựng Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.
Tác giả: Thái Văn Dũng .Ngày đăng: 23/03/2020 .Lượt xem: 531 lượt. [In bài]
Trong nhiệm kỳ qua, Chi bộ thôn Bảo An đã thể hiện vai trò lãnh đạo của chi bộ trong việc vận động nhân dân xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu được khởi sắc, có được thành quả đó là sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển Kinh tế-Xã hội, sự quyết định thành công cũng rất quan trọng là vai trò của Đảng trong xây dựng Khu dân cư nông thôn mới của Đảng.

 Được thị xã Điện Bàn và xã Điện Quang chọn Bảo An xây dựng Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Trên cơ sở những văn bản hướng dẫn của trên, thôn tiến hành thành lập Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, ban có nhiệm vụ khảo sát thực trạng tình hình theo từng phần công việc cụ thể, để có cơ sở xây dựng phương án tổ chức triển khai thực hiện.

Qua khảo sát nổi lên một số vấn đề đó là: Giao thông hầu hết các tuyến đường không đảm bảo đạt chuẩn. Lượng tre và các cây tạp khác lấn chiếm hành lang giao thông quá nhiều. Gần 200 tường rào kiên cố cần phải di dời, 6 điểm ngập úng nặng. Từ thực trạng tình hình địa phương, chi ủy tập hợp những văn bản hướng dẫn của trên, xây dựng kế hoạch tổ chức sinh hoạt chuyên đề trong chi bộ nhằm đánh giá đúng thực trạng tình hình đề ra giải pháp triển khai thực hiện. Các đ/c đảng viên được phân công nhiệm vụ cụ thể, xây dựng lực lượng nòng cốt, tiến hành tổ chức sinh hoạt trong cán bộ quân dân chính, hội đồng gia tộc của 12 tộc họ trong thôn. Qua đó, lấy địa bàn tổ nhân dân để tổ chức phát động. Quá trình tổ chức phát động, cùng hưởng ứng chủ trương di dời tường rào, chỉnh trang giao thông.

          Hệ thống truyền thanh của thôn cũng được đầu tư nâng cấp để đảm bảo phục vụ cho công tác tuyên truyền, từ đó đã tạo nên sự đồng thuận trong quần chúng nhân dân.  Kể từ ngày phát động đến nay thôn đã chỉnh trang hơn 6.000 mét đường giao thông nông thôn, đường số 2 nền đường 5m mở rộng thành 8m, bê tông 3m thành 5,5m, giải tỏa di dời 357 tường rào, trong đó có 197 tường rào kiên cố, 3 môn quan từ đường, hơn 50 bụi tre, nhân dân hiến 11.080 m2 đất để mở rộng giao thông, ước tính tổng trị giá nhân dân đóng góp trên 20 tỷ đồng, bao gồm phần đất đai và vật kiến trúc. Mở rộng hơn 600 mét đường giao thông nông thôn từ 3 mét lên 5 mét với kinh phí 200 triệu đồng do nhân dân và bà con đồng hương đóng góp, làm mới 1.500 mét đường giao thông nội đồng, vốn đối ứng nhà nước 55%, nhân dân 45%. Giải quyết 4/6 điểm ngập úng. Hệ thống chiếu sáng, truyền thanh cũng được phủ khắp các ngõ xóm của thôn, cảnh quan được chỉnh trang trồng cây bóng mát, bó lề trồng hoa, các thiết chế văn hóa của thôn được đầu tư nâng cấp phục vụ đời sống tinh thần của nhân dân.

Công tác “Dồn điền đổi thửa” cũng được tiến hành song song. Giải quyết dồn điền đổi thửa cho 277 hộ, với diện tích 473.820 m2, quy hoạch vùng chăn nuôi tập trung hơn 45.000 m2 nhằm giải quyết thực trạng môi trường trong khu dân cư. Quy hoạch hơn 5.000 mét đường giao thông nội đồng, tạo thuận lợi cho bà con đi lại, vận chuyển vật tư, hàng hóa nông sản, có thể nói rằng nhìn lại diện mạo làng quê Bảo An hôm nay đã có nhiều đổi thay, đời sống nhân dân có nhiều khởi sắc. Cuối năm 2019 thôn đã được UBND thị xã công nhận 5 năm liền thôn văn hóa, đồng thời cũng được công nhận thôn đạt chuẩn Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

Những kết quả đạt được là một quá trình nổ lực phấn đấu của cán bộ và nhân dân thôn nhà, là bước đầu tạo nên trong nhận thức về nông thôn mới kiểu mẫu của người dân. Nhưng để có được một nông thôn mới kiểu mẫu thật sự đi vào cuộc sống của người dân trong những năm tiếp theo, cán bộ và nhân dân thôn Bảo An tiếp tục nổ lực phấn đấu, đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp, tập trung thực hiện có hiệu quả xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian đến, Chi bộ phát huy những bài học kinh nghiệm trong xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền, công tác vận động của mặt trận. Làm tốt công tác tuyên truyền, tạo nhận thức cho nhân dân. Làm cho người dân thấy được nông thôn mới kiểu mẫu là một phần tất yếu gắn liền trong đời sống của mỗi người, mỗi nhà. Nhân dân là vai trò chủ thể, tiếp tục phấn đấu xây dựng địa phương xứng đáng là một nông thôn mới kiểu mẫu trong những năm tiếp theo.

 Tiếp tục huy động mọi tiềm năng nội lực của địa phương, huy động sức dân, sự gắn kết giữa bà con địa phương và đồng hương xa quê làm cho mọi người nhận thức được đến với địa phương bằng tình yêu quê hương và trách nhiệm, để bà con tiếp tục chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

 Thường xuyên kiểm tra rà soát, bổ sung, nâng cao hoàn thiện các tiêu chí thật sự có chất lượng. Hằng tháng định kỳ vận động nhân dân ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường, chăm sóc cây cảnh, tạo cảnh quan nông thôn mới sáng - xanh - sạch - đẹp.

 Các thiết chế văn hóa ngày càng được hoàn thiện, nâng cao. Bằng nguồn vốn vận động nhân dân địa phương và bà con đồng hương xây dựng các công trình văn hóa, công viên Bàu Đình,   từng bước khôi phục những nét văn hóa đặc trưng của làng quê như Bến Đường, Giếng nước, Đình làng. Hằng năm tổ chức hoạt động Lễ hội Kỳ Yên đình làng nhằm không ngừng nâng cao đời sống tinh thần cho người dân.

 Không ngừng nâng cao thu nhập tập trung xây dựng vùng chuyên canh, định hướng cho nhân dân sản xuất cây trồng mang tính hàng hóa, giá trị kinh tế cao, có bao tiêu sản phẩm. Vận động nhân dân đưa bò ra khu chăn nuôi tập trung theo quy hoạch trang trại nhằm giảm thiểu việc ô nhiễm môi trường ở khu dân cư, đồng thời định hướng phát triển chăn nuôi theo hướng công nghệ cao. Xây dựng mô hình điểm để nhân ra diện rộng.

 Tập trung tổ chức triển khai thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Điện Quang lần thứ XV, Đại hội Đảng các cấp và nghị quyết Đại hội chi bộ, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, đoàn kết chung tay tổ chức thực hiện thắng lợi các phong trào thi đua. Phát động toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Tổ chức thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế, an ninh quốc phòng ở địa phương góp phần xây dựng địa phương trở thành nông thôn mới kiểu mẫu ngày càng giàu đẹp, văn minh.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Đảng bộ phường Điện Ngọc công bố quyết định của Thị ủy Điện Bàn về công tác cán bộ
Đảng bộ phường Điện Nam Trung tổ chức Hội nghị Sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm 2020.
Đảng bộ xã Điện Quang tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ 9 tháng năm 2020.
Thị ủy Điện Bàn tổ chức hội nghị sơ kết tình tình thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm 2020
Đảng ủy phường Điện Nam Bắc tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 02/9/2020 cho các đảng viên trên địa bàn phường
Lễ bế giảng lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính tại Thị xã Điện Bàn
Liên đoàn lao động thị xã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn trường học
Trường Chính trị tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ bế giảng lớp Trung cấp lý luận Chính trị - hành chính tại Điện Bàn
Ban Tuyên giáo Thị ủy Điện Bàn tổ chức khai giảng lớp Bồi dưỡng lý luận chính trị Kết nạp Đảng khóa 2 năm 2020
Công đoàn cơ sở khối Đảng thăm, động viên và tặng quà khu điều trị Covid-19 và điểm chốt chặn số 14
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Đảng bộ xã Điện Quang tổ chức Đại hội lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025
Đảng ủy phường Vĩnh điện tổ chức hội nghị sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ tháng 01,02 và triển khai nhiệm vụ tháng 03 năm 2020
Hội lấy ý kiến góp ý của các đồng chí nguyên lãnh đạo thị xã qua các thời kì về báo cáo chính trị trình đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã nhiệm kì 2020-2025
Ban tổ chức Thị ủy công bố Quyết định điều động cán bộ kiểm tra công tác Đảng bộ thị xã và phân công chỉ định BT Đảng bộ phường Điện An.
Đảng ủy phường Điện Nam Bắc tổ chức Hội nghị học tập chuyên đề năm 2020 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Đảng ủy phường Điện Ngọc trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên trong Đảng bộ
Có những cán bộ khối phố như thế
Đảng bộ phường Vĩnh Điện qua 05 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XI
Điện Hòa tổ chức Giải bóng chuyền nữ chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam
Đảng bộ phường Điện An tổ chức gặp mặt kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm