Nội dung chi tiết

Cảnh giác với thủ đoạn lợi dụng dịch bệnh Covid-19 để phạm tội
Tác giả: Phan Thanh Hồng .Ngày đăng: 16/03/2020 .Lượt xem: 1551 lượt. [In bài]
Qua công tác nắm tình hình tội phạm trên không gian mạng, Công an tỉnh Quảng Nam phát hiện thời gian vừa qua lợi dụng dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát mạnh mẽ và liên tục cập nhật các thông tin liên quan đến tình hình dịch bệnh, nhiều đối tượng xấu đã sử dụng không gian mạng để phát tán mã độc nhằm đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng, chiếm đoạt số tiền trong tài khoản của nạn nhân cũng như hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua mua bán trang thiết bị vật tư y tế phục vụ cho công tác phòng ngừa dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể: Các đối tượng thông qua việc cập nhật thông tin về tình hình và cách thức phòng tránh dịch bệnh Covid-19 thường xuyên được gửi tới khách hàng thông qua địa chỉ emaiỉ, tin nhắn SMS, trang mạng xã hội và các ứng dụng chat từ đó chúng lợi dụng hoạt động này để phát tán mã độc (emotet,..) hoặc lừa người dùng cung cấp thông tin bằng hình thức tấn công Phishing email (giả mạo email). Các email, tin nhắn lừa đảo này có tiêu đề và nội dung liên quan đến dịch bệnh Covid-19, sau đó yêu cầu người dùng bấm vào đường dẫn đính kèm trong email, tin nhắn, khi người dùng truy cập vào đường dẫn hoặc đơn giản chỉ mở email, tin nhắn để xem thì thiết bị của người dùng sẽ bị mã độc xâm nhập và đánh cắp thông tin, nhiều trường hợp đối tượng yêu cầu người dùng cung cấp thông tin đăng nhập Internet Banking để chiếm đoạt tiền trong tài khoản của nạn nhân.

Hình ảnh bị hại chuyển tiền mua khẩu trang cho đối tượng lừa đảo
Cũng thông qua mạng xã hội Facebook, ứng dụng chat Messenger, Zalo các đối tượng tạo lập nhiều tài khoản ảo sau đó đăng tải hình ảnh các loại khẩu trang, kho khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn với số lượng lớn và rao bán với giá cả thấp hơn thị trường. Sau khi trò truyện và người mua đồng ý, đối tượng hướng dẫn cho người mua chuyển một khoản tiền để đặt cọc, thanh toán một phần hoặc toàn bộ qua tài khoản ngân hàng, khi người mua chuyển tiền vào tài khoản của đối tượng, đối tượng sẽ cắt liên lạc với người mua và chiếm đoạt số tiền trên.
Để chủ động phòng ngừa và đấu tranh ngăn chặn với thủ đoạn lừa đảo mới này, Công an tỉnh khuyến cáo:
1. Nhân dân, cán bộ, đảng viên cần nắm rõ phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại đối tượng này để chủ động phòng ngừa, cụ thể như: Không được mở thư được gửi từ những địa chỉ email lạ; không truy cập hoặc cung cấp thông tin liên quan đến tài khoản ngân hàng (tên đăng nhập, mật khấu OTP), thẻ... vào đường link lạ được đính kèm trong email, tin nhắn SMS; cảnh giác với các tài khoản mạng xã hội Facebook, ứng dụng chat Zalo rao bán khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn với số lượng lớn, giá cả thấp hơn thị trường đồng thời yêu cầu người mua đặt cọc, thanh toán một phần hoặc toàn bộ qua tài khoản ngân hàng.
2. Các ngành chức năng cần làm tốt công tác nắm tình hình liên quan đến việc thông báo tình hình dịch bệnh Covid-19 trên các trang mạng xã hội, ứng dụng chat...; các tài khoản Facebook, Zalo rao bán trang thiết bị vật tư y tế phục vụ cho công tác phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 để kịp thời phát hiện và đấu tranh với các đối tượng có hành vi phát tán mã độc, lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ việc lợi dụng dịch bệnh Covid-19.
3. Khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm cần kịp thời báo cáo và phối hợp với Cơ quan Công an để điều tra, xác minh và đấu tranh xử lý theo quy định của pháp luật./.
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Công an xã Điện Thắng Trung trao trả tài sản cho người mất
Ký kết giao ước thi đua Công an 20 xã, phường năm 2021
Phường Vĩnh Điện tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm vụ Quốc phòng Quân sự địa phương năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021
Thị xã Điện Bàn đón nhận quân nhân xuất ngũ trở về địa phương
Xây dựng hình ảnh người CSGT bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ
Điện Bàn tổng kết công tác an toàn giao thông năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021
Khởi tố, bắt tạm giam 15 đối tượng hỗn chiến
Điện Bàn hoàn thành tốt công tác khám tuyển sức khỏe Nghĩa vụ quân sự (NVQS) năm 2021
Nhiều tập thể, cá nhân được tuyên dương sau 15 ngày ra quân tấn công, trấn áp tội phạm
Người dân cần hiểu đúng về quy định quản lý, sử dụng pháo
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Thông cáo báo chí ngày 15/03/2020 về tình hình phòng chống dịch bệnh Covid -19
Cảnh giác với thủ đoạn đập kính ô tô trộm tài sản
Điện Bàn 5 năm lên Thị xã
Ngăn chặn nhóm thanh niên hỗn chiến
Kịp thời khống chế đám cháy tại Điện Phương
Cấp chứng minh nhân dân tại nhà cho người già neo đơn
ký kết giao ước khối thi đua công an các huyện, thị xã, thành phố đồng bằng
Chuyện về Trưởng Công an xã bán chuyên trách
Đảm bảo an ninh trật tự ở vùng giáp ranh
Những ngày đầu ở xã
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm