Nội dung chi tiết

Thông cáo báo chí ngày 14/03/2020 về tình hình phòng chống dịch bệnh Covid -19
Tác giả: Minh Chính .Ngày đăng: 14/03/2020 .Lượt xem: 332 lượt. [In bài]
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Nam (Ban Chỉ đạo) thông tin về tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cập nhật đến 15h00 ngày 14/3/2020 như sau:

1Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và các biện pháp triển khai phòng, chống dịch bệnh của Ban Chỉ đạo

- Từ ngày 08 - 14/3/2020 đã thực hiện 217 mẫu xét nghiệm, trong đó:

+ 02 mẫu dương tính (+) của 02 ca bệnh thứ 31 và 33;

+ 176 mẫu âm tính (-);

+ 39 mẫu đang chờ kết quả gồm: 25 tại Nhà khách phân hiệu Trường Nông dân, 07 tại Bệnh viện Đa khoa Hội An, 03 tại BVĐK TW, 02 tại khu du lịch biển Hội An, 01 tại huyện Hiệp Đức và 01 tại huyện Duy Xuyên. 

- Ban Chỉ đạo phòng chống dịch đã khẩn trương đưa 16 người nước ngoài cách ly tập trung tại Nhà khách phân hiệu Trường Nông dân, phường Cửa Đại, Hội An (Các hành khách này đi trên chuyến bay VN45 từ London về Hà Nội ngày 09/3/2020 với bệnh nhân dương tính thứ 46, tiếp viên của Hãng
Hàng không Việt Nam Vietnam Airlines);

-   Trong ngày, Sở Y tế đã giám sát và lấy 21 mẫu bệnh phẩm tại Nhà khách phân hiệu Trường Nông dân (18), khu du lịch biển - TP Hội An (02) và tại huyện Duy Xuyên (01); tiến hành xử lý môi trường tại một số khu vực trên địa bàn thành phố Hội An;

-   Phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát lại tất cả các trường hợp đăng ký lưu trú tại khách sạn trên địa bàn thành phố Hội An có liên quan đến các chuyến bay có ca bệnh dương tính xác định; giám sát và xem xét lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ, các trường hợp tiếp xúc/có liên quan khác với các ca dương tính (F1, F2 & F3) để có hướng xử lý theo đúng quy định của Bộ Y tế;

-  Trong ngày, Ban chỉ đạo tỉnh, các Sở ban, ngành và Ban chỉ đạo thành phố Hội An họp bàn về một số giải pháp để đẩy mạnh công tác phòng chống dịch với yêu cầu chuyển toàn bộ công tác phòng chống dịch sang giai đoạn mới với mục tiêu vừa phòng chống dịch bệnh thâm nhập; vừa khống chế.

2. Thành lập Văn phòng thường trực phòng chống dịch Covid-19 tại Hội An

Ngày 13/3/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - Lê Trí Thanh ký ban hành Quyết định 41/QĐ-BCĐ về việc thành lập Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo cấp tỉnh phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại thành phố Hội An.

Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo cấp tỉnh phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Hội An (Văn phòng) có sự tham gia của các thành viên thuộc 15 sở ngành, địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh, do Phó Chủ tịch UBND tỉnh -Trần Văn Tân phụ trách, chỉ đạo trực tiếp và toàn diện công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Hội An, thị xã Điện Bàn và huyện Duy Xuyên. Văn phòng hoạt động theo chế độ kiêm nhiệm và tự giải thể sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

3. Chuẩn bị khu lưu trú an toàn cho du khách nước ngoài

Ngày 14/3/2020, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Nam đã thống nhất trưng dụng khách sạn Hội An Beach Resort (số 01 Cửa Đại, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam) làm khu lưu trú an toàn cho du khách nước ngoài đã tiếp xúc gần với các ca nhiễm Covid-19 nhằm thuận lợi cho công tác theo dõi, kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại địa phương .

Dự kiến, lực lượng chức năng sẽ phối hợp với đại diện doanh nghiệp hoàn thành việc tiếp quản cơ sở này vào ngày 16/3/2020.

          4. Thư của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - Lê Trí Thanh gởi du khách 

Ngày 14/3/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - Lê Trí Thanh đã có thư gởi du khách đến tham quan, du lịch tại thành phố Hội An. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh thay mặt Chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Nam gởi lời cảm ơn các du khách đã lựa chọn thành phố Hội An làm điểm đến trong hành trình du lịch của mình.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh khẳng định “Với tinh thần trách nhiệm của chính quyền, tình cảm và sự chân thành của người dân địa phương trong nỗ lực xây dựng điểm đến an toàn, thân thiện, thành phố Hội An luôn luôn là một ưu tiên lựa chọn khi du khách nước ngoài đến với Việt Nam”.

Tuy nhiên, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 (SARS-CoV-2) đang diễn ra khá phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đối với Việt Nam, Chính phủ đã quyết liệt trong việc ngăn chặn từ xa và triển khai các biện pháp đảm bảo sẵn sàng phòng chống dịch trong mọi tình huống. Chính vì vậy, mặc dù đã có nhiều ca nhiễm bệnh nhưng đang dần được chữa khỏi, chưa có bệnh nhân nào tử vong, và nhìn chung Việt Nam vẫn đang là một trong những quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 tốt nhất thế giới, được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá cao.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh nhấn mạnh “Tại Hội An, dịch bệnh Covid-19 cũng đang xâm nhập từ nhiều nguồn khác nhau và diễn biến khá phức tạp. Chúng tôi đang tập trung các biện pháp phòng chống quyết liệt để đảm bảo an toàn cho nhân dân và du khách, giữ vững ổn định xã hội theo chỉ đạo chung của Chính phủ. Vì vậy, tôi rất lấy làm tiếc khi Ông (bà) không may thuộc diện phải cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Điều kiện vật chất và phục vụ tại nơi lưu trú cách ly tập trung còn hạn chế, không được như mong muốn và chắc chắn sẽ làm phiền đến Ông (bà). Tuy nhiên rất mong Ông (bà) thông cảm và hợp tác, chúng tôi sẽ làm hết sức mình để Ông (bà) cảm thấy thoải mái và yên tâm”.

Cuối cùng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - Lê Trí Thanh chúc các du khách luôn mạnh khỏe, có thêm trải nghiệm và lưu giữ nhiều kỷ niệm tốt đẹp về con người và vùng đất này. Và mong muốn gặp lại các du khách trong những lần du lịch sau. (Ban Chỉ đạo gởi kèm bức thư bản Tiếng Anh).

4. Trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan báo chí về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam (cập nhập đến 15h50, ngày 12/3/2020)

1. Đề nghị ban chỉ đạo cho biết việc cách ly tập trung những người có tiếp xúc gần F1, F2 với người bệnh trên địa bàn tỉnh được thực hiện ra sao, lực lượng bảỏ vệ như thế nào? Ban chỉ đạo có thể cung cấp thông tin thêm về 1 trường hợp đang bị cách ly đã trốn về nhà ở thôn 1, xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên vào 18h ngày 13/3 với triệu chứng sốt cao, ho nặng. (Trần Đình Thức - Báo Điện tử Tri Thức Trẻ).

Trả lời:  Hiện tại, tại Quảng Nam đang triển khai 02 khu cách ly tập trung:

- 01 tại Phân hiệu Trường cán bộ Nông dân, Tp. Hội An, chủ yếu là người nước ngoài, do Bộ đội BP tỉnh- trực tiếp là Đồn BP Cửa Đại quản lý, giám sát, có sự phối hợp với Ngành Y tế- bố trí tổ thường trực và xe cấp cứu tại chỗ, Sở Ngoại vụ- bố trí phiên dịch tại chỗ;

- 01 tại PKKV Điện Nam- Điện Ngọc: tất cả là người VN có sự giám sát của BCĐ huyện Điện Bàn, chủ yếu là CA huyện, BCH QS huyện, có tổ y tế thường trực của BVĐKKV tỉnh;

Cả 02 khu, người được cách ly đựợc thực hiện xét nghiệm tìm SARS-CoV2, theo dõi sức khoẻ hàng ngày theo quy định, hưởng chế độ hậu cần theo quy định của UBND tỉnh.

Ngoài ra, BCĐ tỉnh đã chỉ đạo các cơ sở y tế tại các địa phương tổ chức cách ly tập trung theo tinh thần 04 tại chỗ, m65t số nơi đã có người đến như Hiệp Đức, Thăng Bình, Duy Xuyên, BVĐKKV Điện Bàn,…

Có 3 trường hợp F2 do quá lo nên xin vào cách ly tập trung tại PKKV Điện Nam- Điện Ngọc- đến thời điểm này đã được tư vấn cho về thực hiện theo dõi sức khoẻ tại nhà.

Thông tin về trường hợp đang bị cách ly đã trốn về nhà ở thôn 1, xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên vào 18h ngày 13/3 với triệu chứng sốt cao, ho nặng là hoàn toàn không có mà chỉ có cô Phan Thị Vân, sinh năm 1988 Đông Bình, Duy Vinh, Duy Xuyên- làm việc tại Nhà Hàng Hoa Hiên, nơi ca bệnh thứ 31 (lưu trú tại Khu Nam Hải- Điện Bàn) có ghé đến ăn trưa ngày 06/3. Nhận được thông tin về tình hình sức khoẻ của cô này, TTYT huyện Duy Xuyên đã đến nhà và đưa về cách ly tại TTYT huyện vào lúc 17g ngày 13/3 trong tình trạng sốt, ho. cô Vân hợp tác rất tốt với TTYT huyện Duy Xuyên trong thời gian cách ly.

Đến sáng nay, cô Phan Thị Vân này đã hết sốt và đã được lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm lúc 14g chiều nay.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Nam
trân trọng cảm ơn các cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh đã chia sẻ, đồng hành cùng tỉnh Quảng Nam trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Xin cảm ơn!
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam cấp cứu thành công, cứu sống bệnh nhân bị chấn thương bụng kín
Giám sát công tác y tế phường Điện Nam Trung 6 tháng đầu năm
Khoa Ngoại chấn thương - chỉnh hình - Bệnh viện đa khoa Khu vực Quảng Nam đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.
Thông cáo báo chí về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam ngày 28/04/2020
Thông cáo báo chí về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam ngày 27/04/2020
Thông cáo báo chí về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam ngày 23/04/2020
Thông cáo báo chí về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam ngày 21/04/2020
Thông cáo báo chí về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam ngày 20/04/2020
Thông cáo báo chí về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam ngày 17/04/2020
Thông cáo báo chí về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam ngày 16/04/2020
    
1   2   3   4  
    
Các tin cũ hơn:
Thông cáo báo chí ngày 12/03/2020 về tình hình phòng chống dịch bệnh Covid -19
Thông tin về việc đưa 4 du khách người anh ra Sân bay Đà Nẵng ngày 11/03/2020
Xã Điện Phương ra quân tuyên truyền phòng chống dịch Covid 19 và phân loại rác thải tại hộ gia đình
Điện Bàn, UBND thị xã khen thưởng đột xuất cho các tập thể và cá nhân có thành tích đột xuất trong công tác phòng chống dịch Covid 19 trên địa bàn thị xã
Thông cáo báo chí ngày 11/03/2020 về tình hình phòng chống dịch bệnh Covid -19
Những chiến sỹ thầm lặng
Điện Thắng Trung họp khẩn thông tin công tác phòng, chống dịch Covid-19
Lãnh đạo thị xã Điện Bàn thăm, chúc mừng các đơn vị y tế trên địa bàn nhân kỷ niệm 65 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2
Hội LHPN thị xã triển khai các biện pháp phòng chống Corona
Ấm áp tình người
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm