Nội dung chi tiết

Điện Bàn triển khai nhiểu giải pháp phòng, chống dịch Covid-19
Tác giả: Minh Chính .Ngày đăng: 10/03/2020 .Lượt xem: 1058 lượt. [In bài]
Sáng ngày 9/3/2020, Đồng chí Đặng Hữu Lên – Bí thư Thị ủy và Đ/c Trần Úc – Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn chủ trì hội nghị về công tác phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (gọi tắt là dịch COVID). Tham dự có đầy đủ các thành viên BCĐ thị xã, Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND 20 xã, phường.

Từ ngày 8.3, sau khi có thông báo về 2 du khách nước ngoài bị dương tính COVID tại Đà Nẵng và một số công dân nước ngoài cách ly tại Hội An; Lãnh đạo thị xã đã chỉ đạo các ngành chức năng thị xã và xã phường đã khẩn trương xác minh, rà soát, nắm kỹ lịch trình và khoanh vùng những người có tiếp xúc gần với các trường hợp trên. Các trường hợp này đã được lấy mẫu xét nghiệm, đang áp dụng các biện pháp cách ly y tế và sức khỏe vẫn ổn định. Các ngành chức năng thị xã đã và đang tích cực tổ chức rà soát, cảnh báo, xác định những địa điểm có thể nảy sinh yếu tố rủi ro và xác định những người tiếp xúc gần có nguy cơ và khả năng lây nhiễm cao để tiến hành điều tra dịch tễ, thực hiện các giải pháp y tế và biện pháp hành chính phù hợp. Việc làm này nhằm chủ động khống chế, khoanh vùng, bao vây đảm bảo không để dịch lây lan, bùng phát trong cộng đồng. Hiện nay, từ thị xã đến các địa phương đang chủ động xây dựng kịch bản nếu có tình huống xảy ra ở địa phương mình để có phương án ứng phó phù hợp. Để công tác phòng chống dịch COVID tiếp tục đạt được kết quả tốt, cần phải có sự chung tay góp sức của tất cả mọi người, mọi ngành, mọi cấp. Đồng chí Đặng Hữu Lên – Bí thư Thị ủy Điện Bàn đã chỉ đạo thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp cụ thể như sau:

1. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền để nhân dân biết, chủ động phối hợp với ngành Y tế thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Các phòng, ban chuyên môn của thị xã và các xã, phường triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của tỉnh và thị xã; sẵn sàng ứng phó với các cấp độ của dịch bệnh tại địa phương;…Từng cán bộ, đảng viên phải là một tuyên truyền viên tích cực trong phòng chống dịch COVID 19; Chia sẻ, tuyên truyền các thông tin chính thống theo đúng quy định của pháp luật. Kịp thời xử lý các trường hợp đưa tin sai sự thật gây hoang mang trong dư luận.
2.Thực hiện phương châm chống dịch trên tinh thần bốn tại chỗ: “Dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ - Cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ - Kinh phí tại chỗ - Nhân lực tại chỗ” và mô hình “05 không” trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19: “Không lơ là, chủ quan - Không hoang mang, lo lắng; không giấu bệnh - Không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng - Không tung tin thất thiệt”. Phải nắm chắc tình hình, kiểm sát chặc chẻ từng trường hợp, tham gia chống dịch không kể thời gian, kể cả ngày nghĩ, giờ nghĩ.
   3. Tăng cường công tác giám sát, nắm tình hình ở khu dân cư, thực hiện tốt các hướng dẫn cách ly tại gia đình; Cương quyết cưởng chế đối với các công dân không hợp tác.
   4. Cơ quan chuyên môn về y tế chủ động tham mưu xử lý từng tình huống, tham mưu thành lập Đội phản ứng nhanh của thị xã và hướng dân thành lập Tỏ phản ứng nhanh cấp xã, phường để ứng phó mọi tình huống.
5. Công an thị xã và các xã phường tăng cường kiểm tra khách lưu trú trên địa bàn, nắm chặc số lượng khách đến, khách đi để báo cáo về Ban chỉ đạo thị xã.
   6. Giao ngành y tế và Công an căn cứ các phương án của tỉnh để xây dựng phương án, kịch bản ứng phó các cấp độ trên địa bàn thị xã, đảm báo cho công tác phòng chống dịch bệnh được thực hiện hiệu quả, đồng bộ, đúng pháp luật.
   7.UBND thị xã cần chỉ đạo các ngành chuyên môn tham mưu trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ, điều kiện làm việc cho lực lượng tham gia phòng chống dịch. Các lực lượng tham gia cần thực hiện thận trọng theo hướng dẫn của ngành y tế.
   8. Tăng cường công tác kiểm tra thị trường, thông tin cho người dân biết các chủ trương của tỉnh, thị xã để không tích trữ lương thực, thực phẩm, không phao tin đồn thổi gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.
   9. Ban chỉ đạo thị xã kịp thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách các lĩnh vực, địa bàn cụ thể, phân công người phát ngôn báo chí theo quy định của pháp luật.
   Bên cạnh các giải pháp chung để các ngành, địa phương triển khai thực hiện, Lãnh đạo thị xã Điện Bàn kêu gọi người dân Điện Bàn thực hiện các giải pháp cụ thể như sau:
   Một là, phải hết sức bình tĩnh, cảnh giác phòng chống dịch bệnh. Không hoang mang, không hoảng loạn trước luồng thông tin xấu. Không phao tin đồn thổi và chia sẻ các thông tin không kiểm chứng, sai lệch bởi chính điều này sẽ làm rối loạn tình hình, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác phòng chống dịch, ảnh hưởng đến toàn xã hội.
   Hai là, thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin chính thống từ Chính quyền, các phương tiện thông tin đại chúng. Thị xã sẽ thông tin công khai, đầy đủ, kịp thời đến mọi người về kết quả rà soát và phòng chống dịch COVID.
   Ba là, không ồ ạt đi mua đồ dự trữ, đừng khiến mọi siêu thị, cửa hàng, cửa hiệu trở nên lộn xộn, dẫn tới tình trạng mất kiểm soát và tạo môi trường dễ lây lan bệnh cho nhau. Phải biết chia sẻ và nhường nhịn, suy nghĩ và hành động có trách nhiệm với cộng đồng. Thị xã hoàn toàn đảm bảo khả năng cung ứng đầy đủ các nhu cầu thiết yếu cho đời sống nhân dân trong bất cứ hoàn cảnh nào.
   Bốn là, đề cao ý thức tự dự phòng, tự chăm sóc sức khỏe, tăng cường dinh dưỡng và thể lực để nâng cao sức đề kháng của bản thân và gia đình. Thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, hạn chế tụ tập đông người, thường xuyên vệ sinh các bề mặt đồ vật, sử dụng khẩu trang đúng cách… để phòng ngừa dịch bệnh.
   Năm là: Mọi thông tin cần báo với chính quyền thì phải kịp thời rõ ràng, trung thực, chính xác để dễ xử lý kịp thời.
Công tác phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (gọi tắt là dịch COVID) trên toàn thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng đang bước vào giai đoạn ngày càng gay go và quyết liệt hơn. Đối với Điện Bàn là địa phương tiếp giáp với thành phố Đà Nẵng - Hội An nên công tác phòng chống dịch COVID càng trở nên khó khăn, phức tạp, cần có sức mạnh đoàn kết, thống nhất, đồng thuận từ nhận thức, ý chí đến hành động của tất cả mọi người.
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Phường Vĩnh Điện tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2020
HĐND phường Vĩnh Điện khoá IX tổ chức kỳ họp lần thứ 14 nhiệm kỳ 2016 – 2021
Phòng Tư pháp tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020 và triển khai nhiệm năm 2021
Hội đồng nhân dân thị xã Điện Bàn tổ chức kỳ họp thứ 17, khóa XI, nhiệm kỳ 2016 – 2021
Hội Tù yêu nước- Cựu Thanh niên xung phong phường Vĩnh Điện tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện nhiệm vụ công tác Hội năm 2020
Lãnh đạo Phường Vĩnh điện đến thăm và tặng hoa chúc mừng Giáo xứ Vĩnh điện, Chi hội tin lành Vĩnh điện nhân dịp Giáng sinh 2020
Hội Nông dân thị xã Điện Bàn tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội và phong trào nông dân năm 2020.
Điện Bàn- Huy động 721 đơn vị máu cứu người
Hội Cựu chiến binh cụm 7 phường tổ chức hội nghị tông kêt phong trào thi đua ”cựu chiến binh gương mẫu” năm 2020
Hội nghị Thi đua – Khen thưởng trên lĩnh vực Văn Hóa, Thể thao, Du lịch và Thông tin - Truyền thông Khối đồng bằng năm 2020
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Lãnh đạo xã Điện Thọ đối thoại cùng các hộ nghèo và cận nghèo
UBND thị xã tổ chức Hội nghị đánh giá Kết quả thực hiện công tác cấp phép xây dựng và quản lý trật tự xây dựng năm 2019
Lãnh đạo khu phố Minh Đông - Mậu Cà và thị trấn Trà My huyện Bắc Trà My đến thăm phường Vĩnh Điện
Vĩnh Điện bừng lên sức sống mới
Giao ban nắm tình hình trước trong và Sau Tết Nguyên Đán
Khánh thành và đón bằng di tích lịch sử cấp tỉnh Nhà bia tưởng niệm 7 liệt sĩ Điện Nam
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và thị xã Điện Bàn dâng hương tưởng niệm tại nhà mẹ VNAH Nguyễn Thị Thứ
Lễ trao tặng giống sen cổ Nhật Bản tại tỉnh Quảng Nam
Thị ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN thị xã Điện Bàn gặp mặt cán bộ thôn, khối phố xuân Canh Tý 2020
Gặp mặt chia tay các đồng chí cán bộ lãnh đạo nghỉ hưu, chuyển công tác
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm