Đảm bảo an ninh trật tự ở vùng giáp ranh
Tác giả: Phan Thanh Hồng .Ngày đăng: 24/02/2020 .Lượt xem: 905 lượt.
Qua 03 tháng triển khai Công an chính quy về xã thuộc thị xã Điện Bàn (Quảng Nam), gặp những chiến sĩ Công an chính quy về xã đợt đầu tiên công tác tại địa bàn giáp ranh với thành phố Đà Nẵng, chúng tôi cảm nhận một không khí nhiệt tình, đầy trách nhiệm của họ. Ghi nhận tại xã Điện Hòa và Điện Thắng Bắc thuộc thị xã Điện Bàn, vùng giáp ranh với thành phố Đà Nẵng.

Chuyện về nữ Công an đầu tiên về xã.
Trong số hàng chục cán bộ Công an tỉnh Quảng Nam tăng cường về xã, Trung úy Lê Thị Nhung là nữ Công an chính quy duy nhất gác chuyện riêng tư để xung phong về với địa bàn cơ sở CAX Điện Hòa.
Chồng của Nhung là cán bộ CATX Điện Bàn luôn động viên, ủng hộ: Làm cán bộ Công an thì dù ở đâu, làm công việc gì cũng là phục vụ nhân dân nên chỉ cần cố gắng thì sẽ thành công. Những động lực đó càng khiến Nhung quyết tâm hơn khi đến một môi trường công tác hoàn toàn mới. Nhung đảm nhiệm hầu hết các công việc ở CAX, từ giải quyết các thủ tục hành chính, quản lý cư trú, quản lý, theo dõi địa bàn…đến giải quyết các vấn đề liên quan đến ANTT… Công việc khác xa so với nhiệm vụ trước đây Nhung làm ở Đội Quản lý hành chính về TTXH Công an huyện Đại Lộc. 
Sau hơn hai tuần đi thực tế địa bàn, chị Nhung trở về xã nghiên cứu lại toàn bộ các loại văn bản, giấy tờ và tìm hiểu tâm tư, tình cảm để phát huy mặt mạnh, mặt yếu của từng Công an viên thôn trong từng loại hình công tác. Chị vận dụng kinh nghiệm tích luỹ đơn giản tối đa các loại thủ tục hành chính trong xử lý các yêu cầu của bà con nhân dân 24/24 giờ. Chia sẻ về sau 3 tháng công tác tại môi trường mới, chị cho biết, khó khăn lớn nhất của nữ Công an xã là không dành được nhiều thời gian cho gia đình, ngoài ra địa bàn rộng, dân cư đông cũng gây nhiều khó khăn trong công tác quản lý. Mặc dù trong công việc sẽ có lúc khó có thể so bì như nam giới, nhưng điều này đặt ra là mình càng phải làm tốt để chứng minh về năng lực của mình và tất cả là giữ cho ANTT trên địa bàn luôn ổn định, giúp người dân phát triển kinh tế.
Chị Nhung nhớ lại, "Trụ sở" CAX Điện Hòa được bố trí tại phòng làm việc Công an xã trước đây. Một căn bếp nhỏ phía sau phòng làm việc là nơi sinh hoạt, tự nấu ăn… Do là nữ nên chị được bố trí 1 phòng vừa làm việc vừa là nơi ở. Số còn lại ở tập trung 1 phòng, mùa đông thì dột, mùa hè nóng… Được sự quan tâm tạo điều kiện của UBND xã Điện Hòa, đến nay các anh chị đã được bố trí 05 phòng làm việc, phòng nghỉ khang trang. Xã cũng đã trang bị bếp ăn, tủ lạnh để anh em tự nấu ăn, tránh việc mỗi lần đến bữa là phải đi 3 cây số mới có hàng quán. Vừa rồi Công an tỉnh cấp mỗi Công an xã 01 xe máy nên đi lại cũng thuận lợi.
Xã Điện Hòa có gần 4.000 hộ với 13.500 nhân khẩu, Cụm công nghiệp Trảng Nhật trên địa bàn với hàng ngàn lao động làm việc nên tình hình an ninh trật tự có nhiều diễn biến phức tạp. Xác định được thực tế đó nên từ khi được điều chuyển về đảm nhiệm công tác tại Công an xã Điện Hòa, Chị Nhung cùng các đồng chí Công an xã đã bắt tay ngay vào việc củng cố 11 đội dân phòng và lực lượng Công an viên bán chuyên trách tại 11 thôn của xã và đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Chị Nhung hiểu được rằng, chỉ có dựa vào sức dân mới tạo được bình yên trong nhân dân.
Khi bà con nhân dân hiểu được mình cũng là một chủ thể trong công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, chị Nhung cùng đồng đội bắt đầu hướng dẫn cho anh em Công an viên, củng cố lực lượng dân phòng về nghiệp vụ và bắt tay ngay vào việc xử lý vấn nạn được xem là nhức nhối nhất đó là cờ bạc. Với quyết tâm cao của mình, chỉ trong vòng gần hai tháng, tập thể Công an xã Điện Hòa đã xóa sổ hàng chục tụ điểm đánh bạc, 02 vụ ma túy 04 đối tượng, phối hợp CAX Hòa Châu, Hòa Vang, Đà Nẵng lập hồ sơ chuyển cấp trên khởi tố 01 đối tượng về tội trộm cắp tài sản.  
Đảm bảo ANTT vùng giáp ranh
Chúng tôi đến thôn Bồ Mưng 1, xã Điện Thắng Bắc, người đầu tiên chúng tôi gặp là ông Phan Quang Hòa, 70 tuổi; ông cởi mở: "Anh Nguyễn Minh Phúc về làm Trưởng CAX thường về thôn thăm bà con, động viên mọi người chăm lo làm ăn, đoàn kết thi đua. Ban đêm cùng lực lượng tuần tra. Năm nay, chuyện ANTT thôn xóm yên bình, tốt đẹp hơn".
Thiếu tá Nguyễn Quang Dũng, nguyên là cán bộ Đội XDPT BV.ANTQ được bổ nhiệm Phó Công an xã Điện Thắng Bắc, nên công tác nắm bắt, giải quyết tình hình ở xã có nhiều thuận lợi. Cô Trần Thị Khá- Người dân thôn Bồ Mưng 1 – Điện Thắng Bắc cho biết, trong quá trình giải quyết công việc, các anh rất niềm nở, tận tình, giải quyết nhanh chóng cho tôi để tôi nhập hộ khẩu cho con dâu và cháu.
Đại úy Nguyễn Minh Phúc cho biết toàn xã hiện có khoảng 2.000 hộ dân với hơn 7.000 nhân khẩu. Đây là địa bàn giáp ranh với TP Đà Nẵng và có QL1A đi qua. Trên địa bàn xã Điện Thắng Bắc có nhiều cơ sở lưu trú và nhà cho thuê với số lượng người lưu trú di biến động thường xuyên lớn, nhiều công ty với hàng ngàn lao động... nên tiềm ẩn những phức tạp. Chỉ trong 02 tháng cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, CAX Điện Thắng Bắc đã phát hiện, bắt giữ 02 vụ - 08 đối tượng đánh bạc, phạt 12 triều đồng; khám phá 2 vụ trộm trị giá tài sản trên 10 triệu đồng, chuyển cơ quan điều tra xử lý, phạt 2 đối tượng đốt pháo nổ 03 triệu đồng, phạt 06 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy 4,5 triệu đồng... Đặc biệt tình hình công nhân Công ty H.T đóng quân trên địa bàn thường xuyên đánh bạc gây mất trật tự, CAX đã phối hợp Ban giám đốc Công ty chấn chỉnh và tuyên truyền cho công dân không tham gia đánh bạc dưới bất cứ hình thức nào, không tham gia hoạt động vay tiền, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen. 
Với sự có mặt của Công an chính quy tại cơ sở đã làm cho cán bộ, nhân dân tin tưởng, an tâm, phấn khởi, tình hình an ninh trật tự, trộm cắp, ma túy cũng giảm hẳn. Và chính lực lượng này đã góp phần rất lớn trong công tác vận động và đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc./.