Nội dung chi tiết

Những ngày đầu ở xã
Tác giả: Phan Thanh Hồng .Ngày đăng: 20/02/2020 .Lượt xem: 989 lượt. [In bài]
Mùa xuân này, cũng như với các xã, thị trấn trên cả nước, lực lượng công an chính quy thuộc Công an thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) xuống đảm nhiệm các chức danh công an xã, đảm bảo ANTT tại cơ sở, cùng ăn cùng ở, cùng đón tết với nhân dân. Tính đến nay tròn 03 tháng triển khai Công an chính quy về 05 xã thuộc thị xã Điện Bàn, gặp những người lính tiên phong đón cái Tết đầu tiên tại địa bàn mới, chúng tôi cảm nhận một không khí rất "xuân" từ đội ngũ này.

Khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ
Chúng tôi đến thôn Thanh Chiêm 2, xã Điện Phương, người đầu tiên chúng tôi gặp là ông Lê Bá Vân, Trưởng thôn; ông cởi mở: "Anh Phạm Khắc Tuấn về làm Trưởng CAX thường về thôn thăm bà con, động viên mọi người chăm lo làm ăn, đoàn kết thi đua. Ban đêm cùng lực lượng tuần tra. Năm nay, chuyện ANTT thôn xóm yên bình, tốt đẹp hơn".
Thiếu tá Trương Văn Kha, Phó đội trưởng Phòng Hồ sơ được tăng cường về làm Phó trưởng CAX Điện Thắng Trung. Thiếu tá Kha tâm sự: Bước đầu tôi về xã còn bỡ ngỡ, gặp một số khó khăn nhất định trong công việc, nhưng chúng tôi cũng đang cố gắng học hỏi, gần gũi người dân để dân tin yêu giúp đỡ nhiều hơn trong công việc hàng ngày". Thiếu tá Kha kể rằng, khi về nhận nhiệm vụ ở xã mới thấy có rất nhiều loại hình công việc mình chưa từng xử lý. Để khắc phục, Thiếu tá Kha đã tự tìm đến những cơ quan chức năng và những người có kinh nghiệm để học hỏi, sau đó chắt lọc những gì phù hợp mang về áp dụng tại địa phương.
"Trụ sở" CAX Điện Hòa được bố trí tại phòng làm việc Công an xã trước đây. Một căn bếp nhỏ phía sau phòng làm việc là nơi sinh hoạt, tự nấu ăn… Trung úy Văn Thị Cẩm Nhung là nữ nên được bố trí 1 phòng vừa làm việc vừa là nơi ở. Số còn lại ở tập trung 1 phòng, mùa đông thì dột, mùa hè nóng… Được sự quan tâm tạo điều kiện của UBND xã Điện Hòa, đến nay các anh chị đã được bố trí 05 phòng làm việc, phòng nghỉ khang trang. Xã cũng đã trang bị bếp ăn, tủ lạnh để anh em tự nấu ăn, tránh việc mỗi lần đến bữa là phải đi 3 cây số mới có hàng quán. Đại úy Nguyễn Hữu Thương, Cán bộ CAX Điện Hòa bộc bạch tâm sự. Vừa rồi Công an tỉnh cấp mỗi Công an xã 01 xe máy nên đi lại cũng thuận lợi.

CAX Điện Thắng Trung và lực lượng dân phòng trước giờ đi tuần tra đêm
Tình trạng anh em Công an xã, xã đội, dân phòng ngủ chung phòng là phổ biến, Trung úy Lê Quốc Vinh, CAX Điện Thắng Trung bồi hồi nhớ lại ngày đầu tiên trực tại “Trụ sở Công an xã”, vốn là Trạm Y tế xã cũ cải tạo lại thành nơi làm việc của xã đội, công an xã. Có những đêm giấc ngủ chập chờn, nay đã thành quen.
Dựa vào sức dân để tạo bình yên cho dân.
Ðể làm tốt công việc trên cương vị mới, ngay từ khi được điều động về nhận nhiệm vụ tại cơ sở, cán bộ Công an chính quy về xã đã dành rất nhiều thời gian để học tập kinh nghiệm của cấp trên và đồng nghiệp; tự nghiên cứu các tài liệu và cùng Công an xã bắt tay ngay vào nhiệm vụ; trực tiếp xuống địa bàn tiếp xúc với cấp uỷ chính quyền địa phương, thăm hỏi người dân, rà soát các hệ loại đối tượng… Từ đó, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xây dựng các chủ trương, biện pháp công tác đảm bảo ANTT, từng bước tiếp cận được với địa bàn, tạo được niềm tin yêu của người dân. Các anh hiểu được rằng, chỉ có dựa vào sức dân mới tạo được bình yên trong nhân dân.
Khi bà con nhân dân hiểu được mình cũng là một chủ thể trong công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, Thiếu tá Hồ Văn Hùng bắt đầu hướng dẫn cho anh em Công an viên, củng cố lực lượng dân phòng về nghiệp vụ và bắt tay ngay vào việc xử lý vấn nạn được xem là nhức nhối nhất đó là cờ bạc. Với quyết tâm cao của mình, chỉ trong vòng gần hai tháng, Thiếu tá Hùng cùng tập thể Công an viên xã Điện Hòa đã xóa sổ hàng chục tụ điểm đánh bạc, 02 vụ ma túy 04 đối tượng, phối hợp CAX Hòa Châu, Hòa Vang, Đà Nẵng lập hồ sơ chuyển cấp trên khởi tố 01 đối tượng về tội trộm cắp tài sản.
Thiếu tá Lê Quang Ánh, Trưởng Công an xã Điện Minh cùng 2 đồng chí Công an chính quy khẩn trương làm tốt công tác nắm tình hình: “nắm hộ”, “nắm người”, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân về các vấn đề phức tạp nổi lên trên địa bàn để chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền các chủ trương, biện pháp công tác đảm bảo ANTT, cũng như làm tốt công tác dân vận, giải quyết kịp thời các vụ việc ngay tại cơ sở, tạo lòng tin của quần chúng nhân dân.
Tại xã Điện Thắng Bắc, Thiếu tá Nguyễn Quang Dũng, nguyên là cán bộ Đội XDPT BV.ANTQ được bổ nhiệm Phó Công an xã Điện Thắng Bắc, nên công tác nắm bắt, giải quyết tình hình ở xã có nhiều thuận lợi. Cô Trần Thị Khá- Người dân thôn Bồ Mưng 1 - Điện Thắng Bắc cho biết, trong quá trình giải quyết công việc, các anh rất niềm nở, tận tình, giải quyết nhanh chóng cho tôi để tôi nhập hộ khẩu cho con dâu và cháu.
Chuyện về nữ Công an xã duy nhất.
Trong số hàng chục cán bộ Công an tỉnh Quảng Nam tăng cường về xã, Trung úy Văn Thị Cẩm Nhung là nữ Công an chính quy duy nhất gác chuyện riêng tư để xung phong về với địa bàn cơ sở.
Chồng của Nhung là cán bộ CATX Điện Bàn luôn động viên, ủng hộ: Làm cán bộ Công an thì dù ở đâu, làm công việc gì cũng là phục vụ nhân dân nên chỉ cần cố gắng thì sẽ thành công. Những động lực đó càng khiến Nhung quyết tâm hơn khi đến một môi trường công tác hoàn toàn mới. Nhung đảm nhiệm hầu hết các công việc ở CAX, từ giải quyết các thủ tục hành chính, quản lý cư trú, quản lý, theo dõi địa bàn…đến giải quyết các vấn đề liên quan đến ANTT… Công việc khác xa so với nhiệm vụ trước đây Nhung làm ở Đội Quản lý hành chính về TTXH Công an huyện Đại Lộc.
Chủ tịch UBND thị xã Trần Úc thăm và động viên CAX, dân phòng xã Điện Minh
Sau hơn hai tuần đi thực tế địa bàn, chị Nhung trở về xã nghiên cứu lại toàn bộ các loại văn bản, giấy tờ và tìm hiểu tâm tư, tình cảm để phát huy mặt mạnh, mặt yếu của từng Công an viên thôn trong từng loại hình công tác. Chị vận dụng kinh nghiệm tích luỹ đơn giản tối đa các loại thủ tục hành chính trong xử lý các yêu cầu của bà con nhân dân 24/24 giờ. Chia sẻ về hơn 3 tháng công tác tại môi trường mới, chị cho biết, khó khăn lớn nhất của nữ Công an xã là không dành được nhiều thời gian cho gia đình, ngoài ra địa bàn rộng, dân cư đông cũng gây nhiều khó khăn trong công tác quản lý. Mặc dù trong công việc sẽ có lúc khó có thể so bì như nam giới, nhưng điều này đặt ra là mình càng phải làm tốt để chứng minh về năng lực của mình và tất cả là giữ cho ANTT trên địa bàn luôn ổn định, giúp người dân phát triển kinh tế.
Thay lời kết
Theo Đại tá Lê Trung Hai, Trưởng CATX Điện Bàn, tính đến nay địa bàn thị xã đã bố trí 05 Công an chính quy với 17 cán bộ, trong quý I/2020 sẽ triển khai về 08 xã còn lại. Ở các xã trọng điểm phức tạp về ANTT, từ khi có lực lượng Công an chính quy tăng cường, hiệu quả hoạt động của các lực lượng Công an cơ sở, dân phòng dần được nâng cao. Các đồng chí Công an điều động về xã được đào tạo bài bản, chính quy, tác phong cho nên về làm rất nghiêm túc, trực 24/24h ở xã để theo dõi tình hình ANTT. Với sự có mặt của các sỹ quan CAND tại cơ sở làm cho cán bộ, nhân dân tin tưởng, an tâm, phấn khởi, tình hình an ninh trật tự, trộm cắp, ma túy cũng giảm hẳn.
Những cán bộ Công an chính quy về xã của CATX Điện Bàn đợt đầu tiên đang mải miết với công việc hàng ngày, bám trụ địa bàn cơ sở mới được giao… Hy sinh một phần riêng tư vì sự bình yên của nhân dân, chấp nhận rời công việc nhẹ nhàng để nhận khó khăn, thử thách, ngoài tình yêu ngành, yêu nghề thôi chưa đủ, đó còn là nghĩa vụ và trách nhiệm của người chiến sĩ CAND. /.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Sử dụng ma túy trong mùa lũ
Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an xã
Biểu dương, khen thưởng Cảnh sát giao thông bắt lái xe vượt chốt, tàng trữ ma túy
Điện Bàn hoàn thành đề án đưa Công an chính quy về xã
Y án sơ thẩm cho 02 đối tượng mua bán, tàng trữ ma túy
Cảnh báo lừa đảo, chiếm đoạt tài sản tại các cửa hàng tạp hóa
Sử dụng ma túy khi lái xe, vượt chốt Kiểm soát giao thông
Điện Bàn tích cực triển khai thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư
Phát động các hoạt động hưởng ứng tháng An toàn giao thông năm 2020 tại các trường học
Bàn giao 08 xe mô tô cho Công an chính quy về xã
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Bắt 2 đối tượng rải tờ rơi cho vay tiền trả góp “tín dụng đen”
Làm giả sổ đỏ rồi rao bán đất
Điện Bàn đưa tiễn 310 thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2020
Công an Điện Bàn triệt phá các chuyên án trọng điểm
Điểm sáng trong phong trào “Toàn dân bảo vệ An ninh tổ quốc”
Một trường hợp đuối nước ở xã Điện Thọ
Để thanh niên an tâm lên đường nhập ngũ
Công an thị xã Điện Bàn ra quân lập lại trật tự an toàn giao thông
Khen thưởng đột xuất Công an thị xã Điện Bàn
Cách nhận biết và đối phó chiêu trò trộm cắp ngày tết
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm