Nội dung chi tiết

Phỏng vấn Bác sỹ Nguyễn Tải, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam về một số thông tin và kiến thức mới cập nhật về Covid 19
Tác giả: Thu Hằng .Ngày đăng: 18/02/2020 .Lượt xem: 137 lượt. [In bài]
Thưa Quý vị và các bạn! Khác với các chủng virus corona gây bệnh cảm cúm thông thường, COVID-19, có sức tàn phá mạnh hơn hẳn. COVID-19 là tên gọi chung của bệnh do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đặt, còn tên khoa học của nó là SARS-CoV-2, tức Virus corona 2 gây Hội chứng hô hấp cấp nặng. Sau đây mời Quý vị, các bạn và bà con nhân dân cùng theo dõi nội dung phỏng vấn giữa Phóng viên Trung tâm VHTT-TTTH thị xã với Bác sỹ Nguyễn Tải, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam về một số thông tin và kiến thức mới cập nhật về bệnh lý này.

Phóng Viên: Thưa ông, xin ông cho biết triệu chứng và diễn biến của bệnh do Covid 19 gây ra?
Bác sỹ Nguyễn Tải:
Về mặt triệu chứng:
Bệnh nhân mắc bệnh này chủ yếu 3 triệu chứng chính là sốt, ho, khó thở. Một số ít trường hợp đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau đầu, nôn và tiêu chảy.
Về diễn biến của bệnh:
Hầu hết người bệnh chỉ sốt nhẹ, ho, mệt mỏi, không bị viêm phổi và thường hồi phục sau khoảng 1 tuần.
Một số trường hợp sẽ gây viêm phổi, viêm phổi nặng, diễn tiến tới suy hô hấp cấp (thở nhanh, khó thở tím tái …), suy chức năng các cơ quan trong cơ thể dẫn đến tử vong: đa số là ở những bệnh nhân có sức đề kháng thấp như là mắc bệnh mạn tính kéo dài, người già, suy giảm miễn dịch.
Thế giới ghi nhận số lượng trẻ nhỏ mắc bệnh này rất thấp (đến nay các nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải được).
Phóng Viên: Thưa ông, xin ông hướng dẫn cụ thể về các trường hợp cách ly tại nhà để phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do covid 19 gây ra?
Bác sỹ Nguyễn Tải:
Về mặt cách ly
Người mang mầm bệnh trong vòng 14 ngày mà chưa khởi phát bệnh (sốt, ho, khó thở) vẫn có thể làm truyền bệnh cho người cho nên cần phải cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú.
Trường hợp cách ly y tế tại nhà:
Là những người không có các triệu chứng nghi nhiễm Covid-19  (ho, sốt, khó thở) và có một trong những yếu tố sau đây:
- Sống, cùng làm việc, cùng đi du lịch với những trường hợp được xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh;
- Có tiếp xúc gần trong vòng 2 mét với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong trong thời gian mắc bệnh ở bất kỳ tình huống nào;
- Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam từ Trung Quốc hoặc từng đi qua Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.
Cách ly tại nhà cần chú ý:
- Chấp hành việc tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú đúng thời gian quy định, tốt nhất cách ly ở một phòng riêng. Trong trường hợp gia đình không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách ly cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2 mét.
- Phòng cách ly nên đảm bảo thông khí, thường xuyên được vệ sinh hạn chế để các đồ đạc vật dụng trong phòng nơi cách ly.
- Ăn uống riêng, tự đo thân nhiệt 2 lần ngày (sáng/chiều)
- Hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác. Thực hiện biện pháp về sinh cá nhân đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn khác.
- Người được cách ly phải thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng phải được thu gom vào túi đựng chất thải riêng và đem thu gom để một góc phòng; nếu người được cách ly có biểu hiện sốt, ho, khó thở chất thải này phải được xử lý như chất thải lây nhiễm.
Thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh sốt, ho, khó thở.
Phóng Viên: Thưa ông, xin ông cho biết phương pháp chẩn đoán và xác định Covid 19?
Bác sỹ Nguyễn Tải
Về chẩn đoán:
Bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho và có yếu tố dịch tể thì được đưa đến Bệnh viện ĐKKV Quảng Nam để được khám và điều trị. Việc chẩn đoán xác định được thực hiện tại bệnh sau khi bệnh nhân được cách ly; lấy mẫu dịch tiết ở hầu họng và lấy mẫu máu theo quy định gửi vào Viện Pastuer Nha Trang để làm xét nghiệm. Trung bình sau 2 ngày sẽ có kết quả; Các trường hợp không có triệu chứng sốt, ho, khó thở chỉ cần theo dõi và cách ly tại nhà  theo đúng hướng dẫn trên.
Không có việc tự ý đến cơ sở y tế để xin xét nghiệm chứng minh là không bị bệnh - Xin bà con chú ý; Mọi thắc mắc bà con nên đến trạm y tế xã phường gần nhất để được tư vấn hoặc liên hệ số điện thoại đường dây nóng Bệnh viện ĐKKV Quảng Nam: 0967931313.
Phóng Viên: Xin cảm ơn ông về cuộc phỏng vấn này.                 

[Trở về]
Các tin mới hơn:
706-TB/TU Kết luận của Ban thường vụ Tỉnh ủy về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19
720 /UBND V/v thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thị xã
1779 /UBND-KGVX V/v thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ
860/QĐ - UBND về việc thành lập Tiểu ban tổ chức đón, điều phối và quản lý, bảo vệ các khu vực cách ly người có nghi ngờ viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra
57/KH-BCĐ kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh Lê Trí Thanh tại cuộc họp thường kỳ về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh ngày 26/3/2020
01 /CĐ-UBND Tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
698/UBND V/v V/v đẩy mạnh việc theo dõi, chỉ đạo, kiên quyết thực hiện các giải pháp để phòng, chống dịch bệnh Covid-19
1600/UBND-KGVX phòng,chống dịch covid 19 trong tổ chức lễ cưới, tiệc cưới dịch vụ ăn uống mua sắm trên địa bàn tỉnh
1642/UBND-KGVX Tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đối với người bệnh, người cao tuổi và khai báo y tế điện tử
1338/CV-BCĐ tổ chức cách ly người nhập cảnh từ quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch covid 19
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Thông tin chính thức về tình hình các công dân đến từ Vĩnh Phúc tạm trú tại xã Điện Thắng Bắc
Điện Bàn - Chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virut corona
Phỏng vấn Bác sỹ Nguyễn Tải, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam về Cách phòng chống bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp do chủng mới virut Corona gây ra.Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm