Nội dung chi tiết

Công an Điện Bàn triệt phá các chuyên án trọng điểm
Tác giả: Huyền Chi .Ngày đăng: 11/02/2020 .Lượt xem: 1526 lượt. [In bài]
Thời gian gần đây, qua công tác xác minh tại địa phương, Công an thị xã Điện Bàn đã nghi vấn một đối tượng đang tàng trữ “Vũ khí quân dụng” tại nhà riêng. Đó là Trần Công Vinh (sinh năm 1971, trú khối phố Ngọc Tam, phường Điện An).

Trong năm 2019, Vinh đã nhiều lần có hành vi “Đánh bạc trái phép”, đã từng bị Công an thị xã Điện Bàn xử lý vi phạm hành chính nhưng vẫn tái phạm. Ngày 04/02/2020, Công an thị xã Điện Bàn đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Vinh về tội đánh bạc.  Và đến ngày 7/2/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Điện Bàn thực hiện Lệnh khám xét chỗ ở đối với đối tượng Trần Công Vinh, thu giữ một số tang vật là 1 cây súng bắn đạn su bên trong có hộp tiếp đạn 6 viên, 60 viên đạn các loại, 1 hộp tròn bằng kim loại bên trong có 302 viên đạn bi (kim loại màu trắng), 2 gậy bóng chày, 4 cây kiếm, 12 bình CO2 (dùng cho súng bắn đạn bi). Hiện vụ việc đang được Công an Điện Bàn tiếp tục điều tra làm rõ.


Trần Công Vinh tại cơ quan điều tra
Lâu nay, một bộ phận người dân thị xã Điện Bàn nơm nớp lo âu khi chứng kiến tình trạng cho vay nặng lãi, đòi nợ bằng các hành vi hăm dọa, đánh người gây thương tích, thậm chí ném bom xăng vào nhà dân. Và chỉ trong một thời gian ngắn, Công an thị xã Điện Bàn đã triệt phá nhiều chuyên án liên quan đến loại tội phạm này, mang lại bình yên và niềm tin cho người dân.
Lúc 9h sáng ngày 05/02, Công an Điện Bàn đã thực hiện lệnh bắt tạm giam 3 đối tượng Trần Trọng Nhân, tên gọi khác là So (sinh năm 1991); Nguyễn Duy Khánh (sinh năm 1997); Nguyễn Đình Thanh (sinh năm 2000) cùng trú tại thôn Kỳ Lam, Điện Thọ. Đây là 3 đối tượng trong băng nhóm tội phạm nguy hiểm mà Công an thị xã Điện Bàn đã triệt phá trong thời gian qua.
Theo hồ sơ vụ việc, Võ Toàn Trung (tên gọi khác là Bi Lé), sinh ngày 24/9/1987, trú tại khối 2, phường Vĩnh Điện đã tổ chức cho vay nặng lãi và cầm đồ hoạt động trên địa bàn thị xã Điện Bàn trong thời gian từ năm 2018 đến nay. Đàn em làm việc cho Trung gồm Lê Viết Ân, tên gọi khác là Xịn (SN: 1995, trú tại khối phố Cổ An Đông, Điện Nam Đông); Hồ Huy, tên gọi khác là Bi Hu (sinh năm 1992, trú tại khối 3, phường Vĩnh Điện); Trần Trọng Nhân, Nguyễn Duy Khánh, Nguyễn Đình Thanh có nhiệm vụ giới thiệu khách vay tiền, đi lấy tiền vay, tiền lãi từ người vay, đi đòi nợ những cá nhân vay không trả và thực hiện các nhiệm vụ khác mà Trung giao. Với phương thức hoạt động như vậy, trong thời gian qua, Trung cùng đồng bọn đã thực hiện nhiều vụ đập phá tài sản, ném bom xăng, ném luyn, sơn vào nhà con nợ, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Võ Toàn Trung tại cơ quan điều tra
Khoảng 19 giờ 20 phút ngày 23/12/2019, một nhóm đối tượng không rõ lai lịch đi xe máy đến trước nhà ông Lương Vân (sinh năm 1976, trú thôn Trung Phú 2, xã Điện Minh, thị xã Điện Bàn) ném ba chai bom xăng vào nhà gây nổ lớn và cháy chiếc xe máy hiệu Attila để trước hiên nhà. Ngày 26/12/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Điện Bàn đã khởi tố vụ án cố ý làm hư hỏng tài sản để điều tra truy xét. Trong quá trình điều tra xét thấy vụ việc trên liên quan đến băng nhóm tội phạm nguy hiểm có dấu hiệu của tội phạm giết người, sử dụng bom xăng tự chế gây hoang mang trong nhân dân nên ngày 27/12/2019, Công an thị xã Điện Bàn đã xác lập chuyên án truy xét bí số KB120”. Ngày 3/1/2020, Công an thị xã Điện Bàn tiếp tục xác lập chuyên án trinh sát bí sốTDĐ220” để tập trung đấu tranh triệt phá nhanh nhóm đối tượng này.
Qua công tác nắm tình hình và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát xác định đối tượng Võ Toàn Trung (Bi Lé) sinh năm 1987, trú khối phố 2, phường Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn cùng với em trai là Võ Nhật Tân (sinh năm 1996) cầm đầu đường dây cho vay lãi suất cao, dưới trướng cả hai có rất nhiều đàn em manh động, liều lĩnh. Những người dân vay tiền không có khả năng chi trả, Trung cho đàn em đến nhà đe dọa, đập phá tài sản, ném chất bẩn, bom xăng buộc người thân họ phải trả tiền gốc cùng với lãi suất cao.
Trước tình hình đó, Ban chuyên án đã huy động toàn bộ lực lượng trinh sát hình sự, ma túy, sử dụng tổng hợp các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát ngày đêm bám địa bàn, bám đối tượng, theo dõi di biến động của các đối tượng nghi vấn. Khi đã thu thập đầy đủ tài liệu chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của các đối tượng, lúc 16 giờ 30 ngày 16/1/2020, Ban chuyên án quyết định phá án, chuyên án được thực hiện bởi 4 tổ công tác. Đúng 17h00 cùng ngày, 6 trinh sát của tổ 1 tiến hành bao vây, mật phục tại nhà anh Ngô Văn T (sinh năm 1995, trú khối phố 4, phường Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn) bắt quả tang Võ Nhật Tân khi đối tượng đang lấy 30.000.000đ (ba mươi triệu đồng) tiền vay tại nhà anh T. Tổ công tác thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Võ Nhật Tân thu giữ 30 triệu đồng, 1 cây ba trắc, một số tang vật có liên quan đến vụ án… 10 trinh sát của tổ 2 theo dõi tại nhà Võ Toàn Trung nhận lệnh ập vào nhà nhanh chóng khống chế bắt giữ đối tượng Trung, thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Võ Toàn Trung thu giữ 95.000.000đ, 1 máy đếm tiền, 3 cây ba trắc bằng kim loại, 1 bình sơn xịt cầm tay, 1 gậy đánh golf và nhiều sổ sách có liên quan đến hoạt động cho vay, cầm đồ của Trung. Ngoài ra, còn tạm giữ 7 điện thoại các loại cùng 4 xe máy. Tổ 3 gồm 4 trinh sát trong vai người mua bán hoa tết nhanh chóng khống chế bắt giữ 2 đối tượng Lê Viết Ân (sinh năm 1995, trú khối phố Cổ An Đông, phường Điện Nam Đông) và Hồ Huy (Bi Hu) (sinh năm: 1992, trú khối 3, phường Vĩnh Điện) là đàn em của Trung tại khu vực bán cây cảnh Khu phố chợ Vĩnh Điện. 4 trinh sát của tổ 4 tiếp tục theo dõi, truy tìm các đối tượng còn lại đang lẩn trốn. Đồng thời, Cơ quan Cảnh sát điều tra tiến hành triệu tập đối tượng Trần Nguyễn Đình Vũ (sinh năm 1992, trú khối phố 5, phường Vĩnh Điện) để làm rõ hành vi môi giới người vay nóng cho Võ Toàn Trung.
Tại Cơ quan điều tra, sau nhiều giờ đấu tranh quyết liệt, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Vào đầu tháng 9/2019, Võ Toàn Trung cho anh Lương Văn Quang (con ông Lương Vân), sinh năm 1997, trú Thôn Trung Phú 2, xã Điện Minh vay tổng số tiền 15.000.000đ (mười lăm triệu đồng) với lãi suất 30% một tháng, 10 ngày trả tiền lãi một lần. Đến tháng 11,12, Quang không có khả năng chi trả nên bỏ trốn. Sau nhiều lần hăm dọa đòi tiền không được, ngày 23/12/2019, các đối tượng đến nhà Quang ném bom xăng vào nhà gây cháy nổ.
Ngoài ra, tháng 4/2019, Võ Toàn Trung cho anh Ngô Văn T, sinh năm 1995, trú khối 4, phường Vĩnh Điện vay 2 lần với tổng số tiền 30.000.000 đồng, lãi suất 30%/ 1 tháng. T trả lãi liên tục trong 3 tháng với tổng số tiền 27.000.000 đ và xin trả dần số tiền gốc không tính lãi nhưng Trung buộc T phải trả 40.000.000 đ nữa. Do T hết khả năng trả nợ nên trong vòng 1 tháng nhóm đối tượng của Trung đã 3 lần đến nhà T đạp phá cửa kính, xịt hơi cay vô nhà. Ngoài ra, bà Trần Thị M, ở khối phố Cổ An Tây, phường Điện Nam Đông có con trai là Lê Trần Ngọc H có vay nóng của Võ Toàn Trung số tiền 100.000.000đ (Một trăm triệu đồng) nhưng không có khả năng chi trả nên bỏ trốn. Sau khi đòi tiền không trả, Trung chỉ đạo đàn em 1 lần đến đập phá tài sản, xịt hơi cay vào bà M, 1 lần đến đập bể cửa kính, xịt hơi cay vào nhà; 3 lần đập bể cửa kính, ném luyn vào nhà một người con khác của bà M ở bên cạnh để uy hiếp, ép buộc bà M trả tiền cho Huy.
Việc triệt xóa băng nhóm tín dụng đen chuyên đòi nợ bằng bom xăng khiến người dân vô cùng phấn khởi, không còn nơm nớp lo sợ bị vạ lây. Kết quả của chuyên án thể hiện quá trình đấu tranh kiên trì, sử dụng đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ của lực lượng Công an, đảm bảo cho nhân dân đón tết tươi vui, phấn khởi. Chỉ trong thời gian 15 ngày, Công an thị xã Điện Bàn đã triệt phá 3 chuyên án lớn về tín dụng đen và ma túy. Đánh giá cao tinh thần đấu tranh với tội phạm của cán bộ chiến sĩ, ngày 20/1/2020, Đại tá Nguyễn Hà Lai - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam đã khen thưởng cho tập thể Công an thị xã Điện Bàn và 6 cá nhân có thành tích trong việc điều tra, khám phá chuyên án về ném bom xăng, tín dụng đen, cưỡng đoạt tài sản và chuyên án về ma túy. Bí thư Thị ủy Đặng Hữu Lên và Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn Trần Úc cũng đã trao thưởng 10 triệu đồng cho Công an thị xã Điện Bàn và tặng giấy khen cho 9 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm.
Trên mặt trận phòng chống tội phạm, lực lượng công an gặp không ít khó khăn bởi tội phạm ngày càng có những hoạt động tinh vi và liều lĩnh. Tuy nhiên, quá trình phá án được tiến hành bài bản, chặt chẽ về nghiệp vụ, các trinh sát mưu trí trong từng tình huống đã góp phần tạo nên những chiến công xuất sắc trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Kiểm tra công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo tại Công an thị xã Điện Bàn
Công an xã Điện Thắng Trung trao trả tài sản cho người mất
Ký kết giao ước thi đua Công an 20 xã, phường năm 2021
Phường Vĩnh Điện tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm vụ Quốc phòng Quân sự địa phương năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021
Thị xã Điện Bàn đón nhận quân nhân xuất ngũ trở về địa phương
Xây dựng hình ảnh người CSGT bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ
Điện Bàn tổng kết công tác an toàn giao thông năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021
Khởi tố, bắt tạm giam 15 đối tượng hỗn chiến
Điện Bàn hoàn thành tốt công tác khám tuyển sức khỏe Nghĩa vụ quân sự (NVQS) năm 2021
Nhiều tập thể, cá nhân được tuyên dương sau 15 ngày ra quân tấn công, trấn áp tội phạm
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Điểm sáng trong phong trào “Toàn dân bảo vệ An ninh tổ quốc”
Một trường hợp đuối nước ở xã Điện Thọ
Để thanh niên an tâm lên đường nhập ngũ
Công an thị xã Điện Bàn ra quân lập lại trật tự an toàn giao thông
Khen thưởng đột xuất Công an thị xã Điện Bàn
Cách nhận biết và đối phó chiêu trò trộm cắp ngày tết
Giữ bình yên cho nhân dân vui xuân, đón tết
Hoạt động xã hội của Đoàn thanh niên - Hội phụ nữ công an thị xã Điện Bàn
Khen thưởng quần chúng bắt tội phạm trộm cắp tài sản
Công an phường Vĩnh Điện nhận bàn giao và đưa vào hoạt động hệ thống camera giám sát an ninh
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm